Chiều cao của con người có giảm dần theo tuổi tác không?

vi-sao-chieu-cao-giam-dan-theo-thoi-gian

Việc giảm dần chiều cao theo thời gian là một vấn đề đang gây tranh luận, liệu đây có phải là một hiện tượng thật sự hay chỉ là một thông tin không có căn cứ? Nhiều người đã đưa ra quan điểm rằng nếu chiều cao của chúng ta giảm dần, có lẽ không cần thiết phải đặt ra bất kỳ tiêu chuẩn nào nữa. Tuy nhiên, liệu quan điểm này có thực sự hợp lý không? Chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân sâu xa và xem liệu có cách nào để duy trì chiều cao trong thời gian dài. Hãy cùng trang web Debametulam.com khám phá những giải pháp hữu ích nhất cho vấn đề này.

Chiều cao có giảm dần theo tuổi tác không?

Để hiểu tại sao chiều cao giảm ngay từ đầu, điều quan trọng là phải hiểu được các giai đoạn phát triển của xương. Theo cách này, xương của chúng ta trải qua bốn giai đoạn tương ứng với độ tuổi của mỗi cột mốc:

  • Sự phát triển và giai đoạn hình thành Từ giai đoạn bào thai đến khoảng 20 – 22 tuổi
  • Giai đoạn ổn định: 25 đến 35 tuổi
  • Giai đoạn mất xương 35-40 tuổi
  • Giai đoạn lão hóa: Dấu hiệu của quá trình lão hóa

Ở trạng thái ổn định, sự phát triển của xương và sự tiêu xương ở trạng thái cân bằng. Điều này ngụ ý rằng chiều cao của chúng ta sẽ không tăng thêm nữa. Vì các khớp trong cơ thể chúng ta hoàn toàn trở nên khô cứng.

Giai đoạn mất xương là giai đoạn mà sự mất xương trở nên nghiêm trọng hơn so với sự phát triển. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc rút ngắn chiều cao có thể xảy ra khi bạn đến tuổi trung niên (khoảng 35-40 tuổi). Tỷ lệ giảm chiều cao ở nữ sẽ lớn hơn nam. Tuy nhiên, cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận điều này.

Trên thực tế, phần lớn các trường hợp giảm chiều cao hoặc lùn chủ yếu là ở người lớn tuổi. Nói cách khác, nam giới có thể giảm 2,5 cm và phụ nữ có thể giảm 5 cm chiều cao sau 70. Ở tuổi 80, chiều cao có thể giảm thêm 2,5 cm.

Cuối cùng, bạn có thể trả lời câu hỏi về chiều cao là liệu nó có bị lùn đi không? Có, nhưng chỉ khi chúng ta già đi. Vì vậy, bạn thân mến của tôi vẫn chắc chắn rằng bạn có thể đạt được chiều cao bình thường khi bạn lớn lên.

tai-sao-chieu-cao-giam-dan

Tại sao chiều cao lại bị giảm?

Theo BS. Phan Liêm – Chuyên gia lão hóa làm việc tại Viện Lão hóa UAMS Donald W. Reynolds Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng giảm chiều cao. Đối với một số người giảm chiều cao là bình thường. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, ngắn có thể là dấu hiệu của sự mất an toàn vệ sinh thực phẩm và các vấn đề sức khỏe khác.

Dưới đây là những lý do phổ biến nhất mà chiều cao làm cho nó thấp hơn.

Vấn đề về cột sống

Giảm chiều cao theo thời gian vì các vấn đề về cột sống là đặc điểm điển hình ở những người lớn tuổi. Theo thời gian, hệ cơ xương khớp có thể bị “bào mòn”, dẫn đến chiều cao chỉ tăng vài cm so với tuổi trẻ. Những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề về cột sống là: Loãng xương, thoát vị đĩa đệm.

Loãng xương: Theo số liệu của WHO hàng năm trên toàn cầu có trên 50 triệu người bị loãng xương. Tình trạng đã có từ lâu ngày càng tăng và dần hồi sinh theo thời gian phát triển. Nguyên nhân dẫn đến loãng xương phần lớn là do giảm hấp thu các chất dinh dưỡng (canxi đồng, kẽm và sắt,…).

Phụ nữ bước vào độ tuổi tiền mãn kinh đối mặt với nguy cơ giảm chiều cao vì loãng xương. Vì trong thời gian này, khi mức độ estrogen giảm đột ngột, và xương sẽ trở nên mềm hơn. Trên thực tế, trong 5 năm đầu tiên sau khi mãn kinh, phụ nữ có thể giảm 25% trọng lượng xương và ngắn hơn 5cm.

Đĩa đệm: Theo nghiên cứu độ dày của đĩa đệm cột sống khi xếp chồng lên nhau sẽ bằng 14 của toàn bộ chiều dài của đốt sống. Các đĩa chứa hơn 90% nước. Khi thời gian trôi qua, tỷ lệ nước trong đĩa giảm, và đĩa cũng sẽ co lại. Điều này ngụ ý rằng kích thước của cột sống ngắn hơn, và chiều cao tổng thể cũng sẽ ngắn hơn.

Tập GYM sai phương pháp

Thói quen tập thể dục sai cũng có thể khiến chiều cao ngắn lại theo thời gian. Điều này sẽ xảy ra trước khi xương của bạn đạt đến giai đoạn ổn định. Làm thế nào để trở nên cao hơn, tôi muốn giải thích điều này rõ ràng hơn để bạn có thể hiểu được.

Khi chúng ta phát triển chiều cao của cơ thể chúng ta sẽ không bao giờ giảm. Việc tăng chiều cao so với giai đoạn trước là bước khởi đầu để đạt được mức chiều cao như ý muốn. Nếu bạn tập thể dục không đúng cách, khả năng chậm phát triển chiều cao có thể là do tác động tiêu cực của nó đối với xương. Khi xương lành lại, tốc độ phát triển sẽ chậm hơn một chút. Nếu bạn tiếp tục làm điều này, nó có thể dẫn đến sự suy giảm chiều cao mà bạn có thể đã đạt đến.

Nguyên nhân khiến chiều cao thấp vì tập gym không đúng cách có thể do thể lực không đủ, nâng vật quá nặng, huấn luyện viên giám sát không đầy đủ, tập sai tư thế. Vì vậy, để kịp thời giảm thiểu nguy cơ cao ngắn, bạn phải thay đổi cách tập GYM sao cho khoa học hơn.

Thức khuya thường xuyên

Nguyên nhân thức khuya khiến chiều cao của bạn giảm sút? Đó là bởi vì hormone tăng trưởng thường tiết ra vào ban đêm. Nếu bạn không ngủ đủ giấc thường xuyên, hormone tăng trưởng sẽ bị chặn lại. Các nội tiết tố khác cũng bị ảnh hưởng.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng thiếu ngủ có liên quan đến việc tăng cân không kiểm soát cũng như các bệnh chuyển hóa nghiêm trọng khác nhau. Vì vậy, chất lượng của giấc ngủ cần được duy trì trong suốt giai đoạn phát triển đỉnh cao. Ngủ đủ giấc có thể giúp bạn tập trung tốt hơn và có nhiều năng lượng hơn cho các hoạt động thể thao và hoạt động khác.

Lười vận động

Ít vận động hoặc không tập thể dục là những nguyên nhân phổ biến khác khiến chiều cao ngắn dần theo thời gian. Nguyên nhân là do các cơ trong cơ thể chúng ta bị mất sức mạnh Bộ xương sẽ yếu đi và yếu đi khi chúng ta không vận động.

Điều hợp lý là khi các đốt sống ở cột sống đã bị rút lại trong cột sống, chúng không có khả năng giữ thẳng trong thời gian dài mà dễ bị gập xuống do sức nặng của cơ thể bạn. Chắc bây giờ bạn có thể hình dung ra cơ thể của chúng tôi, phải không!

vi-sao-chieu-cao-giam-dan-theo-thoi-gian

Tăng cân không kiểm soát

Một thân hình cân đối là sự kết hợp hài hòa giữa chiều cao và cân nặng. Nó cũng ngụ ý rằng cơ xương khớp chịu trách nhiệm gánh trọng lượng của cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể của mỗi chúng ta được giữ thẳng trong suốt cột sống.

Đương nhiên các đốt sống của cột sống phải chịu trọng lượng của cơ thể. Nếu tình trạng tăng cân không được kiểm soát sẽ tạo ra áp lực tại chỗ. Về lâu dài, nó không chỉ là xương bị tổn thương và các đĩa đệm giữa các đốt sống bị mòn đi. Đây là lý do tại sao chiều cao của chúng ta giảm theo tuổi tác.

Bạn sẽ làm gì khi nhận thấy chiều cao bị lùn đi?

Làm thế nào để trở nên cao hơn đã đề cập trước đó Có rất nhiều lý do khiến bạn giảm chiều cao. Thiếu chế độ ăn uống, tập thể dục hoặc ngủ thiếu hợp lý có thể là lý do. Chiều cao giảm cũng có thể cho thấy cơ thể có vấn đề.

Đầu tiên, nếu chiều cao của bạn giảm nhưng không kèm theo sự khó chịu hoặc hạn chế vận động, thì đó có thể là kết quả của lối sống của bạn. Hãy chú ý theo dõi và điều chỉnh.

Nếu sự suy giảm về chiều cao hoặc đau nhức, và việc hạn chế vận động hoặc điều chỉnh lối sống không mang lại kết quả, bạn nên tìm gặp bác sĩ để nhận được lời khuyên về cách bạn có thể cải thiện hiệu suất của mình cho phù hợp.

Làm thế nào bạn có thể hạn chế giảm chiều cao trong thời gian?

Để giảm nguy cơ bị ngắn lại khi thời gian trôi qua, hãy đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của bạn cùng với các bài tập và nghỉ ngơi.

Đảm bảo rằng bạn đang nhận đủ chất dinh dưỡng cho xương từ chế độ ăn uống

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng trong việc giảm nguy cơ liên quan đến giảm chiều cao. Ví dụ như loãng xương, nguy cơ béo phì, tăng cân, các bệnh chuyển hóa, v.v.

Để duy trì sức khỏe của xương Canxi vitamin D, vitamin D và collagen loại 2 là những chất dinh dưỡng tốt nhất phải được bổ sung. Các chất dinh dưỡng được hoàn trả bằng cách ăn một chế độ ăn uống cân bằng hoặc uống thuốc bổ sung.

Giảm tiêu thụ nước ngọt và hút thuốc. Tránh uống rượu, hút thuốc và ăn thực phẩm chế biến sẵn, nhiều đường, giàu chất béo … để đảm bảo không đào thải chất khoáng ra khỏi cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Vận động, chơi thể thao thường xuyên

Sự dẻo dai mà vận động mang lại cho cơ thể, cải thiện sức mạnh của cơ bắp cũng như giúp xương chắc khỏe. Bên cạnh các hoạt động tăng cường chiều cao như bóng đá, bơi cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ… Ngoài ra, bạn có thể thực hiện các bài tập kéo giãn cơ như yoga, kéo căng, yoga để giúp phục hồi cơ. .

Một lịch trình nghỉ ngơi hợp lý và một tâm trí thoải mái là điều cần thiết để có một lối sống dễ chịu và lành mạnh mỗi ngày. Không chỉ tốt cho sức khỏe tinh thần và sức khỏe tổng thể của bạn mà còn tác động đến xương.

Trên thực tế, việc bạn có chiều cao và vóc dáng thấp bé là điều thường thấy khi bạn lớn hơn. Vì vậy, đừng băn khoăn quá nhiều về nó. Hãy tiếp tục thực hiện kế hoạch tăng trưởng chiều cao để có được chiều cao lý tưởng nhé!