7 đặc điểm của trẻ suy nhược do mất nước

dac-diem-cua-tre-suy-nhuoc-do-mat-nuoc-2

Như đã biết, cơ thể con người chắc chắn cần rất nhiều chất lỏng để cải thiện lưu thông máu và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nếu cơ thể thiếu chất lỏng, nó có thể gây ra tình trạng mất nước.

Tình trạng mất nước không chỉ xảy ra ở người lớn mà trẻ em cũng có thể bị mất nước. Có nhiều nguyên nhân gây mất nước, một trong số đó là do lượng chất lỏng trong cơ thể không đủ. Chất lỏng trong cơ thể không được cung cấp đầy đủ vì chúng bị lãng phí khi nôn mửa, đi tiểu, đổ mồ hôi và tiêu chảy.

Nếu không được điều trị ngay lập tức, tình trạng mất nước ở trẻ có thể trở nên tồi tệ hơn và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Vì vậy, các bà mẹ được yêu cầu cảnh giác và phải biết các dấu hiệu khi trẻ trông yếu ớt khi bị mất nước. Hãy cùng Debametulam.com tìm hiểu về 7 đặc điểm của trẻ suy nhược do mất nước thông qua bài viết sau đây nhé!

Cơ thể cảm thấy lạnh

dac-diem-cua-tre-suy-nhuoc-do-mat-nuoc

Cơ thể thiếu oxy do mất nước có thể khiến bàn chân và bàn tay của trẻ bị lạnh.

Tình trạng này xảy ra do các cơ quan trong cơ thể sẽ ưu tiên phân phối máu nên nguồn máu cung cấp cho các bộ phận ngoại biên như đầu ngón chân, bàn tay sẽ bị hy sinh.

Do đó, bàn chân và bàn tay của trẻ sẽ cảm thấy lạnh khi bị mất nước. Bên cạnh cảm giác lạnh, cơ thể cũng sẽ nhợt nhạt.

Da khô

Khi bị mất nước, cơ thể của trẻ sẽ biểu hiện các đặc điểm dưới dạng da trông khô hoặc không đàn hồi.

Để kiểm tra xem con bạn có dấu hiệu mất nước hay không, bạn có thể thử véo da bàn tay hoặc bàn chân của con bằng ngón tay cái và ngón trỏ. Nếu da của trẻ vẫn ở vị trí bị véo sau khi loại bỏ băng, đây là dấu hiệu cho thấy trẻ bị mất nước.

Da sẽ mất nước và trở nên khô ráp do đổ mồ hôi quá nhiều khi cơ thể nóng do sốt hoặc tiếp xúc với ánh nắng ở nhiệt độ cao.

Dễ khát nước

Mất nước là tình trạng cơ thể trẻ thiếu nước nên khi gặp tình trạng này trẻ sẽ dễ cảm thấy khát nước.

Thật không may, người ta thường thấy rằng tình trạng này là một đặc điểm của tình trạng mất nước ở trẻ em xuất hiện sau đó.

Khát nước ở trẻ em thường chỉ có thể được cảm nhận khi tình trạng mất nước đã ở mức nghiêm trọng. Điều này là do trẻ em không nhạy cảm với các tín hiệu khát mà chúng cảm nhận được và cũng bởi vì trẻ em chưa thể nói rõ ràng rằng chúng khát.

Ít hoạt động hơn

Đặc điểm của trẻ yếu do mất nước nói chung là trẻ sẽ trông kém hoạt bát hoặc lờ đờ.

Do đó, nếu con bạn có vẻ dễ buồn ngủ hơn bình thường hoặc không dễ thức dậy, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị mất nước nghiêm trọng.

Nếu tình trạng này xảy ra, mẹ nên đến gặp bác sĩ ngay để bé được điều trị ngay.

Nôn mửa

dac-diem-cua-tre-suy-nhuoc-do-mat-nuoc-2

Theo tạp chí Paediatrics Child Health, mất nước có nghĩa là tình trạng cơ thể thiếu chất lỏng. Chất lỏng tất nhiên bao gồm nước và muối điện giải.

Khi mất nước xảy ra ở trẻ em, nó có thể gây ra các triệu chứng hoặc đặc điểm như nôn mửa. Khi bị nôn, trẻ có thể bị mất lượng muối và nước trong cơ thể.

Hơn nữa, đối với trẻ mới biết đi, chưa biết nói, triệu chứng nôn trớ có thể khiến tình trạng mất nước diễn ra rất nhanh. Những đặc điểm này là nguyên nhân lớn nhất gây mất nước thường gặp ở trẻ em.

Môi nứt nẻ

Da trẻ bị mất nước sẽ có xu hướng cảm thấy khô và lạnh khi chạm vào.

Không chỉ vậy, tình trạng khô nẻ này còn xuất hiện trên môi của con bạn. Môi của con mẹ trông khô hơn hoặc thậm chí nứt nẻ.

Thường xuyên làm ướt môi trẻ bằng một ít nước có thể khắc phục tình trạng môi không bị nặng hơn. Nếu không được kiểm soát, ngay cả đôi môi nứt nẻ cũng có thể khiến trẻ cảm thấy đau đớn.

Dễ buồn ngủ

Lơ mơ, buồn ngủ cũng là đặc điểm của trẻ đuối nước do mất nước.

Tình trạng này thực sự là cách cơ thể hoạt động chậm lại để tiết kiệm chất lỏng. Khi thể trạng trẻ dễ buồn ngủ, mẹ nên cho trẻ uống nước từ từ để trẻ sảng khoái.

Đó là những thông tin về 7 đặc điểm trẻ gầy yếu do mất nước mà bạn cần biết. Hy vọng rằng với những thông tin lần này, bạn có thể cứu con mình khỏi tình trạng mất nước có khả năng gây hôn mê, thậm chí tử vong.