Có phải người Hà Lan cao nhất thế giới không?

chieu-cao-nguoi-ha-lan-2

Khi bạn bước chân vào đất nước Hà Lan, một ấn tượng mạnh mẽ và không thể bỏ qua đầu tiên chắc chắn là sự cao lớn đáng kinh ngạc của người dân nơi đây. Điều này đặc biệt thú vị với những người đến từ các quốc gia khác, như tôi đã từng trải qua khi đặt chân đến đây. Với đôi mắt lạ lùng, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng người Hà Lan có một chiều cao vượt trội so với hầu hết mọi người trên hành tinh này.

Câu hỏi đặt ra là liệu đây có phải là một sự thật, hay chỉ là một ấn tượng ngắn hạn? Tuy nhiên, thông qua ba nghiên cứu quan trọng, chúng ta có được câu trả lời rõ ràng hơn về hiện tượng độc đáo này.

Các số liệu thống kê không thể phủ nhận rằng người Hà Lan thực sự là những người cao nhất trên toàn cầu. Trung bình, chiều cao của nam giới Hà Lan là 182,8cm (tương đương 6 feet), trong khi chiều cao của phụ nữ Hà Lan là 169,3cm (khoảng 5 feet 6 inches). Điều này đặt Hà Lan vào vị trí đứng đầu thế giới về chiều cao trung bình, và từ đó, câu hỏi tự nhiên xuất hiện: Tại sao họ lại cao đến vậy?

Câu trả lời không nằm ở một yếu tố duy nhất mà đã kết hợp nhiều yếu tố khác nhau. Lý do cho sự cao lớn của người Hà Lan không chỉ đơn giản là do di truyền. Đất nước này cũng có môi trường sống và hệ thống chăm sóc sức khỏe xuất sắc, mà các nghiên cứu đã chỉ ra đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển chiều cao của người dân. Hệ thống chăm sóc sức khỏe hàng đầu cùng với lối sống lành mạnh đã đóng góp vào sự gia tăng đáng kinh ngạc về chiều cao trung bình ở Hà Lan.

Chiều cao trung bình của người Hà Lan

Ba nghiên cứu khoa học lớn đã chứng minh rằng những người sống ở Hà Lan là những người cao nhất trên thế giới. Họ cũng cho chúng tôi biết về độ cao trung bình đáng kinh ngạc được tìm thấy ở Hà Lan.

Nghiên cứu đầu tiên được công bố vào năm 2016, nghiên cứu đầu tiên của năm 2016 (một thế kỷ thay đổi trong quá trình phát triển của con người) đã được công bố vào năm 2016 và xem xét sự gia tăng chiều cao từ năm 1914 đến năm 2014. Nó cũng bao gồm 18,6 triệu người ở 200 quốc gia.

Một nghiên cứu mới hơn bắt đầu từ năm 2020 (chiều cao cũng như quỹ đạo chỉ số khối cơ thể của thanh thiếu niên và trẻ em trong độ tuổi đi học từ năm 1985 đến năm 2019 trên 200 quốc gia và khu vực trong một nghiên cứu tổng hợp của 2181 nghiên cứu dựa trên dân số bao gồm hơn 65 triệu người trả lời ) Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet vào năm 2020.

Nghiên cứu của Hà Lan thực hiện từ năm 2021 bao gồm 719.000 người tham gia đã kiểm tra chiều cao trung bình của nam giới và phụ nữ Hà Lan trong độ tuổi từ 19 tuổi từ năm 1980 đến năm 2020. Nghiên cứu của Hà Lan đã kiểm tra các mô hình về chiều cao trung bình ở Hà Lan chứ không phải là một nghiên cứu quốc tế về chiều cao trên quốc gia.

chieu-cao-nguoi-ha-lan

Một trong những điểm khác biệt chính trong nghiên cứu này và ba nghiên cứu còn lại là thời điểm đánh giá sự tăng trưởng chiều cao trung bình của dân số. Vào năm 2020, nghiên cứu của Lancet được thực hiện từ năm 1985 đến năm 2019, gần giống với nghiên cứu của Hà Lan (1980-2020). Nghiên cứu đầu tiên đã kiểm tra một giai đoạn trước đó kéo dài từ năm 1914 cho đến năm 2014.

Chiều cao trung bình của Hà Lan trong ba nghiên cứu này được liệt kê trong bảng dưới đây.

Nam giới Hà Lan đứng đầu trong cả nghiên cứu quốc tế (2016 cũng như 2018) và phụ nữ Hà Lan đứng thứ hai trong nghiên cứu năm 2016, nhưng đứng đầu trong nghiên cứu năm 2020. Trong cả hai nghiên cứu, Chỉ số khối cơ thể (BMI) của người Hà Lan ở cả hai giới tính là trung bình, điều này cho thấy rằng chúng có kiểu tăng trưởng chiều dài chính xác.

Một nghiên cứu quốc gia sẽ được thực hiện vào năm 2021 do Cục Thống kê Quốc gia Hà Lan (CBS) thực hiện với 719.000 người tham gia đã kiểm tra những thay đổi về chiều cao được tính trung bình ở Hà Lan. Nghiên cứu của Hà Lan cho thấy chiều cao trung bình khác biệt đáng kể so với trong nghiên cứu của Lancet, chứng tỏ độ tin cậy của nó.

Điều thú vị là nghiên cứu của Hà Lan này cũng tiết lộ rằng nam giới sinh ra từ Hà Lan vào năm 2001 nhỏ hơn khoảng 1 cm so với những người sinh năm 1980. Điều này cũng đúng với những người sinh ra ở Hà Lan vào năm 2001, trung bình là 1,4 nhỏ hơn vài cm so với những phụ nữ sinh từ năm 1980 đến 2001. Điều này cho thấy sự gia tăng đáng kinh ngạc ở người Hà Lan đã bị chặn lại.

Vẫn chưa rõ lý do tại sao sự mở rộng của người Hà Lan đang chậm lại, tuy nhiên các nhà khoa học Hà Lan đang nghiên cứu một số khả năng cho lý thuyết. Thứ nhất là số lượng người nhập cư ngày càng tăng với các nhóm dân số nhỏ hơn và trẻ em sinh ra ở Hà Lan có thể là một khả năng. Tuy nhiên, các yếu tố khác có thể đóng một vai trò lớn hơn đối với vấn đề này, chẳng hạn như thay đổi thói quen ăn uống ở Hà Lan với ít chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển hơn, tuy nhiên, lượng calo cao hơn.

Dù kết quả của những nghiên cứu này ra sao, có vẻ như người Hà Lan sẽ đứng đầu thế giới trong tương lai gần.

Chiều cao trung bình của nam giới ở Hà Lan là bao nhiêu?

Chiều cao trung bình của nam giới ở Hà Lan là bao nhiêu trong trường hợp nam giới Hà Lan cao nhất ở bất kỳ đâu trên thế giới?

Có ba nghiên cứu riêng biệt, mỗi nghiên cứu có ba kết quả (hơi khác nhau) về chiều cao trung bình của nam giới ở Hà Lan. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng nghiên cứu năm 2021 do Cục Thống kê Quốc gia Hà Lan (CBS) thực hiện bao gồm dữ liệu đến năm 2020, là thước đo chính xác nhất về chiều cao trung bình của nam giới sống ở Hà Lan.

Chiều cao trung bình của nam giới ở Hà Lan là 182,8 cm (6 0,0), ”), khiến đàn ông Hà Lan cao nhất hành tinh. Chiều cao trung bình của nam giới Hà Lan giảm 1,0 cm (0,4 inch) kể từ năm 2000, do những thay đổi trong chế độ ăn uống có ít chất dinh dưỡng hơn và lượng calo cao hơn.

Tuy nhiên, bất chấp sự sụt giảm chiều cao trung bình gần đây, nam giới ở Hà Lan trung bình vẫn là những người đàn ông lớn nhất trên toàn cầu. Đáng kinh ngạc, không có nhiều sự khác biệt về chiều cao giữa nam giới Hà Lan. Hơn 40% nam giới sống ở Hà Lan có chiều cao nhỏ hơn 5 cm so với chiều cao chuẩn.

Có một số khác biệt địa lý về chiều cao của nam giới sống ở Hà Lan. Ví dụ, những người cao nhất được tìm thấy ở Hà Lan sống ở phía bắc của Hà Lan. Trung bình, nam giới ở phía bắc Hà Lan cao hơn nam giới khoảng 3 cm (1,2 “). Cho đến nay, lý do đằng sau điều này vẫn chưa được hiểu rõ.

Chiều cao trung bình của phụ nữ ở Hà Lan là bao nhiêu?

Đánh giá chính xác nhất về chiều cao trung bình của phụ nữ ở Hà Lan là nghiên cứu của Hà Lan được công bố vào năm 2021 và chứa dữ liệu đến năm 2020.

Phụ nữ Hà Lan là một trong những phụ nữ có chiều cao cao nhất trên thế giới, có chiều cao trung bình của phụ nữ Hà Lan là 169,3 cm (5 ‘6,7’ ‘). Tuy nhiên, chiều cao trung bình của phụ nữ Hà Lan đã giảm 1,4 cm (0,55 “) so với năm 2000. Sự sụt giảm là do sự thay đổi trong chế độ ăn uống có ít chất dinh dưỡng hơn và lượng calo cao hơn.

Giống như nam giới, không có nhiều sự khác biệt về chiều dài đối với phụ nữ Hà Lan. Tuy nhiên, có sự khác biệt về chiều cao của phụ nữ Hà Lan dựa trên khu vực họ cư trú trong Hà Lan. Ví dụ, những phụ nữ cao nhất sống ở phía bắc của đất nước và lớn hơn trung bình ba cm (1,2 “) so với những phụ nữ sống ở miền nam Hà Lan. Không biết điều gì đã gây ra sự khác biệt này.

Chiều cao của người Hà Lan tăng trưởng nhanh từ khi nào?

Sự phát triển về chiều cao trung bình của người Hà Lan trong thế kỷ qua thực sự đáng kinh ngạc.

Theo nghiên cứu năm 2016, nam giới Hà Lan cao nhất thế giới năm 2014, xếp thứ 12 vào năm 1914. Trong thế kỷ trước, nam giới Hà Lan đã tăng trung bình 20 cm (7,9 “).

Tuy nhiên, chiều cao của nam giới ở Hoa Kỳ chỉ tăng 6 cm trong thời gian này. Tỷ lệ tăng trưởng tương tự cũng thể hiện rõ ở Hà Lan và các nước châu Âu khác. Tốc độ tăng trưởng của nam giới đã chậm lại ở một số quốc gia phương Tây, trong khi nam giới Hà Lan tiếp tục tăng.

Phần lớn trong sự tăng trưởng bùng nổ này đối với người Hà Lan xảy ra trong khoảng thời gian từ năm 1950 đến năm 2000. Sự gia tăng chiều cao đã giảm sau năm 2000. Có vẻ như người Hà Lan hiện đang đạt đến giới hạn tự nhiên về chiều dài.

Sự gia tăng chiều cao của phụ nữ trên khắp Hà Lan ấn tượng hơn sự gia tăng chiều cao của nam giới. Phụ nữ ở Hà Lan cao thứ hai trên toàn cầu vào năm 2014, chỉ cao hơn 38 cm so với một thế kỷ trước đó.

Phụ nữ Hà Lan đã tăng trung bình, cao hơn 20 cm (7,9 “) trong thời gian này. Tương tự như nam giới, phụ nữ ở Hà Lan tiếp tục tăng chiều cao, trong khi chiều cao trung bình ở các nước phương Tây khác đã giảm sớm hơn.

chieu-cao-nguoi-ha-lan-2

Tại sao người Hà Lan cao như vậy?

Các nhà khoa học đã phát hiện ra ba lý do khác biệt giải thích tại sao người Hà Lan lại cao như vậy.

Người Hà Lan cao hơn do sự kết hợp giữa mức sống cao cũng như dịch vụ chăm sóc sức khỏe tuyệt vời cùng với sự chọn lọc tự nhiên. Mức sống cao đã cho phép người Hà Lan có đủ khả năng chi trả những bữa ăn chất lượng cao và dịch vụ chăm sóc sức khỏe tuyệt vời đã giúp ngăn ngừa nhiều căn bệnh ở trẻ em. Phụ nữ và nam giới Hà Lan cao cũng có tỷ lệ con cái cao hơn, điều này càng làm tăng quy mô trung bình của Hà Lan.

Hãy nói về ba yếu tố chính thúc đẩy sự mở rộng đáng kinh ngạc ở Hà Lan về chiều sâu.

Mức sống cao

Mọi tầng lớp xã hội trên khắp Hà Lan đều chứng kiến ​​mức sống của họ tăng lên đáng kể trong hai thế kỷ qua. Sự mở rộng trước đó của Hà Lan xảy ra vào cuối thế kỷ 19 có liên quan đến sự phát triển của một hệ thống dân chủ ở Hà Lan. Điều này dẫn đến khoảng cách giữa người giàu và người nghèo ở Hà Lan trở nên nhỏ hơn đáng kể.

Hà Lan vốn đã giàu có nhưng sự giàu có của nó là kết quả của một tầng lớp cao nhất. Do mức độ dân chủ được gia tăng và sự thịnh vượng về tính di động xã hội bắt đầu tràn đến tất cả các tầng lớp của xã hội Hà Lan, do đó cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống cho mọi người. Xu hướng này bắt đầu vào giữa thế kỷ 19 và trở thành chất xúc tác cho sức khỏe và hạnh phúc của mọi người trong toàn bộ đời sống xã hội ở Hà Lan.

Hơn nữa, việc phát hiện và thăm dò các nguồn tài nguyên khí đốt tự nhiên khổng lồ ở Hà Lan vào năm 1960 đã tạo ra hàng triệu Euro hàng năm và cho phép Hà Lan xây dựng một nhà nước phúc lợi. Việc tạo ra hệ thống phúc lợi này đã nâng cao mức sống đáng kể.

Ví dụ, cha mẹ Hà Lan nhận được 1000-2000 EUR / trẻ em mỗi năm để cung cấp thức ăn và dinh dưỡng tốt hơn cho con họ. Một gia đình ba trẻ em được tặng 3000-4000 EUR cho các mặt hàng thực phẩm cao cấp.

Mức sống tăng lên trong thế kỷ trước giúp người Hà Lan có nhiều lựa chọn thực phẩm tốt hơn và con cái của họ được ăn uống đầy đủ sẽ tăng chiều cao. Tuy nhiên, những thay đổi trong thói quen ăn kiêng kể từ năm 2000, với ít calo hơn và nhiều chất dinh dưỡng hơn đang góp phần làm giảm chiều cao tiêu chuẩn của người Hà Lan.

Sự gia tăng người Hà Lan thường là do họ tiêu thụ nhiều sản phẩm làm từ sữa. Và đúng là protein động vật có trong sữa và thịt có thể có lợi cho sự phát triển của trẻ em.

Nhưng các sản phẩm từ sữa không phải là lý do duy nhất cho sự tăng trưởng của Dutch. Người Hà Lan đã ăn nhiều sản phẩm từ sữa trước khi họ bắt đầu tăng lượng tiêu thụ về quy mô. Các yếu tố khác có thể là lý do cho sự phát triển của người Hà Lan trong suốt thế kỷ qua.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe tuyệt vời

Doanh thu có được từ việc thăm dò các nguồn khí tự nhiên được sử dụng để xây dựng một chương trình y tế toàn dân xuất sắc ở Hà Lan.

Chính hệ thống Chăm sóc sức khỏe của Hà Lan là một lý do khiến người Hà Lan cao hơn các nước khác vì nó đã ngăn ngừa được nhiều bệnh tật ở trẻ em gây cản trở sự phát triển của trẻ em. Hơn nữa, trẻ sơ sinh Hà Lan được kiểm tra cẩn thận và điều trị ngay lập tức trong trường hợp bất kỳ bệnh tật nào có thể xảy ra.

Vì trẻ sơ sinh được chăm sóc y tế hàng đầu trên khắp Hà Lan, chúng phát triển khỏe mạnh hơn đáng kể. Ví dụ, vắc-xin chống lại những căn bệnh chết người như vi-rút bại liệt hoàn toàn miễn phí và rất nhiều bệnh tật ở trẻ em đã được loại bỏ ở Hà Lan.

Chọn lọc tự nhiên

Mức sống được cải thiện và sức khỏe tuyệt vời không phải là lý do duy nhất khiến quy mô người Hà Lan tăng lên. Các nước phương Tây khác cũng đã trải qua những tiến bộ tương tự về mức sống cũng như chăm sóc sức khỏe, nhưng dân số của họ không phát triển nhanh như Hà Lan.

Xu hướng tăng chiều cao chậm lại đáng kể sau đó ở một số quốc gia châu Âu trái ngược với Hà Lan. Vì vậy, các yếu tố khác có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của trẻ em sống ở Hà Lan.

Chiều cao là một đặc điểm có thể được di truyền qua nhiều thế hệ, có nghĩa là cha mẹ có con cao hơn có khả năng sinh con cao hơn cha mẹ bình thường. Có vẻ như ở Hà Lan, những người đàn ông cao lớn thường hấp dẫn phụ nữ hơn những người có chiều cao nhỏ hơn.

Phụ nữ cao và đàn ông cao Phụ nữ cao và đàn ông cao Trung bình Hà Lan có nhiều trẻ em hơn các nước khác. Đặc điểm tuyệt vời này đã khiến chiều cao của dân số Hà Lan tăng lên nhiều hơn.