Những cách tăng chiều cao cho trẻ dậy thì sớm hiệu quả nhất

tang-chieu-cao-cho-tre-day-thi-som

Về mặt chủ quan, khi con cái bước vào tuổi dậy thì sớm, đa số các bậc cha mẹ đã đánh mất những cơ hội tuyệt vời của con mình. Con bạn hãy thực hiện ngay 12 phương pháp tăng chiều cao tốt nhất cho trẻ dậy thì sớm dưới đây. Con bạn có thể có chiều cao lớn hơn khi đã trưởng thành và làm những gì trẻ muốn. Cùng Debametulam.com tìm hiểu thêm những cách cải thiện chiều cao cho trẻ dậy thì sớm trong bài viết sau đây nhé!

Trẻ dậy thì sớm là gì?

Dậy thì sớm dùng để chỉ tình trạng cơ thể của trẻ bắt đầu chuyển từ trẻ nhỏ thành người lớn. Điều này bắt đầu trước 8 tuổi ở trẻ em gái và 9 tuổi đối với trẻ em trai.

Khi đến tuổi dậy thì khi cơ thể phát triển nhanh chóng về chiều cao và cân nặng các cơ quan sinh dục cũng như chức năng sinh dục phát triển.

Đối với những người dậy thì sớm, trong thời điểm này họ có thể cao hơn các bạn cùng tuổi. Tuy nhiên, ở tuổi trưởng thành, họ có thân hình nhỏ hơn vì họ ít có khả năng tăng chiều cao hơn.

Dậy thì sớm có thể là nguyên nhân dẫn đến tầm vóc nhỏ bé, mà cha mẹ không được đánh giá thấp. Cha mẹ cần lưu ý những dấu hiệu bất thường ở trẻ để kịp thời phát hiện trẻ dậy thì sớm. Cha mẹ nên thiết lập một kế hoạch chăm sóc phù hợp để giúp con mình đạt được tiêu chuẩn và không thua kém những đứa trẻ khác.

Dấu hiệu nhận biết trẻ dậy thì sớm

Một dấu hiệu của dậy thì sớm là khi trẻ có một số dấu hiệu của dậy thì, mặc dù chúng chưa đến tuổi dậy thì. Trẻ dậy thì sớm thường biểu hiện các triệu chứng sau:

Các dấu hiệu sinh lý:

 • Sự phát triển của vú ở trẻ em gái trước 8 tuổi.
 • Tinh hoàn phát triển, dương vật to ra, giọng nói trầm hơn ở trẻ em trai
 • Nó xuất hiện lông mu và lông dưới cánh tay
 • Mụn trứng cá liên quan đến mụn trứng cá là nguyên nhân thường xuyên nhất.
 • Mùi cơ thể

Các triệu chứng tâm lý:

 • Trẻ em độc lập trong suy nghĩ và trong các hoạt động của chúng. Chúng bắt đầu tự lập và không muốn bố mẹ can thiệp vào cuộc sống của chúng.
 • Xung đột giữa cha mẹ và con cái về các vấn đề liên quan đến gia đình và con cái xuất hiện ngay cả khi chúng gay gắt
 • Trẻ em quan tâm nhiều hơn đến vẻ ngoài của cơ thể và lựa chọn quần áo dựa trên sở thích của chúng
 • Trẻ phát triển tình bạn với bạn bè, chơi theo nhóm và chịu ảnh hưởng của các bạn cùng lứa
 • Trẻ bắt đầu có biểu hiện thích một người khác giới, hoặc thích được người khác giới chăm sóc.

tang-chieu-cao-cho-tre-day-thi-som-2

Điều gì khiến những đứa trẻ dậy thì sớm dễ bị lùn hơn về sau này?

Cha mẹ của những trẻ dậy thì sớm có thể bị sốc hoặc thậm chí là bối rối khi phát hiện ra rằng trẻ dậy thì sớm trông thấp hơn những trẻ phát triển bình thường nhưng thực tế chúng lại cao hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. . Tuy nhiên, điều này là không có cơ sở khoa học.

Trẻ em dậy thì sớm có thể bắt đầu lớn hơn và cao hơn những trẻ khác. Tuy nhiên, xương của những đứa trẻ này phát triển nhanh hơn bình thường, có nghĩa là chúng khó phát triển như bình thường. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy cân nặng của trẻ sơ sinh có thể thấp hơn chiều cao trung bình của người lớn.

Trẻ em gái dậy thì sớm có thể thấp hơn 12 cm và trẻ trai có thể thấp hơn 20 cm so với các bạn trưởng thành. Đây là những con số không nên bỏ qua và có thể khiến trẻ mất đi nhiều cơ hội thể hiện và đạt được mục tiêu trong tương lai gần.

Vì vậy, cha mẹ không nên e ngại về việc trẻ dậy thì sớm. Điều quan trọng là phải nhận thức và dạy trẻ biết kịp thời để cha mẹ biết những thay đổi của cơ thể, để họ nhận biết những thay đổi ở tuổi dậy thì sớm hơn và thực hiện kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp cho con mình.

Trẻ dậy thì sớm do những nguyên nhân nào?

Dậy thì sớm có thể do những nguyên nhân sau:

Di truyền

Các đột biến gen gây ra sự giải phóng sớm các hormone sinh dục có thể gây ra dậy thì sớm. Nếu bạn là con của một người dậy thì sớm, bạn có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng này.

Bệnh tật

 • Khối u não bất thường
 • Rối loạn di truyền – hội chứng McCune Albright
 • Béo phì hoặc tuyến giáp

Những đứa trẻ mắc các chứng này có thể dậy thì sớm hơn những đứa trẻ bình thường.

Một loạt các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến dậy thì sớm

Chấn thương, nhiễm trùng

Các chấn thương đối với não do các tác động bên ngoài gây ra làm thay đổi sự cân bằng hormone tạo ra sự khởi đầu của tuổi dậy thì.

Viêm não nhiễm trùng cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ nhỏ.

Giới tính

Trẻ em gái có thể sinh non sớm hơn 10% so với trẻ em trai

Di truyền

Các đột biến gen gây ra sự giải phóng sớm các hormone sinh dục có thể gây ra dậy thì sớm. Nếu bạn là con của một người dậy thì sớm, bạn có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng này.

Béo phì

Những bé gái thừa cân có nhiều cơ hội dậy thì sớm hơn. Trong khi béo phì ít liên quan đến dậy thì sớm ở nam giới.

tang-chieu-cao-cho-tre-day-thi-som

Một vài chiến lược tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ đang trong độ tuổi dậy thì sớm.

Dậy thì sớm có thể tước đi cơ hội phát triển của trẻ theo tiêu chuẩn mà chúng đáng có trong trường hợp cha mẹ không áp dụng các biện pháp phòng ngừa sức khỏe phù hợp. Nếu bạn quan sát thấy con mình có dấu hiệu dậy thì trước 18 tuổi, bạn có thể thực hiện một số chiến lược hiệu quả để tăng chiều cao ở những trẻ dậy thì sớm.

Thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh

Cách chúng ta ăn uống ảnh hưởng đến hơn 30% quá trình tăng chiều cao của trẻ. Đối với những người còn trẻ và thói quen ăn uống liên quan đến tuổi dậy thì càng quan trọng hơn để đảm bảo rằng bạn không lợi dụng cơ hội cuối cùng này để tăng chiều cao. Một số loại thực phẩm có thể có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ như rau xanh, rau càng cua, cá, đậu mực và các loại trái cây, các loại hạt … Không nên để trẻ bỏ bữa hoặc ăn kiêng. Việc kiêng ăn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tăng trưởng chiều cao một cách tự nhiên.

Uống sữa

Sữa là thức uống chứa nhiều chất dinh dưỡng, được bổ sung hàng loạt các chất dinh dưỡng như đạm và béo, canxi sắt, kẽm Phospho … tất cả đều có khả năng thúc đẩy tăng trưởng chiều cao khỏe mạnh. Hương vị hấp dẫn và vị ngọt của sữa làm cho sữa được trẻ em ở mọi lứa tuổi yêu thích. Nếu con đang trong độ tuổi dậy thì sớm, cha mẹ hãy chú ý cho con uống sữa và các sản phẩm từ sữa trong ngày để tăng cường lượng chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển chiều cao. Nhưng nên chọn sữa ít đường hoặc sữa không đường vì ăn nhiều đường có thể ảnh hưởng xấu đến xương và chiều cao của trẻ.

Tham khảo tư vấn của bác sĩ

Bác sĩ sẽ kiểm tra cơ thể của bạn và nói chuyện với bạn về việc chăm sóc định kỳ của bạn để xác định lý do dậy thì sớm. Căn cứ vào độ tuổi và sức khỏe của trẻ bác sĩ sẽ hướng dẫn phương pháp chăm sóc sức khỏe và chỉ định dùng thuốc khi cần thiết để đảm bảo trẻ có thêm thời gian đạt được chiều cao như mơ ước.

Lựa chọn thực phẩm tốt nhất

Thịt gia cầm, rau quả không theo mùa, thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm từ nội tạng động vật có tác dụng kích hoạt hormone liên quan đến sinh sản, dẫn đến bắt đầu dậy thì. Khi nói đến chế độ ăn uống hàng ngày của cha mẹ nên hạn chế những thực phẩm này để đảm bảo rằng con của họ phát triển ở giai đoạn phát triển thích hợp.

Tạo môi trường sống trong lành và an toàn

Môi trường sống là môi trường đảm bảo cho trẻ em được sống trong môi trường trong lành, không có các chất độc hại, gây bệnh. Ngoài ra, đối với những đứa trẻ ở độ tuổi dậy thì nói chung, chúng bắt đầu bộc lộ ham muốn tình dục. Vì vậy, cha mẹ nên kiểm soát hành vi của con cái và không để con mình chứng kiến ​​những hành động, cử chỉ thân mật giữa con gái và con trai có thể khiến quá trình dậy thì của trẻ bị đẩy nhanh.

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử

Sử dụng quá nhiều các thiết bị như điện thoại, máy tính, Ipad và TV … sẽ làm giảm thời gian tập thể dục, ngủ, thậm chí là ăn uống. Nhiều trẻ em phát triển sớm do mải mê với mạng xã hội hoặc chơi game, đó là lý do tại sao các em có xu hướng thiếu quan tâm đến sức khỏe của mình, khiến chu kỳ dậy thì nhanh hơn và hạn chế khả năng ghi dấu ấn ở tuổi trưởng thành.

Ngoài ra, nội dung không lành mạnh có sẵn trên internet ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em. Điều mà cha mẹ phải có khả năng kiểm soát là thời lượng và loại nội dung mà trẻ tiếp xúc qua internet và truyền hình để giúp trẻ đạt được chiều cao phù hợp với trẻ.

Chơi thể thao thường xuyên

Dựa trên độ tuổi của trẻ và sở thích của trẻ. Cha mẹ nên khuyến khích con tham gia các môn thể thao giúp tăng trưởng chiều cao nhanh chóng như: Bóng rổ, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, chạy bộ nhảy dây và các môn thể thao dưới nước … Thời gian vận động lý tưởng là ít nhất 45 phút mỗi ngày. Tập thể dục là một cách tuyệt vời để xây dựng xương chắc khỏe và đẩy nhanh tốc độ phát triển, giúp trẻ phát triển chiều cao và đạt được chiều cao tối đa khi trưởng thành.

Đi ngủ sớm

Ngủ đúng giờ mỗi ngày là một phương pháp tốt để tăng trưởng chiều cao cho trẻ đang trong độ tuổi dậy thì. Lý do là thức dậy sớm và đảm bảo rằng cơ thể bạn đang ngủ sâu vào lúc 23:01 sáng sẽ hỗ trợ tuyến yên sản xuất hormone tăng trưởng một cách tích cực, giúp thúc đẩy quá trình tăng chiều cao. Cha mẹ nên đảm bảo rằng con cái của họ ngủ lúc 10 giờ tối. mỗi ngày, và nghỉ ngơi trong 8 giờ mỗi đêm mà không bị gián đoạn. Vào ban ngày, bạn nên có một giấc ngủ ngắn kéo dài khoảng 15 phút vào cuối ngày để tinh thần tỉnh táo vào buổi chiều.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Những tia nắng mặt trời chỉ trong 15 phút mỗi ngày có thể mang lại lợi ích đáng kể cho chiều cao. Nếu da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nó có thể tự tổng hợp vitamin D. Vitamin này rất quan trọng để hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi để xây dựng xương chắc khỏe và tăng tốc độ phát triển. Điều cần thiết là phải theo dõi thời gian tốt nhất để tắm nắng từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều để bảo vệ làn da của bạn và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Cung cấp lượng nước cần thiết

Trẻ em không quan tâm nhiều đến việc uống đủ nước, tuy nhiên, chúng thường chỉ uống khi khát. Điều này khiến họ có nguy cơ bị thiếu nước. Nước cần thiết cho sự phát triển thể chất và sức khỏe. Nó là dung môi hòa tan các chất dinh dưỡng và sau đó vận chuyển nó đến các tế bào.

Các chất dư thừa và chất độc hại trong cơ thể được đào thải ra ngoài theo đường nước. Nước cũng hỗ trợ bôi trơn các khớp xương, hỗ trợ hệ xương hoạt động hiệu quả và khỏe mạnh. Mỗi ngày, trẻ phải tiêu thụ 1,5-2 ml nước để cao nhanh hơn.

Sử dụng các sản phẩm có thể hỗ trợ tăng chiều cao

Các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao thường có dạng viên nén, chứa nhiều dưỡng chất cần thiết hỗ trợ phát triển cấu trúc xương cũng như sức khỏe tổng thể. Những trẻ không ăn uống đầy đủ, đồng thời mắc chứng dậy thì sớm thì khả năng cao thấp là rất cao. Lúc này việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng trưởng chiều cao là điều cần thiết để cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau giúp xương dài và chắc khỏe, giúp trẻ cao lớn và khỏe mạnh hơn.

Thị trường các sản phẩm tăng chiều cao vô cùng đa dạng, các bậc cha mẹ phải thận trọng và chú ý để lựa chọn một thương hiệu chất lượng cao và đáng tin cậy. Các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao của Mỹ đã được đánh giá thông qua FDA và là sản phẩm được đông đảo các bậc cha mẹ yêu thích để tăng chiều cao cho con em mình. Đây cũng là một lựa chọn tốt cho các bậc cha mẹ muốn thấy con mình cao hơn trong một thời gian ngắn.

Chọn trang phục phù hợp

Một khía cạnh chính của tuổi dậy thì là thực tế là trẻ em bắt đầu quan tâm hơn đến những gì chúng mặc. Trẻ em có thể chọn quần áo làm bằng chất liệu dai, ít co giãn như quần jean hoặc mặc quần áo bó sát. Điều này gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và cả quá trình tăng trưởng chiều cao tự nhiên. Mặc quần áo bó sát gây khó khăn cho quá trình lưu thông máu do trẻ khó vận động và không thể ăn uống thoải mái. Để trẻ tăng chiều cao Cha mẹ nên giúp trẻ chọn quần áo làm từ chất liệu vải co giãn và thấm hút mồ hôi. Chúng cũng phải đủ rộng để không cản trở các hoạt động hàng ngày của trẻ em. ngày.

Giai đoạn dậy thì sớm tuy có thể ảnh hưởng xấu đến chiều cao tuy nhiên nếu cha mẹ biết cách xử lý thì trẻ vẫn có thể đạt được chiều cao trung bình khi lớn lên. 12 phương pháp tăng chiều cao cho trẻ dậy thì sớm được giới thiệu trên đây sẽ cung cấp những kiến ​​thức bổ ích giúp các bậc cha mẹ có được những đứa trẻ cao tự tin, khỏe mạnh, thỏa sức vui chơi với chiều cao ấn tượng.