Cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh

Hiểu biết về cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ giúp bố mẹ điều trị chứng viêm mũi và phòng bệnh về hô hấp cho trẻ một cách hiệu quả. Những kiến thức bổ ích về cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh sẽ được Debametulam.com chia sẻ qua đôi dòng gợi mở dưới đây.

Rửa mũi cho trẻ sơ sinh với 3 bước đơn giản

Với 3 bước đơn giản sau, mẹ đã có thể tự rửa mũi cho trẻ sơ sinh tại nhà một cách an toàn

Bước 1: Bạn đặt trẻ nằm nghiêng đầu sang 1 bên. Sau đó, đặt vòi phun chai nước muối biển vào sát vách lỗ mũi bé và cách xa vạch an toàn.

Bước 2: Tiến hành ấn nhẹ và dứt khoát liên tục trong vòng 2 đến 3 giây.

Bước 3: Nghiêng đầu trẻ về phía còn lại và tiếp tục những hành động rửa mũi cho bé như trên.

rua-mui-cho-tre-so-sinh-2

Lưu ý:

Sau khi xịt mũi được khoảng 5 phút, bạn nên dùng dụng cụ hút mũi hút sạch dịch nhầy ở 2 lỗ mũi cho bé. Bạn không nên cho trẻ ăn hay uống bất kỳ thức ăn nào nếu công đoạn hút dịch nhầy chưa được diễn ra.

Đối với người lớn: có thể thay thế bình xịt bằng cách dùng lọ nước muối sinh lý 0,9% và 1 xylanh 10 ml. Bạn có thể dùng bơm tiêm 10 ml bơm nước muối vào mũi theo các bước như trên sau đó xì sạch mũi ra.

Sau khi mũi đã sạch, trẻ sẽ không còn bị vướng đờm do đó, sẽ không bị ho và không trớ sau khi ăn. Trong mùa đông, mẹ cần đặc biệt giữ ấm mũi cho bé bằng n khẩu trang và cho trẻ ăn mặc đủ ấm mỗi khi ra đường.

Những lưu ý quan trọng về cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh

Chú ý thứ nhất: mẹ nên rửa tay thật sạch với xà phòng diệt khuẩn hoặc cồn sát khuẩn trước khi tiến hành rửa mũi cho trẻ sơ sinh. Mẹ không nên bỏ qua công đoạn này bởi vi khuẩn sẽ rất dễ tấn công vào mũi trẻ thông qua tay mẹ.

Chú ý thứ hai: bạn cần kiểm tra đầu lọ nước muối sinh lý trước khi tiến hành rửa mũi cho bé để đảm bảo không có bất cứ gờ, cạnh sắc nào có thể gây tổn thương mũi trẻ.

Chú ý thứ ba trong cách rửa mũi cho bé: bạn không nên xịt nước muối quá mạnh tay và cũng không nên sử dụng xi lanh để rửa mũi cho bé vì có thể gây áp lực lớn lên niêm mạc mũi.

rua-mui-cho-tre-so-sinh-1

Hiện nay trên thị trường có bán sẵn dụng cụ rửa mũi với đầu ống được thế kế tròn, mềm và rất an toàn cho bé. Mẹ có thể tìm mua những dụng cụ này để vệ sinh mũi cho trẻ một cách an toàn hơn.

Nên hạn chế tối đa việc dùng xi lanh, trong trường hợp bất khả kháng, vẫn phải sử dụng xi lanh thì mẹ nên quấn 1 miếng gạc vào đầu xi lanh để đảm bảo an toàn cho con trẻ.

Tin liên quan:  9 cách để điều trị chứng ợ nóng ở trẻ

Chú ý thứ tư: trong những lần rửa mũi đầu, bé có thể không hợp tác nên giãy giụa rất nhiều, bạn không nên mất bình tĩnh và cố gắng làm đúng theo hướng dẫn để tránh việc bé bị sặc hay xước mũi.

Chú ý thứ năm: mẹ nên rửa mũi khi bé trước khi ăn và lúc bé còn đang thức và không nên lạm dụng xịt quá nhiều lần (chỉ nên rửa 2 – 5 lần/ngày), nhất là khi bé có dấu hiệu viêm mũi vì sẽ khiến mũi con khô hơn, rát vì niêm mạc mũi tổn thương và mất đi độ ẩm.

Cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh- việc nhỏ nhưng không nên xem thường bởi chỉ cần một chút sơ suất nhỏ cũng có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc cho con trẻ.

Nguồn tham khảo: