Cách khắc phục tình trạng khó ngủ ở trẻ sơ sinh

cach-khac-phuc-tinh-trang-kho-ngu-o-tre-so-sinh

Các vấn đề về giấc ngủ thường gặp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là khi trẻ dưới 6 tháng tuổi. Khó ngủ có thể do một số yếu tố có thể cản trở giấc ngủ của trẻ, chẳng hạn như đói, cảm lạnh, dị ứng và đái dầm… Điều này kéo dài chắc chắn có thể khiến bố mẹ lo lắng cho sức khỏe của trẻ. Ngoài ra, điều này cũng làm cho thời gian ngủ của các mẹ cũng bị xáo trộn theo.

Chính vì vậy, hôm nay Debametulam.com sẽ chia sẻ đến bạn những cách khắc phục tình trạng khó ngủ ở trẻ sơ sinh

Hiểu nhu cầu về giấc ngủ của trẻ

Điều bạn phải chú ý trong việc xây dựng một thói quen ngủ lành mạnh cho trẻ là hiểu nhu cầu ngủ của trẻ, cả ngày và đêm.

Khi được 2 tháng tuổi, trẻ có thể ngủ từ 10 đến 18 giờ mỗi ngày, mỗi lần có thể ngủ từ 3 đến 4 giờ.

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh vẫn chưa thể thích nghi với sự khác biệt giữa ngày và đêm. Có thể là, thời gian ngủ từ 7 đến 8 tiếng được thực hiện vào ban đêm, xen kẽ nhiều lần khi trẻ thức dậy. Trong khi nửa còn lại thường được thực hiện trong bốn giấc ngủ trong ngày.

Trong khi đó, ở giai đoạn 3 tháng tuổi, thời lượng ngủ của trẻ không khác nhiều so với 2 tháng tuổi. Nhưng sự khác biệt là ở độ tuổi này, thời gian ngủ đêm của trẻ trở thành 10 đến 11 giờ, trong khi thời gian ngủ trưa trở thành 4 đến 5 giờ.

cach-khac-phuc-tinh-trang-kho-ngu-o-tre-so-sinh

Tạo thói quen trước khi đi ngủ

Cách tiếp theo bạn có thể làm để giúp trẻ dễ ngủ hơn là tạo thói quen trước khi đi ngủ. Phương pháp này có thể giúp báo hiệu cho bé biết đã đến giờ ngủ để bé có thể điều chỉnh lịch ngủ của mình trong tương lai.

Một số cha mẹ bắt đầu thói quen đi ngủ của trẻ từ 6 đến 8 tuần tuổi. Bạn có thể tạo một thói quen trước khi đi ngủ như sau:

 • Chơi các trò chơi vận động vào ban ngày và các trò chơi đơn giản vào ban đêm. Phương pháp này có thể khiến bé hơi mệt và có thể ngủ ngon.
 • Kiên trì thực hiện cùng một hoạt động trước khi đi ngủ mỗi ngày.
 • Làm cho mọi hoạt động yên tĩnh và yên bình, đặc biệt là trước khi đi ngủ.
 • Tắm trước khi ngủ có thể giúp trẻ bình tĩnh hơn, nhờ đó giấc ngủ của trẻ sẽ êm dịu hơn và đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Đặt trẻ vào giường khi trẻ bắt đầu ngủ

Khi trẻ được 6 đến 12 tuần tuổi, bạn có thể xoa dịu trẻ bằng cách bế hoặc đung đưa trẻ cho đến khi trẻ ngủ.

Khi con bạn gần như đã ngủ, hãy đặt chúng vào cũi và để chúng tự ngủ. Đừng đợi đến khi trẻ đã ngủ hoàn toàn trong vòng tay của mẹ vì nó có thể trở thành một thói quen khó bỏ sau này khi lớn lên.

Thói quen này cũng sẽ dạy cho bé cách bình tĩnh để tự ngủ. Thêm vào đó, bạn không cần phải đung đưa hoặc bế trẻ mỗi khi trẻ thức giấc vào ban đêm.

Phương pháp Ferber dạy bé ngủ một mình

Một loại phương pháp để huấn luyện trẻ ngủ là phương pháp Ferber, còn được gọi là Phương pháp theo dõi tiến bộ  hoặc Phương pháp tắt dần . Mục đích là dạy em bé cách tự ngủ và ngủ tiếp nếu em thức dậy vào ban đêm.

Richard Ferber, MD, Giám đốc Trung tâm Rối loạn Giấc ngủ Trẻ em tại Bệnh viện Nhi Boston, đã phát triển phương pháp này và khuyên các bậc cha mẹ nên áp dụng phương pháp này cho trẻ sơ sinh 5 hoặc 6 tháng tuổi vì trẻ sơ sinh được đánh giá là đã sẵn sàng về thể chất và tinh thần. một mình trong phòng của mình. Đây là cách thực hiện phương pháp ferber:

 • Đặt trẻ vào nôi khi trẻ buồn ngủ, nhưng vẫn tỉnh táo.
 • Sau khi hoàn thành thói quen đi ngủ, bạn có thể rời khỏi nhà trẻ.
 • Nếu trẻ đang khóc, hãy đợi vài phút trước khi đến gần trẻ.
 • Khi bạn đến gần nhà trẻ, hãy cố gắng dỗ dành trẻ, nhưng đừng bế trẻ và không quá 2 hoặc 3 phút, ngay cả khi trẻ vẫn khóc khi bạn đi khỏi.
 • Nếu trẻ vẫn tiếp tục khóc, hãy tăng dần thời gian chờ đợi trước khi đến gần trẻ. Ví dụ, nếu trước đây Mẹ đợi 3 phút, lần thứ hai đợi khoảng 5 phút, sau đó 10 phút, v.v.

Lúc đầu, phương pháp này có thể khó thực hiện. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện trong cách ngủ của trẻ vào ngày thứ 3 hoặc thứ 4.

Đó là một số cách để đối phó với chứng mất ngủ của trẻ mà bạn có thể làm để xây dựng một thói quen ngủ lành mạnh cho con bạn.

cach-khac-phuc-tinh-trang-kho-ngu-o-tre-so-sinh-2

Một số lưu ý về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

 • Luôn đặt trẻ ngủ ở tư thế nằm ngửa.
 • Luôn sử dụng giường chắc chắn.
 • Nếu em bé của bạn ngủ gật trong xe đẩy hoặc xích đu, hãy thử chuyển bé xuống nệm có bề mặt phẳng.
 • Tránh để trẻ ngủ chung giường với bố mẹ.
 • Tránh trùm đầu trẻ và không để trẻ cảm thấy nóng.
 • Đảm bảo rằng em bé của bạn được tiêm tất cả các loại vắc xin được đề nghị.
 • Đáp ứng nhu cầu sữa mẹ hoặc sữa trẻ em.
 • Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, đừng ngủ gật khi đang cho con bú trên ghế hoặc trên ghế sofa.

Tin liên quan: Nguyên nhân vì sao bé thích ném thức ăn?