Top 5 cách tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi

Trong giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ, đạt chuẩn chiều cao theo độ tuổi đóng vai trò quan trọng đảm bảo trẻ phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Đối với trẻ 5 tuổi, chiều cao tốt giúp trẻ nâng cao sức khỏe và tầm vóc trong tương lai. Bài viết này giới thiệu những cách chăm sóc sức khỏe đơn giản để tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi một cách tự nhiên và an toàn. Cùng khám phá những lời khuyên hữu ích sau đây nhé.

Vì sao cần theo dõi chiều cao của trẻ?

Theo dõi chiều cao của trẻ 5 tuổi là rất quan trọng vì nó liên quan trực tiếp đến sự phát triển toàn diện và sức khỏe của trẻ. Cha mẹ kiểm tra chiều cao định kỳ cho con để xác định tốc độ tăng trưởng hiện tại có ở mức bình thường hay đang rối loạn hoặc chậm phát triển. Chiều cao phụ thuộc vào việc cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ. Nếu trẻ không đạt chiều cao thích hợp, có thể đó là dấu hiệu của sự thiếu hụt dinh dưỡng.

tre-5-tuoi-tang-chieu-cao-nhu-the-nao-la-hop-ly

Một trong những mục đích quan trọng của việc theo dõi chiều cao ở tuổi trẻ là dự đoán chiều cao tương lai. Dựa vào đánh giá này, cha mẹ có thể có kế hoạch dinh dưỡng và chăm sóc hợp lý để tối đa hóa tiềm năng tăng chiều cao của trẻ.

Ngoài ra, nhờ vào chỉ số chiều cao mà cha mẹ có thể dự đoán những dấu hiệu bất thường về sức khỏe, chẳng hạn như các bệnh lý về tuyến yên, bệnh celiac, suy giảm nội tiết tố hoặc các vấn đề sức khỏe liên quan đến tăng trưởng. Từ đó, cha mẹ cùng với chuyên gia y tế đưa ra hướng giải quyết phù hợp và chính xác.

Quá trình phát triển chiều cao ở trẻ 5 tuổi như thế nào?

Trẻ em thường có tốc độ tăng chiều cao nhanh chóng trong những năm đầu đời. Tuy nhiên, từ 5 tuổi trở đi, tốc độ tăng trưởng giảm dần so với giai đoạn trước đó và sẽ mạnh mẽ trở lại khi trẻ bước vào độ tuổi dậy thì. Một chế độ ăn uống cân đối và đủ dưỡng chất, hoạt động thể chất và giấc ngủ chất lượng là rất quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển chiều cao của trẻ 5 tuổi.

Tốc độ tăng trưởng ở từng trẻ là không giống nhau phụ thuộc vào tình trạng cơ thể, chế độ ăn uống, vận động, nghỉ ngơi và sinh hoạt đang áp dụng. Ngoài ra, sức khỏe tổng thể của trẻ 5 tuổi cũng ảnh hưởng đến quá trình tăng chiều cao. Trẻ cần được đảm bảo sức khỏe và tránh các vấn đề y tế nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự phát triển. Do đó, cha mẹ cần chú ý về phương pháp chăm sóc khoa học.

toc-do-tang-truong-cua-tre-5-tuoi-da-co-su-on-dinh
Tốc độ tăng trưởng của trẻ 5 tuổi đã có sự ổn định

Chiều cao bình thường của trẻ 5 tuổi là bao nhiêu?

Theo bảng chiều cao chuẩn của trẻ em theo từng độ tuổi, trẻ 5 tuổi được xem là đạt chuẩn chiều cao ở mức 109,2 cm đối với nam và 107,9 cm đối với nữ. Trong đó, chiều cao được xem là bình thường của trẻ 5 tuổi dao động trong khoảng 105,3 cm – 114,6 cm với nam và 104,7 cm – 114,2 cm với các bé gái. Trẻ 5 tuổi là nam cao dưới 100,7 cm và trẻ nữ cao dưới 99,9 cm được xem là thấp, cần có biện pháp cải thiện nhanh chóng.

Bảng chiều cao chuẩn cho trẻ 5 tuổi

Tuổi Chiều cao Tuổi Chiều cao
Nam Nữ Nam Nữ
5 tuổi 109,2 cm 107,9 cm 13 tuổi 156,2 cm 156,7 cm
6 tuổi 115,5 cm 115,5 cm 14 tuổi 163,8 cm 158,7 cm
7 tuổi 121,9 cm 121,1 cm 15 tuổi 170,1 cm 159,7 cm
8 tuổi 128 cm 128,2 cm 16 tuổi 173,4 cm 162,5 cm
9 tuổi 133,3 cm 133,3 cm 17 tuổi 175,2 cm 162,5 cm
10 tuổi 138,4 cm 138,4 cm 18 tuổi 175,7 cm 163 cm
11 tuổi 143,5 cm 144 cm 19 tuổi 176,5 cm 163 cm
12 tuổi 149,1 cm 149,8 cm 20 tuổi 177 cm 163,3 cm

Cách tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi nhanh chóng

Cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

Dinh dưỡng vẫn là yếu tố quan trọng nhất, quyết định đến 32% khả năng tăng chiều cao của trẻ. Để tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi thành công, cha mẹ nên đầu tư dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày. Qua đó, các bữa ăn trong ngày nên đảm bảo hàm lượng dưỡng chất theo khuyến nghị, các nhóm chất: Tinh bột, đạm, chất xơ, chất béo, vitamin và khoáng chất cần có đủ.

Các thực phẩm giàu dinh dưỡng cho trẻ ở độ tuổi này như: Thịt gà, cá, tôm, cua, trứng, thịt bò nạc, rau họ cải, khoai tây, khoai lang, bắp, sữa, sữa chua, phô mai, ngũ cốc, đậu nành, hạnh nhân, trái cây… Trẻ 5 tuổi cần ăn đủ 3 bữa chính, thêm 2 bữa phụ mỗi ngày để đảm bảo dinh dưỡng được tiếp nạp liên tục. Thực phẩm lành mạnh nên được tăng cường, cha mẹ chú ý phương pháp chế biến và bảo quản đúng cách nhằm bảo toàn giá trị dinh dưỡng.

an-uong-du-chat-giup-xuong-duoc-nuoi-duong-day-du-de-phat-trien-nhanh-chong
Ăn uống đủ chất giúp xương được nuôi dưỡng đầy đủ để phát triển nhanh chóng

Trẻ thường xuyên tập thể dục

Một số hoạt động thể chất phù hợp với trẻ 5 tuổi như: Đạp xe, yoga, đi/chạy bộ, đu xà, chơi cầu lông, bơi lội… Đây là thói quen tốt cần được duy trì với khoảng 30 – 45 phút/ngày. Cấu trúc xương của trẻ 5 tuổi cũng có độ chắc nhất định, có thể bắt đầu học chơi một số môn thể thao. Khi cho trẻ vận động, cha mẹ lưu ý cường độ tập, bài tập cần phù hợp với tình trạng cơ thể và khả năng của trẻ để đảm bảo hiệu quả tối ưu.

Luôn đi ngủ đúng giờ

Ở độ tuổi lên 5, trẻ cần ngủ đủ 10 – 12 tiếng mỗi ngày. Trẻ ngủ đủ giấc sẽ có trạng thái tỉnh táo, quá trình trao đổi và chuyển hóa dưỡng chất, xương có điều kiện thư giãn để sẵn sàng cho tăng trưởng mạnh mẽ. Ngoài ra, trẻ đi ngủ sớm sẽ có cơ hội đạt sâu giấc dễ dàng, tạo điều kiện để sản xuất nội tiết tố tăng trưởng – một trong những yếu tố hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao. Hãy đảm bảo trẻ luôn đi ngủ từ khoảng 21h mỗi tối.

Phơi nắng mỗi ngày

Ánh nắng mặt trời có khả năng hỗ trợ tổng hợp một lượng vitamin D đáng kể dưới da, nhờ vào cơ chế bức xạ tia cực tím. Đặc biệt là ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian trước 9h sáng và sau 3h chiều, khi mà ánh nắng không gay gắt. Bạn có thể cho con vận động dưới ánh nắng nhẹ để nâng cao hiệu quả bù đắp vitamin D và chăm sóc xương.

Sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ phát triển xương

Như đã đề cập đến vấn đề dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất để nuôi dưỡng xương, nhưng tình trạng thiếu hụt vẫn xảy ra bởi các lý do khác nhau. Sử dụng sản phẩm hỗ trợ là giải pháp tối ưu để con yêu được bù đắp dưỡng chất, đảm bảo đáp ứng tốt về nhu cầu dinh dưỡng trong ngày. Trẻ từ 5 tuổi đã có thể sử dụng các sản phẩm này, chỉ cần cha mẹ chọn được loại chất lượng, đảm bảo an toàn và chỉ định cho độ tuổi này.

tpbvsk-nubest-tall-kids-cua-my-duoc-nhieu-phu-huynh-tin-dung-cho-con-5-tuoi
TPBVSK NuBest Tall Kids của Mỹ được nhiều phụ huynh tin dùng cho con 5 tuổi

Khi chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi, cha mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Chọn sản phẩm của thương hiệu uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nguồn hàng tin cậy.
  • Kiểm tra thành phần của sản phẩm đúng với mục đích hỗ trợ phát triển xương.
  • Chọn sản phẩm có dạng chất dễ hấp thụ giúp cơ thể trẻ thích nghi nhanh chóng, tránh các vấn đề tích tụ gây hại cho thận, đặc biệt là các sản phẩm hỗ trợ canxi.
  • Sản phẩm đã được kiểm định an toàn, đạt chất lượng và hiệu quả cao.
  • Sản phẩm nhận được nhiều phản hồi tích cực của người dùng.

Những điều cần lưu ý khi tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi

Tránh xa các yếu tố gây cản trở

Để tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi, cha mẹ nên hướng dẫn cách sinh hoạt lành mạnh cho con. Quan trọng nhất là hạn chế tối đa hoặc loại bỏ các tác nhân gây cản trở ra khỏi lối sống hằng ngày. Thức ăn nhanh, các loại đồ ngọt (bánh ngọt, nước ngọt…), thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhiều dầu mỡ… là những loại thực phẩm cần hạn chế cho trẻ bổ sung. Bởi các thực phẩm này chứa nhiều chất gây ức chế xương, ảnh hưởng xấu đến cân nặng và sức khỏe.

Đảm bảo cân nặng ổn định

Cân nặng hợp lý là một trong những điều kiện để xương phát triển thuận lợi, góp phần tạo vóc dáng chuẩn cho trẻ và là tiền đề tăng trưởng lành mạnh. Cha mẹ lưu ý rằng:

  • Trẻ thừa cân dễ dẫn đến béo phì, lượng mỡ thừa nhanh chóng chèn ép xương, gây ức chế khung xương và cản trợ xương phát triển.
  • Trẻ thiếu cân đồng nghĩa cơ thể bị thiếu chất, không đảm bảo điều kiện quan trọng nhất để nuôi dưỡng xương, từ đó xương cũng chậm phát triển.

Hãy chia bữa ăn trong ngày thành 3 bữa chính và 2 bữa phụ để tách nhỏ calo nạp vào một lần nhưng vẫn đủ năng lượng cần thiết. Các món ăn được chế biến đúng cách để đáp ứng hàm lượng theo nhu cầu khuyến nghị. Ngoài ra, thói quen tập luyện cũng sẽ giúp trẻ đốt cháy calo dư thừa, góp phần ổn định cân nặng.

bo-sung-dinh-duong-can-dam-bao-dung-nhu-cau-khuyen-nghi-voi-tung-nhom-chat
Bổ sung dinh dưỡng cần đảm bảo đúng nhu cầu khuyến nghị với từng nhóm chất

Điều chỉnh tư thế cho trẻ

Tư thế của trẻ ảnh hưởng đến sức khỏe của xương, do đó, cần điều chỉnh hằng ngày để tạo thói quen tốt. Cha mẹ hạn chế để trẻ khiêng vác, bê đồ vật quá nặng hoặc quá sức cho phép để tránh ảnh hưởng xấu đến tình trạng xương khớp. Tư thế thẳng lưng khi đi, ngồi hoặc đứng cũng sẽ giúp trẻ giữ độ cong tự nhiên của cột sống, hạn chế cong vẹo cột sống. Ngoài ra, tư thế ngủ thoải mái (nằm nghiêng hoặc nằm ngửa), nệm có độ cứng nhất định, gối không quá cao sẽ giúp trẻ thư giãn và có giấc ngủ chất lượng, hỗ trợ cột sống và tăng trưởng cơ thể trong suốt quá trình ngủ.

Cải thiện môi trường sống

Môi trường trong lành tạo cho trẻ sự thoải mái, tích cực để phát triển tốt cả về thể chất và tinh thần. Hãy không ngừng cải thiện môi trường sống, làm sạch không khí cũng như nguồn nước, tạo không gian vui chơi ngoài trời cho trẻ. Nhờ vậy mà trẻ nâng cao sức khỏe, hạn chế sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus lên cơ thể trẻ.

Các câu hỏi liên quan đến tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi

Trẻ 5 tuổi cao bao nhiêu cm mỗi năm là đủ?

Trung bình từ 5 tuổi đến khi bắt đầu dậy thì, trẻ tăng thêm trung bình 5 – 8cm. Con số cụ thể sẽ khác nhau tùy vào cơ địa mỗi trẻ cũng như chế độ ăn uống, vận động, nghỉ ngơi hiện tại. Để trẻ có tốc độ tăng chiều cao tối ưu, hãy chăm sóc con theo những hướng dẫn mà chúng tôi vừa chia sẻ phía trên để con có điều kiện tốt tăng trưởng vượt trội.

tao-moi-truong-song-lanh-manh-de-con-yeu-phat-trien-toan-dien

Tạo môi trường sống lành mạnh để con yêu phát triển toàn diện

Di truyền có tác động nhiều đến khả năng tăng trưởng của trẻ không?

Câu trả lời là KHÔNG. Bởi vì trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao, di truyền không có ý nghĩa quyết định và chỉ chiếm khoảng 23% khả năng tác động. Trong khi đó, những yếu tố có thể thay đổi như môi trường sống, giấc ngủ, chế độ dinh dưỡng, vận động… lại đóng vai trò then chốt. Rất nhiều trẻ có di truyền cha mẹ, người thân thấp lùn nhưng con vẫn đạt chuẩn chiều cao và sở hữu vóc dáng lý tưởng khi trưởng thành. Cha mẹ cần hiểu rõ vấn đề này để có kế hoạch cải thiện chiều cao phù hợp cho con.

Theo dõi chiều cao định kỳ cho trẻ 5 tuổi giúp cha mẹ nắm được tình hình tăng trưởng của con, phần nào dự đoán những vấn đề sức khỏe con đang gặp phải. Hãy kiểm tra chiều cao của con và so sánh với mức chuẩn để xác định con đã sở hữu vóc dáng chuẩn ở độ tuổi này chưa. Sau đó, cha mẹ hãy nhanh chóng áp dụng phương pháp chăm sóc khoa học để con có hành trình phát triển thuận lợi và hết tiềm năng nhé.