Chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ 24 tháng tuổi

chieu-cao-can-nang-chuan-cua-tre-24-thang-tuoi-1

Sự hiện diện của một đứa trẻ là một niềm vui lớn trong gia đình. Là một người mẹ đã sinh ra đứa con bé bỏng của mình, tất nhiên cô ấy sẽ cố gắng hết lòng chăm sóc nó.

Mẹ phải chăm sóc đứa con nhỏ một cách tốt nhất để nó cũng phát triển tốt. Một trong số đó là quan tâm đến sự tăng trưởng và phát triển thông qua việc tăng cân nặng và chiều cao của trẻ.

Các mẹ có con hiện được 24 tháng cần biết cân nặng và chiều cao của trẻ ở độ tuổi này là bao nhiêu là phù hợp. Chính vì vậy, hôm nay Debametulam.com sẽ giới thiệu đến bạn các thông tin liên quan đến cân nặng và chiều cao của trẻ 24 tháng tuổi. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cân nặng của trẻ 24 tháng tuổi

Khi được 24 tháng tuổi, cân nặng của trẻ cũng bắt đầu tăng lên. Bạn cần biết, theo WHO hay Tổ chức Y tế Thế giới, nhìn chung cân nặng của trẻ 24 tháng tuổi như sau:

  • Cân nặng bé trai: 9,7 – 15,3 kg
  • Cân nặng của con gái: 9 – 14,8 kg

Khi được 24 tháng tuổi, trẻ bắt đầu lớn và bắt đầu dũng cảm thử những điều mới mẻ mà trẻ gặp phải. Mẹ có thể bị choáng ngợp trước hành vi của những đứa trẻ thường chủ động đi lại hoặc chơi ở bất cứ đâu chúng muốn.

chieu-cao-can-nang-chuan-cua-tre-24-thang-tuoi-1

Chiều cao của trẻ 24 tháng tuổi

Trong khi đó, WHO đưa ra chỉ số chiều cao của trẻ 24 tháng tuổi như sau:

  • Chiều cao bé trai: 81,7 – 93,9 cm
  • Chiều cao con gái: 80 – 92,9 cm

Khi được 24 tháng tuổi, chiều cao của trẻ sẽ bắt đầu tăng lên. Đứa trẻ cũng sẽ bắt đầu có thể bập bẹ hoặc nói về bất cứ điều gì. Hành vi này chắc chắn sẽ kiểm tra sự kiên nhẫn của bạn.

Nguyên nhân khiến cân nặng và chiều cao của trẻ không thể tăng

Có một số nguyên nhân khiến cân nặng và chiều cao của trẻ thấp hơn hoặc không phù hợp với cân nặng chung và không tăng cân. Các nguyên nhân như sau:

Không nhận đủ calo

Trong một số trường hợp, người ta thấy rằng nguyên nhân khiến trẻ không tăng trưởng hoặc phát triển là do trẻ không tiêu thụ đủ calo.

Điều này có thể xảy ra khi trẻ không thích ăn vì nhiều lý do. Đồng thời cha mẹ cũng không hiểu con mình thực sự cần bao nhiêu calo.

Nhu cầu năng lượng của trẻ 24 tháng tuổi nói chung vào khoảng 1000 – 1125 Kcal mỗi ngày. Lượng calo cho trẻ có thể được đáp ứng bằng cách cung cấp các loại thực phẩm và thực phẩm như bánh mì, sữa, các loại hạt, trái cây và thịt.

Ăn uống hạn chế

Đôi khi con của mẹ chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn. Trên thực tế, không có vấn đề gì nếu trẻ chỉ muốn ăn thành nhiều phần nhỏ, miễn là thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, trong trường hợp này, bạn không hạn chế số lượng khẩu phần ăn của trẻ hoặc không cần thực hiện chế độ ăn kiêng cho trẻ. Điều này thực sự sẽ làm cho con của mẹ bị bệnh. Nếu bạn sợ rằng con bạn sẽ bị béo phì hoặc những thứ tương tự như vậy, thì bạn phải tiếp tục kiểm soát việc cung cấp lượng calo tiêu thụ.

chieu-cao-can-nang-chuan-cua-tre-24-thang-tuoi-2

Có một vấn đề trong tuyến tụy

Một đứa trẻ không thể tiêu hóa thức ăn đúng cách có thể là do tuyến tụy của chúng hoạt động kém. Vì vậy, trẻ không thể tăng cân đúng cách.

Trong trường hợp này, trẻ có thể đi ngoài phân to, có bọt, rất hôi và nhờn như một triệu chứng. Nếu bạn phát hiện thấy những triệu chứng này ở con mình, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức, Mẹ nhé.

Rối loạn di truyền

Nếu bạn để ý đến cân nặng và chiều cao của trẻ không thấy tăng thì có khả năng trẻ bị rối loạn di truyền.

Một số trẻ có thể mắc một trong số các rối loạn di truyền có thể ảnh hưởng đến quá trình tăng cân và chiều cao của trẻ. Nếu điều này xảy ra, đứa trẻ ngay lập tức cần được bác sĩ chuyên khoa đánh giá hoặc kiểm tra.

Trẻ không tăng cân và chiều cao thì phải làm sao?

Dưới đây là một số cách bạn có thể làm nếu con nhỏ của bạn không có cân nặng và chiều cao bình thường hoặc dưới mức trung bình:

Đặt lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa

Là cha mẹ, bạn không cần phải lo lắng khi gặp bác sĩ để tư vấn về tình trạng nhẹ cân của con mình. Việc đánh giá chính xác của bác sĩ có thể rất quan trọng để xác định các nguyên nhân cơ bản khiến trẻ chậm tăng trưởng.

Cải thiện chế độ ăn của trẻ

Khi đến gặp bác sĩ, chắc chắn bạn sẽ được tư vấn để cải thiện chế độ ăn cho trẻ. Cải thiện mô hình ăn uống có thể được thực hiện bằng cách thêm calo vào thức ăn mà trẻ em tiêu thụ. Trẻ em cần nhiều hơn 20 đến 50 phần trăm calo mỗi ngày so với mức trung bình.

chieu-cao-can-nang-chuan-cua-tre-24-thang-tuoi-3

Chăm sóc hệ tiêu hóa của trẻ

Một cách khá đơn giản để duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa của trẻ là cho trẻ ăn những thực phẩm lành mạnh, nhiều chất xơ và giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng nên tập cho trẻ thói quen vận động.

Bất kỳ hoạt động thể chất nào rèn luyện nhịp thở và nhịp tim đều tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Hoạt động này giúp kích thích cơ ruột để thức ăn di chuyển qua ruột hiệu quả hơn.

Cách tính cân nặng của trẻ

Không chỉ dựa vào số liệu trong bảng do WHO đưa ra, bạn cũng có thể thử tự tính cân nặng cho con mình bằng phương pháp theo hướng dẫn của WHO tại nhà.

Công thức cho cân nặng bình thường của trẻ

Đối với trẻ dưới 12 tháng: BB = (n : 2) + 4 hoặc (tuổi của trẻ (bao nhiêu tháng): 2) + 4

Đối với trẻ từ 1-10 tuổi: BB = (2×n) + 8 hoặc (2×(tuổi của trẻ (bao nhiêu tuổi)) + 8

Ví dụ

Nếu con bạn 24 tháng tuổi, tức là bằng 2 tuổi, thì bạn có thể làm phép tính theo công thức (2 × (tuổi của con (bao nhiêu tuổi)) + 8.

Vì vậy, (2 × 2) = 4 . Kết quả 4 rồi cộng với số 8 thì được kết quả là 12. Vậy cân nặng bình thường của trẻ là 12 ki-lô-gam.

Đó là những thông tin về chiều cao, cân nặng của trẻ 24 tháng tuổi cũng như những thông tin khác về sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Hi vọng thông tin hữu ích mẹ nhé.