Gen có phải yếu tố quyết định đến chiều cao không?

gen-co-phai-yeu-to-quyet-dinh-den-chieu-cao-khong-2

Yếu tố quyết định tốc độ tăng trưởng chiều cao của bạn không phải là di truyền như nhiều người vẫn nghĩ. Thậm chí, có nhiều trường hợp mà chiều cao của trẻ không phản ánh hoàn toàn từ bố mẹ của họ. Dù có bố mẹ cao hay thấp, con cái vẫn có thể phát triển thành người cao lớn nếu được chăm sóc và dinh dưỡng đúng cách. Điều này cho thấy vai trò của môi trường sống và chế độ dinh dưỡng là quan trọng nhất trong việc quyết định chiều cao của một người. Debametulam đã cung cấp một số thông tin hữu ích về vấn đề này, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng chiều cao.

Di truyền chiếm 23% quá trình phát triển chiều cao

Di truyền ảnh hưởng đến chiều cao và sự phát triển của trẻ. Một đứa trẻ sẽ được thừa hưởng nguồn gen của cả bố và mẹ. Đứa trẻ sẽ bị ảnh hưởng nếu cha mẹ lùn. Yếu tố này chỉ là 23%. 77% còn lại bao gồm chế độ dinh dưỡng, luyện tập, ngủ nghỉ, dinh dưỡng hoàn toàn phụ thuộc vào nhận thức của mỗi cá nhân về việc chăm sóc chiều cao.

Di truyền là một yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao. Nhưng chúng không phải là yếu tố duy nhất sẽ quyết định chiều cao của trẻ. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện với kết quả đáng ngạc nhiên. Dựa vào chiều cao của bố mẹ, chúng ta có thể tính được chiều cao của trẻ.

Đây là công thức cụ thể

Chiều cao của con trai = ((chiều cao của mẹ + 15cm + chiều cao của bố) / 2

Chiều cao của con gái = ((chiều cao của bố – 15cm) + chiều cao của mẹ) / 2.

Cha mẹ cũng có thể lấy chiều cao trẻ 2 tuổi làm kim chỉ nam để xác định chiều cao trưởng thành của con mình. Công thức này là: Chiều cao lúc 2 tuổi x 2.

Sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ và sự cố gắng của con cái sẽ quyết định trẻ cao hay thấp. Các bậc cha mẹ có chiều cao tốt không nên quá chủ quan và không quan tâm đến việc thúc đẩy chiều cao của trẻ. Di truyền không thể quyết định chiều cao của con cái họ.

gen-co-phai-yeu-to-quyet-dinh-den-chieu-cao-khong

Những suy nghĩ sai lầm khiến trẻ khó tăng chiều cao

Nhiều người không nghĩ rằng chiều cao là quan trọng và thay vào đó họ tin rằng gen chịu trách nhiệm cho chiều cao. Điều này làm cho trẻ thấp hơn so với bạn bè của chúng. Một điều này là một điều khác. Có rất nhiều người khác đã chăm sóc thai nhi từ khi thụ thai, bao gồm cả việc chú ý đến những gì họ ăn, bổ sung chất dinh dưỡng vào thực đơn để tăng chiều cao, nuôi con. Tuy nhiên, các em vẫn còn nhỏ.

Đây là điều mình phát hiện ra khi nghiên cứu thêm về nó: Cha mẹ mắc những sai lầm sau đây khiến trẻ chậm lớn.

– Cho trẻ ăn những thức ăn không lành mạnh.
– Không để trẻ làm quá nhiều hoặc bao bọc quá chặt.
– Để trẻ học bài quá khuya
– Không chuẩn bị bữa sáng cho trẻ
– Để trẻ sử dụng điện thoại, máy tính quá thường xuyên, không quản lý thời gian ngủ của trẻ
– Cho trẻ uống nước ngọt có ga, cà phê và nước hoa quả đóng chai thường xuyên

Những cách giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả

Con cao lớn, khỏe mạnh, vui vẻ là niềm vui không kể xiết của các bậc cha mẹ. Để quá trình phát triển chiều cao diễn ra hiệu quả nhất, chúng ta cần đầu tư thời gian, tiền bạc, công sức một cách khoa học.

Đây là những điểm quan trọng mà cha mẹ cần lưu ý:

Cải thiện dinh dưỡng của bạn

Tăng trưởng chiều cao của bạn bị ảnh hưởng rất nhiều khi ăn thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Những thực phẩm này chứa nhiều vitamin và protein. Sẽ tốt hơn nếu thực phẩm cũng chứa canxi. Quả việt quất, hạt chia và mù tạt xanh chỉ là một vài ví dụ về các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Đây là cách bạn tăng chiều cao và cân nặng để có thể đạt được chiều cao lý tưởng.

Bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn của trẻ như hải sản, sữa, các loại đậu và trứng để đảm bảo trẻ có đủ canxi cho sự phát triển khỏe mạnh của xương khớp. Để đảm bảo rằng con bạn khỏe mạnh và cao lớn, bạn cũng phải đảm bảo bổ sung nhiều loại thực phẩm trong chế độ ăn uống.

Bạn cũng nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học để có thể kiểm soát được cân nặng của mình. Nếu bạn quá thừa cân sẽ gây áp lực lên khung xương khiến bạn khó phát triển chiều cao hơn. . Bạn nên gầy hơn bạn. Điều này có thể cho thấy rằng bạn cần cải thiện chế độ dinh dưỡng để đạt được mục tiêu chiều cao của mình.

Tập thể dục nhiều hơn

Tránh dính dáng quá nhiều đến trẻ em. Điều này sẽ khiến trẻ trở nên nhút nhát hơn, giảm kỹ năng giao tiếp, chậm phát triển và khiến trẻ trở nên thụ động. Trẻ nên dành ít nhất một giờ mỗi ngày để tham gia các hoạt động tốt cho chiều cao như bơi lội, đạp xe, nhảy dây, chạy bộ… để duy trì hệ xương khớp chắc khỏe và tăng tiết hormone.

Nó không chỉ có lợi cho sự phát triển chiều cao mà còn có tác dụng kích thích phát triển cơ và xương, cải thiện sức khỏe của xương, hỗ trợ điều trị các bệnh lý. Hệ thống hô hấp và tiêu hóa của trẻ đều bị ảnh hưởng.

Minh chứng là những trẻ thường xuyên vận động sẽ có khung xương chắc khỏe, phát triển hơn những trẻ ít vận động.

Mặc dù vận động tốt cho sự phát triển của bạn, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là môn thể thao nào cũng mang lại kết quả như nhau. Bạn nên thận trọng với việc để con bạn tập thể dục quá thường xuyên. Vận động quá sức và mang vác vật nặng cũng có thể cản trở sự phát triển của trẻ.

Ngủ đủ giấc

Người lớn ngủ đủ giấc mới có thể hoạt động tốt, còn trẻ em ngủ đủ giấc để cao lớn. Khoa học đã chứng minh rằng chiều cao tăng lên khi trẻ nằm ở tư thế thoải mái. Khung thời gian này ngắn hơn nếu bạn dậy quá sớm hoặc thức khuya. Ngoài ra, growthhormone hoạt động mạnh nhất vào ban đêm, đó là lúc chúng ta có giấc ngủ ngon nhất. Nếu bạn muốn con mình trưởng thành, hãy đảm bảo chúng đi ngủ đúng giờ mỗi đêm, và tốt nhất là trước 10 giờ tối.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng đèn ngủ không được để trong phòng ngủ của trẻ. Điều này sẽ giúp họ đi vào giấc ngủ và điều hòa nhiệt độ trong phòng.

Giúp trẻ cảm thấy thoải mái

Trẻ em cần có tinh thần khỏe mạnh để tăng trưởng chiều cao. Căng thẳng trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Rối loạn hormone tuyến giáp, và ảnh hưởng xấu đến hệ thống miễn dịch. Bạn cần chú ý đến tâm trạng của trẻ và tạo môi trường vui vẻ, thoải mái cho trẻ. Trẻ em có thể được giúp phát triển hiệu quả bằng cách tươi

gen-co-phai-yeu-to-quyet-dinh-den-chieu-cao-khong-2

Hạn chế chất ức chế tăng trưởng

Nên cho trẻ tránh xa các chất kích thích như rượu, bia để có thể tăng chiều cao nhanh chóng và hiệu quả. Để giúp trẻ cao hơn và nhanh hơn, hãy tránh dùng caffeine, thuốc và cà phê.

Giữ thẳng lưng

Mọi người thường ngồi hoặc đứng sai tư thế, mặc dù họ có ý thức về điều đó. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sự phát triển chiều cao của bạn. Bạn phải có ý thức về tư thế thẳng đứng của mình, cho dù bạn đang đứng, đang ngồi hay đang đi bộ.

Giữ chỉ số BMI của bạn ở mức khỏe mạnh

Sự phát triển chiều cao của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi trọng lượng cơ thể. Điều quan trọng là duy trì cân nặng hợp lý. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng béo phì có thể gây áp lực lên khung xương của bạn và kìm hãm sự phát triển và tăng trưởng của xương. Nếu bạn muốn chiều cao của mình phát triển tối ưu, điều quan trọng là phải giữ cân nặng hợp lý.

Không ăn quá nhiều đồ ngọt

Ăn quá nhiều đồ ngọt có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao. Quá nhiều đường sẽ khiến cơ thể bài tiết canxi từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của xương. Cần hạn chế cho trẻ ăn ngọt như bánh kẹo, nước ngọt có ga. để tăng chiều cao nhanh chóng.

Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Các bà mẹ cần đảm bảo rằng trẻ được cung cấp đủ vitamin D để giúp trẻ phát triển. Chất dinh dưỡng quan trọng này giúp xương chắc khỏe bằng cách hấp thụ canxi.

Uống đủ nước

Nước cần thiết cho sự phát triển của cơ thể và giúp đào thải các tạp chất. Nước cần thiết cho hoạt động bình thường của xương và khớp. Nếu cung cấp nước không đầy đủ, các cơ có thể hoạt động không bình thường, gây gián đoạn các hoạt động. hằng ngày.

Sự di truyền của chiều cao được giải đáp như sau: Mình hy vọng những kinh nghiệm này sẽ truyền cảm hứng cho các bậc cha mẹ trong việc chăm sóc con cái tốt hơn và tăng cơ hội để trẻ đạt được tiêu chuẩn cao về chiều cao.