Đi bơi khi mang thai có an toàn không?

Ngoài việc giúp bà bầu khỏe mạnh hơn, tập thể dục khi mang thai có thể giúp giảm tình trạng tăng cân quá cao. Điều này là do trọng lượng cơ thể tăng lên mà không kèm theo tăng trọng lượng thai nhi sẽ thực sự gây khó khăn cho việc sinh nở của bà bầu.

Vì lý do này, nhiều bà bầu vẫn chăm chỉ tập thể dục dù bụng ngày càng to. Một số hình thức tập thể dục thường được phụ nữ mang thai lựa chọn là đi bộ, tập pilate, yoga hoặc bơi lội.

Bằng cách tập thể dục thường xuyên, phụ nữ mang thai cũng gián tiếp cải thiện sức khỏe của phổi, giúp điều hòa nhịp thở tốt hơn để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn cảm thấy lo lắng khi đi bơi trong giai đoạn mang thai. Vậy đi bơi khi đang mang thai có an toàn không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau đây của Debametulam.com nhé

Lợi ích của bơi lội đối với phụ nữ mang thai

Trước khi bàn về việc bà bầu có được đi bơi ở biển hay không, mẹ nên biết một số lợi ích mà bà bầu có thể nhận được khi tập một môn thể thao này:

di-boi-khi-mang-thai-co-an-toan-khong

 • Làm cho cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng hơn: Một trong những lý do tại sao bơi lội rất an toàn và thư giãn là do khả năng nổi trên mặt nước. Khi bụng to lên, bà bầu không được nằm ngửa khi ngủ. Hoạt động này thực sự bị cấm khi ở trên cạn, nhưng không được ở dưới nước. Vì vậy khi bơi, bà bầu có thể nằm ngửa mà không cảm thấy áp lực hay khó chịu ở vùng bụng.
 • Không có vi trùng: Bơi trong những bể bơi có chứa clo và các chất hóa học khác có thể đảm bảo rằng nước trong bể không có vi trùng có thể gây hại cho thai nhi. Nghiên cứu cũng xác nhận rằng sự hiện diện của clo và các hóa chất khác trong bể bơi là an toàn cho phụ nữ mang thai và thai nhi của họ.
 • Làm mới cơ thể: Khi mang thai, phụ nữ thường dễ bị đổ mồ hôi và quá nóng do nhiệt độ cơ thể tăng cao. Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể này trở nên hơi phiền phức vào mùa hè. Vì vậy, bơi lội có thể là giải pháp giúp cơ thể sảng khoái và tránh cho bà bầu bị quá nóng.
 • Giúp chống phù nề: Phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt cuối cùng, thường bị phù hoặc sưng ở mắt cá chân, bàn chân hoặc ngón tay do sự tích tụ của chất lỏng cơ thể trong một số mô nhất định. Tin tốt là bơi lội có thể giúp cải thiện tuần hoàn, do đó làm giảm sưng tấy ở phần đó của cơ thể.

Mẹo để bà bầu có thể đi bơi mà không gặp rủi ro

Dù được coi là môn thể thao an toàn cho bà bầu nhưng bơi trong bể bơi cũng tiềm ẩn một số rủi ro cần phải lưu ý. Những rủi ro này có thể tránh được nếu phụ nữ mang thai thực hiện động tác này khi đi bơi:

 • Cung cấp đủ nước: Mặc dù rất sảng khoái nhưng không có nghĩa là mẹ bầu có thể bỏ qua việc uống nước khi đi bơi. Mặc dù bà bầu có thể không cảm thấy khát, nhưng bơi lội vẫn khiến bà bầu đổ mồ hôi và mất chất lỏng, giống như khi thực hiện các hình thức vận động khác. Vì vậy, hãy uống một cốc nước trước khi bơi và chuẩn bị một chai nước để uống giữa các hoạt động bơi lội.
 • Đừng nhảy xuống hồ bơi: Mặc dù phụ nữ mang thai là những vận động viên bơi lội cừ khôi, nhưng việc nhảy xuống nước là điều không nên làm khi ở trong hồ bơi. Khi xuống bể bơi, bà bầu nên bước từ từ, vì thay đổi độ cao đột ngột từ độ cao xuống bể bơi không thể chấp nhận được đối với thai nhi.
 • Đừng để mất thăng bằng: Khi ở trong bể bơi, bà bầu phải luôn cảnh giác và cẩn thận với sàn bể bơi có thể trơn trượt, tránh bị ngã, trượt chân.
 • Tránh nước nóng: Một số bể bơi công cộng thường có suối nước nóng. Nhưng không may, bà bầu nên tránh những khu vực này, vì nhiệt độ quá nóng có thể khiến bà bầu bị mất nước và nặng hơn là ngất xỉu. Vì vậy, chỉ cần tuân theo nhiệt độ lạnh sảng khoái trong hồ bơi, được chứ?

di-bien-khi-mang-thai-co-an-toan-khong

Phụ nữ mang thai có được bơi ở biển không?

Về cơ bản, bơi ở biển không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai. Điều này là do nhiều lý do, cụ thể là:

 • Có những loại vi trùng có thể tấn công sức khỏe của thai phụ và thai nhi.
 • Phụ nữ mang thai đi bơi ở biển có nhiều nguy cơ bị đuối nước hơn, vì sức bền và khả năng bơi lội có thể không tỷ lệ thuận với diện tích vùng bơi.
 • Nhiệt độ nước và thời tiết không thể đoán trước khi ở trên biển, vì vậy có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai khi bơi ở đó.

Vì vậy, tốt nhất khi mang thai mẹ nên hạn chế đi bơi ở biển , mẹ nhé. Thay vì chấp nhận những rủi ro nguy hiểm khi đi bơi ở biển, bà bầu chỉ nên rèn luyện sức khỏe bằng cách bơi trong hồ bơi.