Có đúng là bé trai chậm phát triển hơn bé gái?

Cha mẹ có nhiều con có thể nhận ra rằng mỗi em bé đều có thời gian phát triển riêng. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghe nói rằng ở một số mốc nhất định, sự phát triển của bé trai chậm hơn bé gái chưa? Để hiểu rõ hơn về điều này, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của Debametulam.com nhé!

Có phải bé trai chậm phát triển hơn bé gái?

Nói chung, câu trả lời là không. Điều này đã được tiết lộ bởi Dr. Mark Freilich, một bác sĩ nhi khoa phát triển và là người sáng lập Total Kids Developmental Pediatric Resources.

TS. Freilich. Năm khía cạnh chính là nhận thức, vận động tinh, vận động thô, giao tiếp và cảm xúc xã hội.

Mặc dù có vẻ như các bé trai vượt trội về khả năng này hay khả năng khác, nhưng chúng sẽ vượt qua nhau trong tương lai. Vì vậy, Tiến sĩ. Freilich nói rằng trung bình, bé trai và bé gái đều giống nhau.

Như một ví dụ, cũng được đưa ra bởi Dr. Freilich, các bé gái thường xuất sắc ở lĩnh vực nào đó liên quan đến thị giác, thính giác, trí nhớ, xúc giác hoặc khứu giác. Các bé gái cũng có một tâm hồn xã hội có vẻ vượt trội.

co-dung-la-be-trai-cham-phat-trien-hon-be-gai-2

Nguyên nhân của sự khác biệt về phát triển ở bé trai và bé gái

Theo TS. Fadiyla Dopwell, bác sĩ nhi khoa phụ trách về hành vi và phát triển tại Developmental Pediatrix ở Dallas, Texas, cũng nhấn mạnh rằng sự khác biệt về thời gian phát triển giữa bé trai và bé gái không chỉ do giới tính.

“Tiền sử sức khỏe, tiền sử gia đình và sự hỗ trợ từ những người xung quanh em bé sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của nó”, TS. Dopwell.

Vậy tại sao vẫn có sự khác biệt như bé trai vượt trội hơn bé gái hay ngược lại? Ví dụ, bé trai vượt trội về kỹ năng vận động thô, trong khi bé gái vượt trội về kỹ năng vận động tinh.

Tiến sĩ Shafira Glass, MD, một bác sĩ nhi khoa đồng thời là thành viên của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), cũng đưa ra lời giải thích có ý nghĩa và liên quan mật thiết đến cuộc sống của chúng ta.

“Cách nuôi dạy và giáo dục bé trai và bé gái có thể là nguyên nhân chính đằng sau sự khác biệt về khả năng này”, TS. Thủy tinh. Ông cũng chỉ ra nghiên cứu có thể hỗ trợ tuyên bố của mình.

Trong nghiên cứu mà ông chỉ ra, người ta nói rằng cha mẹ có xu hướng mời các bé trai chơi thể chất, trong khi các bé gái chơi riêng bằng đồ chơi (ví dụ: vẽ).

Sự khác biệt về kích thích này khiến trẻ sơ sinh nam tỏ ra vượt trội về kỹ năng vận động thô và trẻ sơ sinh nữ về kỹ năng vận động tinh. Bạn cũng thấy điều này ở những đứa trẻ trong môi trường của bạn?

co-dung-la-be-trai-cham-phat-trien-hon-be-gai

Khi nào cha mẹ nên lo lắng về sự phát triển của con mình?

Vậy là đã rõ rồi mẹ nhé, từ những chia sẻ ở trên, chúng ta có thể kết luận rằng mỗi em bé đều có thời gian và sự phát triển riêng. Bé trai và bé gái sẽ bắt kịp nhau về khả năng và thời gian phát triển trung bình là như nhau.

Sự khác biệt về khả năng giữa bé trai và bé gái phát sinh từ sự khác biệt trong sự kích thích của cha mẹ và môi trường mà trẻ lớn lên và phát triển.

Giờ đây, thay vì lo lắng xem ai sẽ thành thạo cái gì trước, tốt hơn hết cha mẹ nên tập trung vào sự phát triển của con mình và biết khi nào nên nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia phát triển trẻ nhỏ.

tiến sĩ Glass cũng không quên nhắc nhở những ‘cờ đỏ’ hay dấu hiệu nguy hiểm trong quá trình phát triển của bé mà bố mẹ nào cũng cần lưu ý, đó là:

  • 12 tháng nhưng chưa thể đứng với sự hỗ trợ,
  • 18 tháng chưa nói được lời nào
  • 2 năm vẫn chưa nói được câu nào
  • 4 tuổi nhưng không thể tương tác với bạn bè cùng trang lứa.

Đó là lời giải thích từ các chuyên gia. Hi vọng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc của mẹ về sự phát triển của bé trai chậm hơn bé gái.