Cách dạy con tiêu tiền một cách hiệu quả

day-tre-cach-tieu-tien-hieu-qua-2

Dạy con cách tiêu tiền không chỉ giúp con bạn không bị lệ thuộc vào tiền bạc khi lớn lên mà còn học những kinh nghiệm sống từ những bậc cha mẹ, anh chị. Vì khi tiêu tiền con bạn sẽ nhận được nhiều lời khuyên, phát triển trí thông minh hay đạo đức trong cuộc sống.

Dạy con cách tiêu tiền nhiều bậc cha mẹ lại không nghĩ đó là vấn đề cần phải dạy cho trẻ vì sợ con mình hư vì biết cách chi tiêu từ sớm. Đó là một quan điểm sai lầm cần phải thay đổi vì bé biết được cách tiêu tiền cũng là lúc bé hiểu được giá trị đồng tiền mình đang nắm giữ.

Tiền bạc là một phần của cuộc sống

day-tre-cach-tieu-tien-hieu-qua-2

Trẻ em thường được nghe về giá trị của đồng tiền, được thấy, đếm và chi trả khi mua thiết yếu hằng ngày. Những điều đó là trẻ em nhà bạn tò mò về giá trị đồng tiền hơn. Đừng ngần ngại mà hãy giải thích rõ về đồng tiền đang được lưu thông như thế nào là hợp lý, tiêu tiền như thế nào để không phải là hành động xấu hay lịch sự. Bậc cha mẹ khéo léo sẽ giúp con trẻ cảm nhận được giá trị của đồng tiền mà bé muốn khám phá.

Có tiền không phải có tất cả

Khi con trẻ mong muốn một điều gì đó hay món đồ chơi thì nhiều bậc cha mẹ là từ chối vì nó vượt quá tài chính của gia đình. Lúc đó ba mẹ nên giải thích cho trẻ em là ba mẹ đi làm chăm chỉ mới kiếm được số tiền nhưng chúng ta không được chi tiêu bừa bãi vì như thế sẽ không còn tiền để mua những thiết yếu như đồ ăn sáng, đi siêu thị cho việc ăn hằng ngày, đóng học phí cho con…

Sự giải thích từ ba mẹ sẽ giúp trẻ con hiểu được giá trị của đồng tiền kiếm được để mua đồ ăn thức uống, áo đẹp cho bé hay tiền nhà cho gia đình…

day-tre-cach-tieu-tien-hieu-qua-1

Dạy trẻ tiết kiệm

Bỏ ống heo cũng là một cách để dạy con cách tiêu tiền cho bé yêu. Trẻ em coi đó như một tài sản vô giá và cảm thấy mình giàu có, chúng thường khoe sự tiết kiệm đó với nhau. Cha mẹ thường xuyên hỏi heo đất của con để dành nhiều chưa và tuyệt đối đừng cho những tờ tiền mệnh giá lớn vào nó.

Cho trẻ thấy giá trị của việc cho đi

Một lý do chính khiến bạn, với tư cách là cha mẹ, dạy con mình những bài học tài chính là vì bạn có thể chia sẻ những giá trị tiền bạc của mình thông qua những bài học đó. Nếu bạn coi trọng việc cho người khác, bạn có thể truyền giá trị đó cho trẻ bằng cách giúp chúng trở thành thói quen ngay từ khi còn nhỏ.

Bạn có thể làm như Peckham đã làm với những đứa trẻ của mình khi chúng còn nhỏ và tạo ra chi tiêu, tiết kiệm và tặng những chiếc lọ. Ứng dụng Greenlight và FamZoo cho phép trẻ tạo tài khoản tặng. Hoặc bạn có thể giúp con mình thiết lập một tài khoản tiết kiệm đặc biệt để cho đi.

Sau đó, giúp con bạn lập kế hoạch cho việc đóng góp của chúng bằng cách thảo luận về những nhóm hoặc nguyên nhân mà chúng muốn hỗ trợ.

Mô hình Hành vi Tài chính Tốt

Nếu bạn muốn con mình hình thành thói quen chi tiêu và tiết kiệm tốt, chúng cần thấy bạn đưa ra những lựa chọn chi tiêu và tiết kiệm thông minh. Tóm lại, hãy thực hành những gì bạn giảng. Và giảng với sự nhất quán. Giáo dục con cái của bạn về tài chính cá nhân là một quá trình có thể mất thời gian. Nhưng nếu bạn nỗ lực và liên tục truyền đi một thông điệp rõ ràng về tiền bạc, bạn sẽ tạo được những thói quen tốt để phục vụ tốt cho con cái của bạn.

Tiêu tiền vặt đúng cách.

Cha mẹ nên cho trẻ em tiền vặt mỗi tháng, có thể là hằng tuần với số lượng đủ nhu cầu của trẻ. Tất nhiên cha mẹ nên dạy trẻ cách tiêu tiền hợp lý với số tiền vặt được cho hằng tháng đó. Chúng ta nên gởi ý cho trẻ em nên để ít tiền vào ống heo hay mua những dụng cụ học tập cho bản thân trẻ cũng như hướng dẫn trẻ tự quản lý tiền của mình.

day-tre-cach-tieu-tien-hieu-qua-3

Tiền không phải mua được tất cả mọi thứ

Nhiều bậc cha mẹ thường hay cho con một số tiền khi trẻ làm việc nhà hay giúp cha mẹ những việc hằng ngày. Việc làm đó chúng ta nên không thực hiện vì trẻ em cứ nghĩ đó không phải là nhiệm vụ của mình mà phải trả tiền cho trẻ mới làm. Hãy dạy trẻ em biết rằng có những công việc trẻ làm nhưng không được trả tiền mặc dù vậy đó cũng là công lao của trẻ, ba mẹ sẽ khuyến khích cũng như trao công lao bằng những thành quả khác. Hãy giúp trẻ hình thành sự đoàn kết trong gia đình, chia sẻ mọi khó khăn cũng như yêu thương với nhau.

Dạy con cách tiêu tiền là một bước ngoặc rất quan trọng với bé, đừng bất ngờ khi con bạn hỏi những câu con làm việc này có được trả công hay con phải mua được những món đồ này hay đồ chơi kia. Hãy từ từ hướng dẫn trẻ biết giá trị của đồng tiền và trẻ em sẽ tự hình thành nhận thức giá trị của nó. Hãy dạy trẻ rằng có những việc chúng ta làm cho mọi người không được trả tiền nhưng vẫn cảm thấy vui và hạnh phúc. Chính những việc đó sẽ giúp trẻ hình thành thói quen giúp đỡ người khác và sự đoàn kết, chia sẻ với nhau giữa các thành viên trong gia đình.

Nguồn tham khảo