Đau lưng ở trẻ em nguyên nhân do đâu?

dau-lung-o-tre

Từ trước đến nay, đau lưng đồng nghĩa với bệnh của người lớn hoặc bệnh của người già. Tuy nhiên, thực tế là ngay cả trẻ em cũng dễ bị đau lưng.

Có một số yếu tố gây ra chứng đau lưng ở trẻ em, từ những điều nhỏ nhặt đến những điều nghiêm trọng cần xử lý đặc biệt. Dưới đây, Debametulam.com sẽ giới thiệu đến bạn những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng đau lưng ở trẻ

Đau cơ lưng

Đau lưng là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau lưng ở trẻ em. Cơn đau này là do căng cơ hoặc dây chằng, chấn thương và các vấn đề về tư thế.

Đau lưng có thể được điều trị bằng cách nghỉ ngơi. Một số phương pháp điều trị có thể mang lại sự thoải mái ngắn hạn, chẳng hạn như mát-xa, trị liệu thần kinh cột sống, kéo giãn, yoga hoặc vật lý trị liệu. Tuy nhiên, người ta không biết liệu những phương pháp điều trị này có thể giảm đau lưng lâu dài hay không.

dau-lung-o-tre

Chấn thương cột sống

Trẻ có thể không nhận biết được chấn thương này vì các triệu chứng mất nhiều thời gian để xuất hiện. Loại chấn thương cột sống phổ biến nhất được gọi là chứng thoái hóa đốt sống, là một chấn thương xương xảy ra ở phía sau của cột sống. Chấn thương này thường ảnh hưởng đến trẻ em chơi thể thao với các chuyển động uốn cong lặp đi lặp lại, chẳng hạn như vận động viên thể dục hoặc thợ lặn.

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm cột sống là một nguyên nhân khác gây ra chứng đau lưng ở trẻ em. Tình trạng này khiến lớp đệm mềm giữa hai đốt sống của trẻ bị vỡ. Đĩa đệm di chuyển ra khỏi không gian bình thường của nó, đẩy các dây thần kinh và tủy sống. 

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm bao gồm:

  • Chân đau
  • Tê và ngứa ran ở bàn chân
  • Yếu phần thân dưới
  • Khó uốn cong hoặc duỗi thẳng cột sống

Thoát vị đĩa đệm thường có thể được điều trị mà không cần phẫu thuật. Nhưng một đứa trẻ bị đau dữ dội hoặc có dấu hiệu của chấn thương dây thần kinh nghiêm trọng có thể làm những việc khác để giảm áp lực lên dây thần kinh

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng ở cột sống có thể gây ra các triệu chứng khó chịu (cảm giác chung là không khỏe), sốt nhẹ hoặc đau lưng. 

Nhiễm trùng cột sống khá khó chẩn đoán. Chẩn đoán được thực hiện vì các xét nghiệm bất thường trong phòng thí nghiệm cho thấy có dấu hiệu nhiễm trùng hoặc viêm. Nếu nghi ngờ, các xét nghiệm hình ảnh thường được thực hiện để xác định vị trí nhiễm trùng.

Để điều trị nhiễm trùng, bác sĩ sẽ cho thuốc kháng sinh cho đến khi tình trạng nhiễm trùng được cải thiện.

nguyen-nhan-dau-lung-o-tre

Vấn đề liên kết cột sống

Các vấn đề về liên kết cột sống có thể gây ra những bất thường kèm theo đau lưng. Các dị tật cột sống phổ biến nhất ở trẻ em là vẹo cột sống (một biến dạng của đường cong hình chữ S của cột sống) và kyphosis Scheuermann (một đường cong nhọn của cột sống nhìn từ bên cạnh). 

Nếu dị tật mà trẻ gặp phải trở nên nghiêm trọng, trẻ có thể phải đeo nẹp trong các hoạt động hàng ngày. Phẫu thuật chỉ được xem xét cho những dị tật nghiêm trọng nhất. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, dị tật cột sống không thể điều trị dứt điểm được vì việc nắn chỉnh toàn bộ cột sống có nguy cơ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe hơn.

Khối u

Một số khối u xương lành tính (không ung thư) và ác tính (ung thư) có thể xảy ra ở cột sống. Đôi khi những khối u này gây ra đau lưng đáng kể. 

Các khối u cột sống là một nguyên nhân hiếm gặp gây đau lưng ở trẻ em. Nhưng nó có thể xảy ra. 

Một số triệu chứng liên quan đến khối u cột sống thường xuất hiện, bao gồm đau vào ban đêm và sụt cân. Đau lưng xuất hiện kèm theo các triệu chứng này, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức. 

Điều trị khối u cột sống phụ thuộc vào loại khối u. Các khối u lành tính có thể phải phẫu thuật vì các khối u không được điều trị có thể gây biến dạng cột sống. Trong khi các khối u phát triển thành ung thư đòi hỏi sự kết hợp của nhiều phương pháp điều trị, bao gồm thuốc, xạ trị và phẫu thuật.

Nếu con bạn bị đau lưng, đặc biệt là nếu nó đi kèm với các dấu hiệu cảnh báo nêu trên, bạn nên đến ngay bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị cần thiết.