Cách giúp mẹ dạy bé học nói chuẩn và nhanh nhất

day-tre-hoc-noi-nhanh-nhat-2

Được chứng kiến con biết lẫy, biết bò, biết ngồi, rồi con biết đi và bi bô tập nói là những khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong cuộc đời người làm cha mẹ.

Bé bắt đầu ê a tập nói chính là lúc bé chịu giao tiếp và bé muốn giao tiếp với bố mẹ và mọi người. Làm thế nào để con có thể nói được nhanh và chuẩn nhất, những tuyệt chiêu dạy bé học nói dưới đây của Debametulam.com sẽ giúp mẹ thực hiện điều đó

Để dạy trẻ học nói nhanh nhất cha mẹ hãy tích cực trò chuyện với bé

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, ngay từ trong bụng mẹ trẻ đã có sự phát triển ngôn ngữ của mình và đã có thể cảm nhận được tình cảm của cha, mẹ qua giọng nói. Bởi vậy mà ngay sau mới chào đời, nếu trẻ nhận được sự âu yếm từ bố mẹ và được bố mẹ nói chuyện nhiều với mình thì trẻ sẽ nhanh biết hóng chuyện mà ê a sớm hơn nhiều những đứa trẻ khác.

day-tre-hoc-noi-nhanh-nhat-3

Khi trẻ lớn hơn một chút cũng chính là lúc mà chúng khám phá thế giới được nhiều hơn qua các hình thù, màu sắc và qua chính lời nói chuyện của bố mẹ. Lúc này, những tư duy về ngôn ngữ của trẻ đã có sự phát triển nhất định, chúng dễ dàng bắt chước những hành động và ê a hớt chuyện mỗi khi được nghe bố mẹ nói theo cách riêng của chúng.

Bởi vậy, để dạy bé học nói nhanh hơn, hãy tích cực giao tiếp với chúng, đừng ngại ngần nói chuyện với bé, kể về những công việc thường ngày của bạn, những niềm vui, khúc mắc trong cuộc sống. Dù khi đó trẻ chưa biết nói, nhưng chúng có thể hiểu và cẩm nhận được tâm trạng và tình yêu thương của bố mẹ. Chính từ những điều đơn giản như vậy trong cuộc sống thôi, đó chính là phương pháp dạy bé học nói một cách nhanh và dễ dàng nhất.

Kể chuyện cho bé nghe và cho bé nghe nhạc nhiều hơn

Ngôn ngữ được truyền tài một cách dễ dàng và nhanh chóng qua hai con đường là được kể chuyện và được nghe nhạc.

Với các bé cũng vậy, việc cho bé nghe nhạc có thể khiến tinh thần bé thư gian, thoải mái, các ca từ trong bài hát thường dễ nhớ, bé sẽ dễ dàng bắt trước lời bát hát và vu vơ hát lại những cây đó một cách vô thức thậm chí chúng còn lắc lư theo điệu nhạc bằng các điệu nhảy hồn nhiền và ngây thơ, điều đó sẽ giúp quá trình dạy bé học nói diễn ra một cách dễ dàng hơn những gì bạn tưởng rất nhiều.

day-tre-hoc-noi-nhanh-nhat-1

Còn một phương pháp rất hay nữa để mẹ có thể dạy trẻ học nói chuẩn, nói nhanh bên cạnh đó còn giúp trẻ phát triển hệ thống tư duy và kích thích não bộ hoạt động, đó chính là kể chuyện cho bé nghe.

Những câu chuyện vui ý nghĩa, mang những thông điệp cuộc sống từ hình ảnh những con vật quen thuộc gần gũi đượ thể hiện bằng các hình vẽ, con vật sống động sẽ kích thích não bộ của trẻ, không chỉ giúp trẻ trẻ phát triển tư duy, trí tưởng tượng mà còn giúp con ghi nhớ và nhanh học nói. Chúng sẽ lắng nghe thật mải mê cốt truyện theo từng lời kể của mẹ và có sự tò mò trước các tình tiết sắp tới.

Dù cuộc sống có bận rộn nhưng để dạy bé học nói được nhanh hơn, có lẽ phương pháp này không quá khó để thực hiện. Đọc sách, nghe nhạc, kể chuyện, đọc thơ,…vừa giúp ta có những giây phút thư giãn thoải mái, vừa là cơ hội để gần gũi với con sau những giờ làm việc vất vả.

Hãy dạy bé học nói bằng ngôn ngữ của người lớn

Để dạy trẻ học nói một cách nhanh và chuẩn nhất, hãy dạy con bằng ngôn ngữ của người lớn. Có nghĩa là cha mẹ đừng bắt trước ngôn ngữ giọng điệu của con một cách đùa cợt quá nhiều, chúng sẽ không biết là mình đang nói thiếu từ, nói sai hoặc nói không rõ.

Có thể những từ đó thật dễ thương nhưng đó chính là mối nguy hiểm khiến con có nguy cơ nói chậm và nói cộc ngọn. Dó đó, hãy đảm bảo dạy bé tập nói theo ngôn ngữ nói cuả người lớn, luôn nói mạch lạc, rõ ràng và chuẩn từng âm tiết.

day-tre-hoc-noi-nhanh-nhat-2

Để dạy bé học nói hãy đáp ứng hành động của bé

Có một điều có thể bạn chưa biết, là trẻ có thể chưa nói được nhưng chúng hoàn toàn có thể hiểu được những gì các mẹ nói với chúng và chúng sẽ đáp lại bố mẹ bằng thứ ngôn ngữ riêng và những hành động ngây thơ. Ví dụ như, nếu mẹ nói đi chơi bé sẽ đưa hai tay ra muốn mẹ bế và đòi đi chơi, nếu bé đang chập chững biết đi, bé sẽ chỉ tay về hướng bé muốn đến hay thậm chí dắt tay mẹ đi theo ý mà chúng muốn.

Còn nếu bé khát, muốn uống nước sẽ ngay lập tức chỉ tay vào cốc nước. Với mỗi lần như vậy, mẹ hãy đáp ứng những yêu cầu của bé và dịu dàng nói với bé những câu như “Con muốn uống nước phải không” hay “Chúng ta cùng đi chơi nhé”. Từ những sự nhận thức ban đầu ý nghĩa ngôn từ, lâu dần bé sẽ cố gắng bắt chước mẹ và nói những ngôn từ đó để mẹ hiểu bé muốn gì. Đó cũng chính là một trong những phương pháp dạy bé học nói một cách đơn giản nhất.

Dạy trẻ học nói bằng cách dạy chúng ghi nhớ các bộ phận cơ thể

Dạy trẻ học nói bằng cách dạy chúng ghi nhớ các bộ phận cơ thể là cách dạy bé học nói dễ dàng và nhanh nhất. Các bộ phận trên cơ thể là thứ rất gần gũi với trẻ, mẹ có thể dạy bé nhận biết mắt, mũi, tay, chân và đừng quên sau mỗi lời nói là hành động đi kèm để chỉ cho bé biết đâu là mắt, đâu là tay, đâu là chân. Nhờ vậy, trẻ sẽ tập ghi nhớ một cách nhanh nhất và tập nói nhanh hơn bạn tưởng tượng.

day-tre-hoc-noi-nhanh-nhat-4

Sử dụng ngôn ngữ ký hiệu

Bạn không cần phải thông thạo ngôn ngữ ký hiệu để dạy trẻ một vài ký hiệu cơ bản .

Nhiều bậc cha mẹ đã dạy trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi của họ cách ký những từ như “nữa”, “sữa” và “tất cả đã xong”. Trẻ nhỏ thường nắm bắt ngôn ngữ thứ hai dễ dàng hơn so với người lớn. Điều này có thể cho phép họ giao tiếp và thể hiện bản thân ở độ tuổi trẻ hơn nhiều.

Bạn sẽ ký vào từ “more” trong khi nói từ đó cùng một lúc. Làm điều này nhiều lần để con bạn học ký hiệu và liên kết từ với nó.

Cho trẻ khả năng thể hiện bản thân thông qua ngôn ngữ ký hiệu có thể giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn trong giao tiếp. Giúp họ giao tiếp ít bực bội hơn có thể giúp tạo ra một môi trường tốt hơn để học thêm ngôn ngữ.

Sử dụng ngôn ngữ bất cứ khi nào có thể

Chỉ vì bé không thể nói chuyện không có nghĩa là bạn nên ngồi im lặng cả ngày. Bạn càng nói nhiều và thể hiện bản thân, trẻ càng dễ học ngôn ngữ ở độ tuổi nhỏ hơn.

Nếu bạn đang thay tã cho trẻ mới biết đi, hãy kể lại hoặc giải thích những gì bạn đang làm. Hãy cho họ biết về ngày của bạn hoặc nói về bất kỳ điều gì khác mà bạn nghĩ đến. Đảm bảo sử dụng các từ đơn giản và câu ngắn khi có thể.

Bạn cũng có thể khuyến khích trò chuyện bằng cách đọc sách cho con khi con bước qua một ngày. Bạn có thể đọc công thức khi đang nấu ăn cùng nhau. Hoặc nếu bạn đang thích đi dạo quanh khu phố của mình, hãy đọc các biển báo đường phố khi bạn đến gần chúng.

Bạn thậm chí có thể hát cho con nghe – có thể là bài hát ru yêu thích của chúng. Nếu họ không có, hãy hát bài hát yêu thích của bạn.

Dạy trẻ học nói bằng cách thường xuyên cho trẻ đến chỗ đông người

Môi trường là một trong những điều kiện quan trong nhất tác động đến việc tư duy, ngôn ngữ và khả năng nhận thức của trẻ. Bởi vậy, để dạy bé học nói nhanh nhất sẽ không thể thiếu việc cho bé giao tiếp với nhiều người.

Hơn nữa, bé cũng có xu hướng thích gần gũi chơi với những bé cùng trang lứa, chúng rất dễ quen thậm chí có thể ê a hàng giờ với nhau. Nhờ vậy mà khả năng ngôn ngữ của bé sẽ được cải thiện và tăng lên khá nhanh.

Có thể là những bữa tiệc gia đình, cho trẻ đi siêu thị với mẹ, đi dạo công viên,..tất cả các môi trường đó sẽ kích thích rất nhiều đến trẻ, chúng sẽ tự tin hơn, nhanh nhẹn hơn và không ngại giao tiếp ở chốn đông người, điều này không chỉ giúp bé có điều kiện được tiếp xúc với những điều mới lạ, kích thích khả năng ham học hỏi, ham tìm hiểu và phát triển ngôn ngữ, từ đó chúng sẽ hình thành kỹ năng giao tiếp và nhanh biết nói hơn nhiều.

Thực tế đã chứng minh, những đứa trẻ thường xuyên được mẹ cho đến nơi đông người thường nhanh biết nói hơn so với những đứa trẻ nhút nhát và ngại giao tiếp.

Hy vọng với những tuyệt chiêu thú vị này, các mẹ sẽ dạy bé học nói một cách chuẩn và nhanh nhất. Bớt chút thời gian trong cuộc sống của mình để giúp con có thể phát triển một cách toàn diện bởi được nghe những tiếng gọi ba, mẹ đầu tiên của con chính là giây phút hạnh phúc và tự hào chỉ có duy nhất một lần trong đời.