Da dầu mụn có cần dưỡng ẩm không?

Sự hiểu lầm của một người dễ bị mụn là: không cần dưỡng ẩm, dưỡng ẩm sẽ chỉ khiến da thêm dầu và nổi mụn mà thôi! Thực tế, da dầu là loại da cần cấp ẩm nhất. Nguyên nhân là do khi thiếu ẩm, da dầu sẽ đổ dầu nhiều hơn để cân bằng độ ẩm cho da. Vậy nên câu trả lời là da dầu mụn vẫn cần dưỡng ẩm thường xuyên để hạn chế mụn nhé

Các bước chăm sóc da dầu mụn

Có nhiều giả thuyết đặt ra về vấn đề da dầu mụn này, trong đó có giả thuyết cho rằng bản chất của da dầu mụn là da nhạy cảm. Chính sự nhạy cảm này khiến da tiết nhiều bã nhờn, là miếng mồi ngon cho vi khuẩn gây mụn phát triển. Vì vậy, việc cải thiện tình trạng mụn không chỉ đơn giản là tiêu diệt hết vi khuẩn gây mụn mà phải bắt đầu từ sự nhạy cảm của làn da.

Dựa vào đó, Debametulam.com khuyên bạn nên áp dụng các bước chăm sóc da mụn an toàn nhất:

da-dau-mun-co-can-duong-am

Bước 1: Làm sạch da

Thoạt nghe có vẻ phiền phức nhưng chúng ta cần thực hiện làm sạch hai lớp. Chúng bao gồm mỹ phẩm gốc dầu và kem chống nắng. Sau đó, rửa mặt lại bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ. Nếu bạn bị dị ứng da, hãy chọn những loại sữa rửa mặt không chứa bọt và các thành phần gây kích ứng.

Bước 2: Toner

Chúng ta hãy sử dụng loại toner không chứa cồn hoặc một lượng rất nhỏ, các thành phần tự nhiên giúp cân bằng độ ẩm và làm dịu da như lô hội, tinh chất hoa cúc, trà xanh hoặc tinh dầu tràm trà. Đặc biệt, toner và sữa rửa mặt không nên chứa các loại dầu mạnh, chẳng hạn như dầu bạc hà.

Bước 3:Chăm sóc

Nếu bạn chỉ có nốt mụn, hãy mua một lọ thuốc trị mụn có chứa một trong các thành phần sau: axit salicylic, benzoyl peroxide, hoặc lưu huỳnh. Bắt đầu với các sản phẩm có chứa axit salicylic, vì đây là thành phần trị mụn phổ biến nhất. Khi kháng thuốc xuất hiện, hãy sử dụng benzoyl peroxide. Lưu huỳnh là thành phần cuối cùng được sử dụng vì nó là một nguyên tố hóa học có thể tiêu diệt tất cả vi khuẩn. Mình cũng muốn nhắc bạn chỉ sử dụng thuốc trên vùng da bị mụn, nếu thoa lên toàn bộ da mặt sẽ nhanh chóng bị sần sùi.

Bước 4: Dưỡng ẩm

Thường thì rất nhiều bạn cho rằng với da dầu thì việc dưỡng ẩm là không cần thiết. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn không chính xác bởi việc dưỡng ẩm cho da đúng cách sẽ giúp cho bạn hạn chế được sự tiết bã nhờn của da, giúp kiểm soát dầu hiệu quả, từ đó ngăn ngừa sự hình thành của mụn.

Đây là bước vô cùng cần thiết đối với da dầu mụn. Hãy chọn loại kem dưỡng ẩm nhẹ nhàng phù hợp với bạn!

Cách lựa chọn kem dưỡng ẩm phù hợp cho da dầu mụn

Trên thị trường, kem dưỡng ẩm được chia thành hai loại: loại có dầu và loại không chứa dầu. Trong kem dưỡng ẩm / kem dưỡng ẩm không chứa dầu, các chất hóa học mềm hơn được sử dụng, sẽ không tạo thành lớp màng dày trên da. Khi sử dụng các sản phẩm này, da có cảm giác khô thoáng và dễ chịu. Ngoài ra, khi da được ngậm nước đầy đủ, chất nhờn tiết ra trên bề mặt da sẽ ít hơn. Về mặt thẩm mỹ mà nói, làn da của bạn sẽ trở nên đẹp hơn.

Đối với da mụn, ngoài việc sử dụng kem dưỡng ẩm không chứa dầu, chúng ta cũng nên chú ý đến thành phần trị mụn của kem. Nếu bạn muốn một loại kem dưỡng ẩm trị mụn hiệu quả, hãy sử dụng kem dưỡng ẩm có chứa axit salicylic. Thành phần này có tác dụng cải thiện tình trạng mụn rất tốt.

Da dầu mụn cũng là da nhạy cảm và cần được chăm sóc an toàn và thông minh!

Ngoài ra, nếu bạn muốn tập trung vào các sản phẩm tự nhiên, hãy sử dụng kem dưỡng ẩm có chứa tinh dầu tràm trà (tea tree oil) hoặc chiết xuất trà xanh (trà xanh). Loại tinh dầu này có tính sát khuẩn cao và có khả năng cải thiện tình trạng mụn hiệu quả.

Những bạn nữ ít mụn có thể dùng kem nền hoặc phấn phủ, nhưng những bạn có nhiều mụn thì tốt nhất không nên dùng. Nếu bạn  thực sự muốn trang điểm để đi dự tiệc thì nên trang điểm tông nude hoặc trang điểm nhẹ nhàng, vừa rút ngắn thời gian để mỹ phẩm trên mặt, tránh hóa chất gây kích ứng da, vừa tránh để mỹ phẩm dạng bột làm bít nang lông, gây mụn và gây mụn.