Đọc vị tiếng khóc của trẻ sơ sinh

doc-vi-tieng-khoc-cua-tre-1

Tiếng khóc của trẻ sơ sinh thường được coi là một trò mê tín, nhưng thực tế đó là một cách bé yêu của bạn thông báo rằng có điều gì đó đang xảy ra.

Trung bình, trẻ sơ sinh khóc khoảng 3 giờ mỗi ngày, có thể nhiều hơn. Thời gian này thường kéo dài đến khi bé đạt 6-8 tuần tuổi, sau đó sẽ giảm dần.

Khóc là cách bé truyền đạt nhu cầu và cần sự can thiệp từ cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ cần hiểu cách giao tiếp để đáp ứng nhu cầu và sự phát triển của bé yêu trong giai đoạn này. Tất nhiên, đòi hỏi cha mẹ phải dành thời gian để tìm hiểu, kiên nhẫn và quan sát cẩn thận để hiểu vấn đề gây khó chịu hoặc tính cách đặc thù của bé yêu.

Để hiểu rõ hơn về cách giải mã tiếng khóc của trẻ, hãy tham khảo bài viết dưới đây từ Debametulam.

Khi bé đói bụng

Khi sinh ra đời đến 3 tuần tuổi thì bé khóc phần lớn là do đói bụng vì vậy khi khóc mẹ nên cho bé bú và ôm vào lòng mình ngay lập tức. Bé thường khóc có thanh độ thấp, có nhịp điệu và lặp theo khuôn mẫu như khóc ngắn, nghỉ chút rồi khóc tiếp. Cũng như bé vừa khóc vừa há miệng hay mút ngón tay, dò dẫm tìm vú mẹ khi bồng trên tay.

doc-vi-tieng-khoc-cua-tre-2

Khi bé yêu nhà bạn mệt

Muốn giải mã tiếng khóc bạn cũng nên biết rằng khi bé mệt cũng khóc nhé. Tiếng khóc khi bé yêu nhà bạn mệt thường có cường độ và âm thanh run ru hay động thái ngáp, dụi mắt.

Đừng để bé yêu nhà bạn mệt quá sức do hoạt động quá nhiều lúc này bạn nên đưa bé đặt những nơi yên tĩnh, ẵm bé hay đung đưa có thể xoa bụng hoặc vỗ mông. Nếu bé bạn vẫn không nín khóc thì hãy tắm nước ấm để bé yêu bạn thư giãn xem sao.

doc-vi-tieng-khoc-cua-tre-1

Bé khóc vì muốn được ôm

Bạn không ngờ được là bé khóc là muốn được ôm nha, vì khi bé khóc bạn chỉ cần bế lên thôi là bé hết khóc do được va chạm tiếp xúc da. Lý giải điều tuyệt vời này vì khi bé nằm trong bụng mẹ được tử cung ôm lấy trong thời gian đó, bé có cảm giác gần gũi. Vì vậy mẹ bỉm sữa chỉ cần ôm ấp và vướt ve thật nhiều thì bé yêu nhà bạn sẽ không khóc nữa.

Bé muốn thay tã

Nhiều bé rất ăn ở sạch, hở tiểu chút, ịa một chút là bé khóc nhiều rồi. Một vài bé rất ghét tã bẩn và bạn thay sẽ hết khóc ngay vì sự thoải mái, dễ chịu khi có tã mới.

doc-vi-tieng-khoc-cua-tre-3

Muốn giải mã tiếng khóc phải lưu ý khi bé bị bệnh, căng thẳng

Khi bé bị bệnh thì cơ nhiệt của bé sẽ thay đổi, cngx như mồ hôi hay khó chịu trong người sẽ làm bé khóc. Lúc đó hãy chăm sóc bé thật kỹ lưỡng bằng cách thay quần áo, cho bé ăn đồ ấm, uống nước nhiều để sức để kháng bé được tốt hơn.

Khóc là một hiện tượng bé muốn truyền đạt cho mẹ yêu của mình tình trạng khó chịu trong cơ thể vì vậy muỗn giải mã được tiếng khóc mẹ bỉm sữa phải lưu ý những thay đổi bất thường của bé yêu nhà bạn. Chăm sóc bé, lo lắng bé, quan tâm bé sẽ làm bé cảm thấy mẹ yêu luôn luôn bên cạnh và bình an hơn.

Nguồn tham khảo: