Mách mẹ cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

ve-sinh-ron-cho-tre-so-sinh-1

Rốn là một bộ phận rất quan trọng với trẻ sơ sinh do vậy việc tìm hiểu những kiến thức về cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh được mẹ rất quan tâm. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến mẹ cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh. Bài viết sau đây của Debametulam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này!

Làm thế nào để làm sạch rốn cho trẻ sơ sinh

Đừng ngại làm sạch rốn cho trẻ sơ sinh. Đảm bảo rằng bạn đã rửa tay trước khi xử lý dây. Nếu rốn bị dính nước tiểu hoặc phân, bạn nên lau sạch vùng rốn khi thay tã cho bé. Để vệ sinh rốn an toàn, bạn lấy tăm bông, bông vuông hoặc bông tròn và lau quanh gốc rốn bằng nước sạch.

Nhớ tránh quấn tã vào dây rốn, vì vùng quấn rốn cần được giữ khô ráo và sạch sẽ mọi lúc. Nếu tã quá cao, hãy gấp nó xuống cho bé trước khi cố định. Bạn cũng có thể mua các loại tã dành cho trẻ sơ sinh đặc biệt có khoét một khoảng trống cho dây rốn.

Những lưu ý khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Thông thường trong vòng từ 7 đến 10 ngày sau khi sinh, rốn của trẻ sơ sinh sẽ rụng và sau 15 ngày thì cuống rốn liền hoàn toàn. Trong khoảng thời gian đợi rốn liền, việc chăm sóc bộ phận này cho trẻ là điều cần được mẹ lưu tâm.

Để vệ sinh rốn sau khi rụng một cách an toàn cho bé, mẹ nên ghi nhớ những điều sau:

Thứ nhất, để tránh gây nhiễm trùng cho bé vì vi khuẩn truyền từ tay mẹ sang, trước khi vệ sinh rốn cho bé, mẹ nên rửa sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Sau đó, dùng cồn 90 độ sát trùng lại một lần nữa. Đây là cách tốt nhất để bạn bảo vệ bé yêu không bị sự tấn công của những vi khuẩn mà mắt thường không nhìn thấy được.

ve-sinh-ron-cho-tre-so-sinh-1

Thứ hai, khi tháo băng rốn (nếu có) mẹ nên quan sát cẩn thận xem có điều gì bất thường không. Nếu xuất hiện những hiện tượng như: rốn có mùi lạ, xuất hiện dịch mủ, sưng đỏ hay chảy máu, mẹ nên nhanh chóng tiến hành xử lý nhiễm trùng rốn cho bé.

Thứ ba, thứ tự làm sạch rốn cho bé là: chân rốn, thân cuống rốn rồi mới tới bề mặt cuống rốn. Mẹ nên dùng bông tăm, thấm nước sôi để nguội và vệ sinh cho bé. Sau mỗi lần sát trùng, mẹ nên lưu ý thay bông tăm mới.

Thứ tư, sau khi tiến hành vệ sinh cho bé xong, mẹ cần dùng cồn 70 độ sát trùng vùng da xung quanh rốn của bé một cách cấn thận.

Lời khuyên tốt nhất là bạn nên tránh chạm vào nó trừ khi cần thiết. Hãy để phần cuống rốn tự rụng thay vì nhặt hoặc kéo, ngay cả khi nó đang bị treo. Nó sẽ tự rụng khi nó tốt và sẵn sàng — nói cách khác là khi lớp da bên dưới đang lành lại.

Một điều cần chú ý là tập thói quen luôn rửa tay trước và sau khi chăm sóc em bé. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ gốc cây bị nhiễm bệnh.

Chỉ cần lưu ý những điều trên, bạn đã có thể tiến hành vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh một cách an toàn tại nhà.

Những sai lầm khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Một là, băng rốn quá chặt, quá kín: Khi băng rốn cho bé, mẹ nên chú ý không nên băng rốn quá chặt, quá kín bởi điều này sẽ dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cao hơn ở trẻ.

Hai là, cho trẻ chưa rụng rốn ngâm mình trong nước: với những trẻ chưa rụng rốn, khi tắm cho bé, bạn nên hạn chế để rốn của bé bị ướt, tránh kéo dài thời gian rụng rốn và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng rốn.

ve-sinh-ron-cho-tre-so-sinh-2

Ba là, tự ý giật núm rốn khi chưa đến thời hạn rụng rốn: Việc làm này rất nguy hiểm, gây đau, chảy máu và thậm chí là nhiễm trùng rốn. Tốt nhất, bạn nên để cho rốn của bé tự khô và tự rụng, không nên kéo, giật rốn của bé.

Bốn là, bôi, đắp thuốc lạ lên rốn cho trẻ sơ sinh: việc bôi, đắp những thuốc lạ lên rốn của bé khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ sẽ gây ra những tác hại khôn lường mà bạn không thể biết trước được. Việc làm này vừa có thể gây nhiễm trùng rốn vừa gây ngộ độc (như sái á phiện) hoặc bị ngộ độc thủy ngân do bôi thuốc đỏ và có thể để lại nhiều di chứng nguy hiểm cho trẻ về sau.

Việc chăm sóc, vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh sau khi rụng là cách để giúp bé khỏe mạnh, phát triển thể chất tốt ngay từ những ngày mới chào đời. Những chia sẻ về cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh trên đây hy vọng đã trang bị cho mẹ những kiến thức bổ ích và cần thiết để bảo vệ bé yêu một cách tốt nhất.

Nguồn tham khảo: