Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 – 14 tối ưu nhất

Bạn có biết đâu là cách giúp cải thiện chiều cao ở tuổi 13-14 cho trẻ nhanh chóng và hiệu quả trong thời gian ngắn không? Để hiểu rõ hơn về những phương pháp giúp trẻ tăng chiều cao ở độ tuổi này, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của Debametulam nhé

Tuổi 13 – 14 có ảnh hưởng thế nào đến chiều cao?

Ở giai đoạn tuổi 13 – 14 là giai đoạn trẻ đang trong giai đoạn dậy thì, việc áp dụng đúng các phương pháp, bí quyết tăng chiều cao sẽ đem lại kết quả rất nhanh, trong thời gian ngắn, chiều cao của trẻ sẽ có sự thay đổi rõ rệt. Nếu bỏ lỡ giai đoạn này, sau khi hết tuổi dậy thì chiều cao của trẻ sẽ tăng trưởng rất chậm và lúc này sẽ khó để có thể cải thiện chiều cao của trẻ. Vậy nên đây là giai đoạn quan trọng mà các mẹ cần lưu ý nếu muốn cải thiện chiều cao của trẻ.

cach-tang-chieu-cao-o-tuoi-13-14

Cải thiện chế độ dinh dưỡng để tăng chiều cao tuổi 13, 14

Để giúp trẻ tăng chiều cao ở tuổi 13, 14 thì dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng, nếu thiếu hụt dưỡng chất thì chiều cao của trẻ sẽ rất khó có thể tăng trưởng nhanh được. Để có thể hỗ trợ trẻ tăng chiều cao trong giai đoạn này, các mẹ nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn của trẻ các loại thực phẩm giàu canxi, collagen type 2, vitamin D… Những dưỡng chất này góp phần giúp thúc đẩy sự phát triển của xương, từ đó giúp cho chiều cao của trẻ tăng trưởng và phát triển

Khuyến khích trẻ vận động thường xuyên

Một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề chiều cao của trẻ, đặc biệt là ở giai đoạn tuổi 13 – 14 đó là vận động. Dễ dàng nhận thấy những đứa trẻ thường xuyên vân động, chơi thể thao sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với những đứa trẻ lười vận động khác. Điều này là do khi trẻ vận động, cơ thể trẻ sẽ sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng hơn so với bình thường. Đây là loại hormone quyết định đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Vậy nên hãy chú ý khuyến khích trẻ thường xuyên vận động mỗi ngày từ 30-45 phút để trẻ tăng chiều cao ở tuổi 13, 14 hiệu quả nhé.

bi-quyet-tang-chieu-cao-o-tuoi-13-14

Giấc ngủ ảnh hưởng đến chiều cao tuổi 13 14 của trẻ

Không chỉ khi vận động, cơ thể của trẻ mới sản sinh hormone tăng trưởng. Khi trẻ chìm vào giấc ngủ sâu, cơ thể của trẻ cũng sẽ tiết ra nhiều hormone tăng trưởng, vì vậy để không làm gián đoạn quá trình này, các mẹ cần chú ý khuyến khích trẻ đi ngủ sớm, tạo không gian ngủ yên tĩnh, tránh để đèn phòng ngủ để giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của trẻ. Điều này sẽ giúp cho trẻ phát triển chiều cao ở tuổi 13 – 14 hiệu quả.

Tránh cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá

Ở độ tuổi này, mặc dù trẻ thường không chủ động hút thuốc nhưng nếu bố mẹ của trẻ thường xuyên hút thuốc thì việc người khói thuốc thường xuyên cũng gây tác động tiêu cực đối với sức khỏe của trẻ cũng như gây cản trở quá trình tăng chiều cao của trẻ ở độ tuổi 13, 14. Điều này là do khói thuốc lá có ảnh hưởng xấu đến cấu trúc xương, làm cho xương của trẻ yếu và chậm phát triển, từ đó gây kìm hãm quá trình tăng chiều cao của trẻ.

Cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng để tăng chiều cao hiệu quả ở tuổi 14

Để xương có thể phát triển thì ngoài việc bổ sung canxi cho trẻ qua chế độ ăn hằng ngày thì bạn cũng cần cung cấp cho trẻ vitamin D bởi nếu thiếu hụt vitamin D thì lượng canxi được bổ sung vào cơ thể sẽ không được hấp thụ hoàn toàn mà sẽ bị cơ thể đảo thải ra ngoài. Tuy nhiên, để bổ sung vitamin D cho cơ thể của trẻ khá đơn giản, bạn chỉ cần cho trẻ thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 10-15 phút mỗi ngày vào sáng sớm hoặc chiều muộn là cơ thể của trẻ đã có thể tự tổng hợp vitamin D.

Duy trì cân nặng hợp lý để giúp trẻ tăng chiều cao tuổi 13 14

Để giúp cho chiều cao của trẻ phát triển thuận lợi thì bạn cần chú ý kiểm soát trọng lượng cơ thể của trẻ. Lý do là vì tình trạng thừa cân, béo phì không chỉ tác động xấu đối với sức khỏe của trẻ mà nó còn kìm hãm sự phát triển của xương do trọng lượng cơ thể đè nén lên xương quá lớn. Do đó những đứa trẻ thừa cân, béo phì sau khi bước qua tuổi dậy thì thường có tốc độ tăng chiều cao tăng trưởng chậm hơn so với những đứa trẻ có thân hình bình thường khác.

kiem-soat-trong-luong-co-the-de-tang-chieu-cao-tuoi-13-14

Khuyến khích trẻ uống đủ nước

Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể, giúp vận chuyển dưỡng chất và không khí tới từng cơ quan. Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ góp phần hỗ trợ cho quá trình phát triển của xương cũng như giúp cho sụn khớp hoạt động trơn tru hơn, nhờ đó giúp cho trẻ có thể tăng chiều cao ở tuổi 13 – 14 hiệu quả

Các loại đồ ăn ngọt ảnh hưởng xấu đến chiều cao tuổi 13, 14

Bên cạnh việc chú ý áp dụng các phương pháp hỗ trợ tăng trưởng chiều cao của trẻ, các mẹ cũng cần chú ý cho trẻ tránh các yếu tố gây cản trở quá trình tăng chiều cao này. Trong đó bao gồm việc tránh ăn quá nhiều đồ ăn ngọt bởi khi nạp vào cơ thể quá nhiều đường sẽ khiến cho cơ thể đào thải canxi ra ngoài, lâu dần sẽ gây thiếu hụt canxi trong cơ thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của xương, từ đó khiến cho trẻ