Tẩy giun cho bé một cách hiệu quả

tay-giun-cho-tre-1

Ba mẹ cần lưu ý rằng bé của bạn chỉ nên được tẩy giun khi tròn 2 tuổi trở lên. Tuy nhiên, trong những trường hợp bé bị suy dinh dưỡng, phát triển chậm hoặc sống trong môi trường có nhiều giun như trồng trọ, kém vệ sinh hoặc chăn nuôi, bé của bạn rất dễ bị nhiễm giun và cần phải được tẩy giun sớm.

Bé tròn 1 tuổi cũng có thể được tẩy giun, nhưng cần hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn liều thuốc phù hợp cho bé. Để hạn chế việc tẩy giun cho bé, trước khi mang thai nên tẩy giun 06 tháng/lần. Hãy đọc bài viết dưới đây của Debametulam để hiểu rõ hơn.

Tại sao cần tẩy giun cho trẻ?

Việc tẩy giun giúp con bạn tăng cường khả năng miễn dịch và cung cấp sự bảo vệ cần thiết khỏi các bệnh mãn tính do giun gây ra. Điều này giúp con bạn học tập hiệu quả hơn ở trường, cải thiện sự chú ý và tập trung của trẻ.

Việc tẩy giun còn giúp con bạn hoạt động tốt hơn, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng và kiểm soát các bệnh nhiễm trùng như thiếu máu hoặc tiêu chảy. Ngoài ra, nó giảm thiểu nguy cơ nhiễm giun trong cộng đồng và giảm nguy cơ nhập viện của trẻ em do đau bụng.

Bao lâu thì nên tẩy giun cho trẻ?

Nên tẩy giun cho trẻ thường xuyên từ khi trẻ được hai tuổi. Nếu trẻ bị nhiễm giun nhiều lần, cần tẩy giun nhiều lần. Đặc biệt, trẻ em sống trong các khu vực có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao cần được tẩy giun hàng loạt (cấp cộng đồng).

Hậu quả của việc không tẩy giun cho trẻ

Việc tẩy giun là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của con bạn, và nên khuyến khích thói quen này ở các bậc cha mẹ. Nếu không làm như vậy, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở trẻ em, ví dụ như tình trạng đau bụng không thể chịu được, nôn mửa và thậm chí các vấn đề sức khỏe khác như tiêu chảy. Hãy nhớ rằng những loại thuốc tẩy giun này là an toàn khi sử dụng cho trẻ em.

Những thuốc để tẩy giun cho bé.

tay-giun-cho-tre-1

Hiện nay có hai loại thuốc tẩy giun cho trẻ em phổ biến nhất là mebendazol và albendazol. Với trẻ em thì người ta thường khuyên sử dụng loại albendazol viên 400mg, với cách sử dụng là 1 viên duy nhất để tẩy những loại giun thông thường. Định kỳ 6 tháng tẩy 1 lần. Trẻ em nên được tẩy giun định kỳ 6 tháng để đảm bảo sức khỏe và phát triển bình thường. Hãy luôn tìm kiếm sự tư vấn và hướng dẫn từ các chuyên gia y tế trước khi cho trẻ em sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Tẩy giun có chứa Albendazole

Phương pháp tẩy giun bằng thuốc albendazole cho bé rất hiệu quả, vì nó có tác dụng hấp thụ glucose ở ấu trùng và giun trưởng thành, giảm dự trữ glycogen và giảm năng lượng, khiến giun bất động rồi chết đi. Albendazole có thể loại bỏ các loại giun như giun lươn, giun móc, giun đũa, giun tóc, giun kim và cả sán lá, ấu trùng sán lợn hay san dây.


Để tẩy giun cho bé, bạn nên sử dụng albendazole với liều lượng 1 viên 400mg và chỉ dùng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Không sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Lưu ý tẩy giun định kỳ cho trẻ mỗi 6 tháng một lần để đảm bảo sức khỏe cho bé yêu của bạn.

Tẩy giun có chứa Mebendazole (Fugacar)

Mebendazole là một phương pháp tẩy giun cho bé bằng cách làm giun bị cạn kiệt glycogen dự trữ và hạn chế sự sinh sản của giun. Thuốc chỉ dùng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Với liều lượng 1 viên 100mg, bé sẽ được tẩy giun kim và cần nhắc lại uống sau 2 đến 4 tuần.

Đối với định lượng 500mg, Mebendazole có thể tẩy được giun tóc, móc, kim, đũa và lươn. Tuy nhiên, loại thuốc này không áp dụng cho phụ nữ có thai, cho con bú hay những người bị bệnh về gan.

tay-giun-cho-tre-2

Tẩy giun có chứa Pyratel

Pyrantel là một phương pháp tẩy giun hiệu quả cho bé bằng cách làm cho giun bị tê liệt và đẩy chúng ra ngoài cơ thể. Nó cũng có tác dụng trên các ấu trùng của giun chưa trưởng thành. Tẩy giun với Pyrantel cho bé từ 1 tuổi trở lên, liều lượng được tính theo cân nặng của bé là 10mg/kg. Có thể nhắc lại sau 1 tuần với liều lượng trên. Loại thuốc này tẩy được các loại giun móc, kim và đũa.

Những lưu ý khi tẩy giun cho bé

Để tẩy giun cho bé, cha mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

  • Bé sống ở những nơi sạch sẽ, không khí ít ô nhiễm và điều kiện vệ sinh tốt thì không cần tẩy giun 6 tháng/lần. Còn bé sống ở nông thôn, tiếp xúc với điều kiện vệ sinh môi trường kém, đầu cát thì nên tẩy giun cho bé 1 lần trong 6 tháng.

  • Để đạt hiệu quả tốt khi tẩy giun cho bé, cần sử dụng đúng liều lượng thuốc được chỉ định bởi bác sĩ. Đối với các bé có tiền sử bệnh về mãn tính, tim bẩm sinh, suy gan, tim, thận hay đang sốt, ốm thì không nên tẩy giun.

  • Tẩy giun cũng có thể gây ra một số triệu chứng tác dụng phụ như đau đầu, nôn, chóng mặt… đặc biệt là với những người có cơ địa yếu, nhạy cảm.

  • Trước khi tẩy giun, cần cho bé ăn no và sau khi uống thuốc cần bổ sung nhiều nước, đường, sữa.

Ngoài sử dụng thuốc tẩy giun, cha mẹ có thể áp dụng phương pháp tẩy giun bằng những loại thực phẩm và thảo dược như hạt trâm bầu, rau sam, hạt cây sử quân, tỏi theo phương pháp Đông Y. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia về Đông Y để chọn loại phương pháp phù hợp với bé yêu nhà mình.

Posts not found

Nguồn tham khảo: