Dạy bé học đếm số ngay từ khi bắt đầu tập nói

day-be-hoc-dem-so-3

Các mẹ có thể chưa biết rằng, các bé có thể nhận thức và phát triển ngôn ngữ từ khi còn nhỏ nếu được hướng dẫn đúng cách. Việc dạy bé học đếm số cũng không ngoại lệ, vì bé có thể dễ dàng nhận biết mặt số và thứ tự các số trong giai đoạn đầu tập nói. Trong bài viết dưới đây của Để ba mẹ tự làm, chúng tôi sẽ chia sẻ những mẹo nhỏ để các mẹ có thể dạy bé học đếm số tiếng Việt một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.

Tại sao nên dạy trẻ học đếm khi ngay từ khi biết nói ?

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ngay khi con bắt đầu biết nói, các mẹ hoàn toàn có thể dạy bé những điều đơn giản xoay quanh các con số.

day-be-hoc-dem-so-4

Những câu hỏi đơn giản và quen thuộc với đời sống thường ngày như “Một con mèo”, “Hai cái bát”,… giúp bé dễ hình dung hơn về số đếm cũng như những điều mới mẻ trong cuộc sống. Bên cạnh đó, những bài hát mà mẹ hay hát cho con nghe mỗi ngày như “Một con vịt”, “Đếm sao”,…cũng là một trong những cách hiệu quả để giúp bé có thể nhận biết những con số một cách nhanh nhất.

Các mẹ phải hiểu rằng, những giai đoạn đầu đời của bé chính là khoảng thời gian mà bé có khả năng phát triển và ghi nhớ một cách nhanh nhất. Bởi vậy mà mẹ nên tận dụng mọi cơ hội để có thể lồng ghép những con số vào cuộc sống hàng ngày cho con một cách khéo léo nhất. Dẫu biết rằng, trẻ có thể học vẹt theo những gì mẹ dạy nhưng điều đó đã đóng góp rất nhiều vào quá trình phát triển của con rồi.

Ở giai đoạn con lớn hơn một chút, khi bé được 3 – tuổi, bé đã có thể hiểu được những phép tính phức tạp hơn như cộng trừ các con số lồng ghép vào những hình ảnh thực tế như trước bạn vẫn làm. Chẳng hạn như, mẹ có thể lấy cho bé 2 quả chuối vào bữa tráng miệng sau ăn, giấu đi 2 quả và chỉ đưa cho bé 1 qua duy nhất, làm phép tính 3 – 1, và hỏi bé kết quả là bao nhiêu, tương tự như vậy bạn cũng có thể dùng các que đếm để dạy bé cộng trừ.

Đó là những lợi ích rất lớn của việc dạy bé học đếm số ngay từ khi còn bé, bé không chỉ có thể phát triển song song quá trình học nói với học đếm số mà còn có thể nhận mặt chữ ngay từ rất sớm nữa. Việc này sẽ giúp bé chịu tìm hiểu hơn, ham học và bản năng luôn muốn khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống, đặc biệt có ích với sự phát triển của bé sau này.

Dạy bé học đếm số tiếng Việt như thế nào cho chuẩn ?

day-be-hoc-dem-so-2

Cùng bé chơi trò trốn tìm với các con số ở bất cứ đâu

Bé cực kỳ thích trò chơi trốn tìm với ba mẹ, nắm bắt cơ hội đó, cha mẹ hãy lồng ghép một cách khéo léo trò chơi này cùng những con số. Có thể là những biển hiệu quảng cáo trên đường bé đến nhà trẻ, là những con số bất kỳ được in trên bao vải hoặc các chữ số trong bộ hình đếm số dành riêng cho trẻ.

Hãy giả vờ như con đã xuất sắc tìm thấy chúng và đọc thật to trong sự tán thưởng của cha mẹ. Chắc chắn với bạn một điều rằng, nếu như lặp lại nhiều lần như vậy, dù chỉ là chơi thôi nhưng bé sẽ học được rất nhiều điều đấy.

Bé học đếm số với chính đồ chơi của mình

Không cần bài vở đâu xa, cũng không cần trò chơi biểu tượng gì, bé hoàn toàn có thể học đếm số ngay từ chính những món đồ chơi quen thuộc của mình. Với những món đồ chơi mà bé thích bạn hoàn toàn có thể tạo cơ hội cho bé đi tìm chúng với số lượng bạn đưa sẵn hoặc nhờ bé lấy giùm đồ chơi trong giỏ đồ chơi của mình.

Giữ đồ chơi của bé và bắt bé nhắc lại số lượng và con số theo yêu cầu của mẹ. Nhờ đó mà bé có thể rèn luyện được khả năng ghi nhớ của mình không chỉ với các số đếm mà còn được áp dụng với rất nhiều kiến thức khác trong cuộc sống sau này.

day-be-hoc-dem-so-1

Bé học số đếm với các điệu hát theo vần quen thuộc

Một trong những phương pháp dạy bé học đếm số tiếng việt hiệu quả nhất chính là dạy bé thông qua những khúc hát đồng dao và các bài hát trẻ em phù hợp với tuổi của bé có liên quan đến số và được bé yêu thích.

Khi hát theo các giai điệu đó, bạn có thể sử dụng kèm theo các ngón tay của mình như một hình ảnh minh hoạ, bằng cách đó bé sẽ thấy rằng số 1 sẽ luôn nhỏ hơn số 2 và ngược lại. Từ đơn giản đến phức tạp, dần dà về sau này sau khi bé đã quen bạn hoàn toàn có thể dạy bé những phép tính công trừ phức tạp hơn.

day-be-hoc-dem-so-3

Dạy bé học đếm số bằng cách ghi nhớ số điện thoại của mẹ

Dạy bé học đếm số bằng cách ghi nhớ số điện thoại của mẹ là phương pháp được các bà mẹ Việt áp dụng phổ biến hơn cả. Các mẹ hãy thử biến dãy số điện thoại khó nhớ của mình thành những giai điệu bài hát dễ học thuộc, biến chúng thành một điệu vần hoặc một bài thơ với vài câu ngắn. Chắc chắn bé sẽ rất hứng thú với cách học này. Bên cạnh đó, việc bé có thể nhớ rõ số điện thoại của mẹ sẽ trở nên thực sự có ích trong trường hợp bé bị lạc.

Những mẹo nhỏ trên đây không chỉ giúp các mẹ dạy bé học đếm số một cách nhanh và chuẩn nhất mà còn thực sự hữu ích với sự phát triển trí tuệ của bé sau này. Hy vọng các mẹ sẽ giành thời gian để chơi với con nhiều hơn, chơi mà học và tận hưởng những phút giây hạnh phúc bên bé yêu của mình.

Nguồn tham khảo: