7 dấu hiệu của một thai kỳ khỏe mạnh

dau-hieu-thai-ky-khoe-manh

Các dấu hiệu của một thai kỳ khỏe mạnh thường có thể được biết thông qua việc bác sĩ khám thai. Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu mang thai khỏe mạnh mà mẹ bầu có thể tự cảm nhận được để biết rằng mình đang có một thai kỳ khỏe mạnh

Một số dấu hiệu hoặc triệu chứng mang thai này có thể khiến mẹ bầu lo lắng, vì chúng thường gây trở ngại cho các hoạt động hàng ngày. Mặc dù là bình thường, nhưng bà bầu vẫn phải lưu ý về bất kỳ thay đổi nào xảy ra trong thai kỳ.

Sau đây là những dấu hiệu mang thai khỏe mạnh mẹ bầu cần biết:

Buồn nôn và nôn mửa

Ốm nghén , hoặc buồn nôn và nôn khi mang thai, thường cảm thấy trong ba tháng đầu của thai kỳ . Buồn nôn và nôn không chỉ cảm thấy vào buổi sáng mà còn có thể cảm thấy vào ban ngày hoặc ban đêm. Các triệu chứng này sẽ biến mất khi bước sang tam cá nguyệt thứ hai.

Buồn nôn và nôn trong thời kỳ đầu mang thai có thể do thay đổi nội tiết tố. Tuy nhiên, bà bầu không cần lo lắng nếu không bị buồn nôn và nôn. Nhiều phụ nữ mang thai không gặp các triệu chứng này nhưng thai kỳ vẫn khỏe mạnh.

dau-hieu-thai-ky-khoe-manh

Nhạy cảm với thức ăn và mùi

Nhiều phụ nữ mang thai cảm thấy khứu giác của họ trở nên nhạy cảm hơn trong giai đoạn đầu thai kỳ. Nhạy cảm với mùi có thể gây buồn nôn, nôn mửa và giảm cảm giác thèm ăn.

Nguyên nhân của tình trạng này vẫn chưa được làm rõ, nhưng nó được cho là có liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố và ốm nghén. Một cách để đối phó với tình trạng buồn nôn và nôn khi mang thai là tránh những đồ có mùi nồng hoặc hăng.

Thường xuyên đi tiểu

Khi mang thai, tần suất đi tiểu sẽ thường xuyên hơn. Tình trạng này là do lượng máu tăng lên khi mang thai nên thận phải làm việc nhiều hơn và sẽ tạo ra nhiều nước tiểu hơn.

Ngoài ra, áp lực lên bàng quang cũng tăng lên khi kích thước của thai nhi ngày càng lớn. Điều này cũng khiến bà bầu đi tiểu thường xuyên

Đau vú

Những thay đổi ở vú là dấu hiệu của một thai kỳ khỏe mạnh và có thể xảy ra sớm nhất trong ba tháng đầu của thai kỳ. Những thay đổi này thường bắt đầu với cảm giác ngực to lên, nhạy cảm và hơi đau.

Tình trạng này là do sự gia tăng nội tiết tố estrogen và progesterone và thường sẽ biến mất khi cơ thể đã thích nghi với nội tiết tố của thai kỳ .

Sự tác động của hormone tăng đột biến cũng làm cho các tuyến vú phát triển nhiều hơn và lưu lượng máu ở khu vực này tăng lên. Khi mang thai được 11 tuần, quầng vú chuyển sang màu sẫm hơn. Sự thay đổi này nhằm mục đích chuẩn bị cho bầu vú sản xuất sữa trong thời kỳ cho con bú

Dễ mệt mỏi

Mệt mỏi là một dấu hiệu của một thai kỳ khỏe mạnh mà các bà bầu thường than phiền. Trong thời kỳ đầu mang thai, lượng hormone progesterone sẽ tăng cao, gây buồn ngủ. Tình trạng này có thể được khắc phục bằng cách nghỉ ngơi và ngủ đầy đủ.

Tuy nhiên, hãy lưu ý nếu mệt mỏi đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như xanh xao, đau đầu thường xuyên, đau ngực, đánh trống ngực và chân lạnh. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai .

Để tăng sức chịu đựng khi mang thai, bà bầu có thể tập các môn thể thao cho bà bầu như tập thể dục khi mang thai . Tuy nhiên, trước tiên hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu, đặc biệt nếu phụ nữ mang thai không quen với việc tập thể dục trước đó.

Các cơn co thắt ở bụng

Cảm nhận được cú đạp của thai nhi là dấu hiệu cho thấy thai nhi đang lớn và phát triển bình thường. Các chuyển động của thai nhi thực sự có thể bắt đầu được cảm nhận từ rất sớm trong thai kỳ. Gần cuối quý 2 của thai kỳ, các cử động của thai nhi trở nên mạnh mẽ và thường xuyên hơn.

Nói chung, thai nhi hoạt động mạnh nhất trong khoảng thời gian từ 9 giờ tối đến 1 giờ sáng. Ngoài ra, thai nhi cũng sẽ phản ứng với âm thanh và xúc giác thông qua chuyển động.

dau-hieu-thai-ky-khoe-manh-2

Thay đổi cảm xúc (thay đổi tâm trạng )

Những thay đổi về cảm xúc của phụ nữ mang thai thường được kích hoạt bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm thay đổi nội tiết tố, mệt mỏi và căng thẳng. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến các chất hóa học trong não. Do đó, phụ nữ mang thai có thể cảm thấy sự thay đổi trong cảm xúc, từ hạnh phúc, lo lắng, thậm chí trầm cảm.

Nếu tâm trạng thất thường ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày hoặc kéo dài hơn hai tuần, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc nhà tâm lý học . Rối loạn cảm xúc nếu không được điều trị có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và làm tăng nguy cơ sinh non, trầm cảm sau sinh .

Khi mang thai, cơ thể sẽ thích nghi với sự hiện diện của thai nhi trong bụng mẹ. Những thay đổi này nhằm hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi và quá trình sinh nở diễn ra suôn sẻ. Vì vậy, phụ nữ mang thai phải chuẩn bị cho tất cả những thay đổi xảy ra, cả về cảm xúc, hình thể và lối sống.

Các dấu hiệu của một thai kỳ khỏe mạnh ở mỗi phụ nữ mang thai có thể khác nhau. Nếu thai phụ không gặp phải các dấu hiệu trên không có nghĩa là thai kỳ đang sống không được khỏe mạnh.

Vâng, để chắc chắn rằng các dấu hiệu mang thai mà bà bầu trải qua có khỏe mạnh hay không, hãy thường xuyên đến bác sĩ kiểm tra tình trạng của tử cung . Nhờ đó, thai phụ có thể bình tĩnh hơn trong quá trình trải qua thai kỳ và sớm lường trước được khả năng xảy ra những bất thường trong thai kỳ.