Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em

gio-di-ngu-ly-tuong-cho-tre-em-2

Chắc hẳn các bậc cha mẹ đều biết giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh? Vậy trẻ sơ sinh nên ngủ bao nhiêu mỗi đêm? Hãy cùng Debametulam.com nói về tầm quan trọng của một giấc ngủ ngon sớm

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ em

Sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ phụ thuộc vào giấc ngủ. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng sự phát triển trí não và thể chất của trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng rất nhiều bởi giấc ngủ của chúng. Myelin, một lớp chất béo còn gọi là chất béo xung quanh các sợi thần kinh, giúp bảo vệ các chất dinh dưỡng và đảm bảo rằng các xung thần kinh được truyền nguyên vẹn. Điều này hỗ trợ sự phát triển của hệ thống thần kinh.

gio-di-ngu-ly-tuong-cho-tre-em-2

Những phát triển thần kinh này giúp bộ não trưởng thành. Ngôn ngữ, sự tập trung và khả năng kiểm soát cơ thể của trẻ đều do não bộ điều khiển. Hoạt động não bộ diễn ra trong giấc ngủ có thể tác động trực tiếp đến khả năng và tâm trạng của trẻ. Lời giải thích đơn giản là giấc ngủ nuôi dưỡng bộ não đang phát triển.

Em bé của bạn có thể trở nên cáu kỉnh, quấy khóc, mệt mỏi hoặc bị bệnh nếu bé không ngủ đủ giấc. Nếu tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ thần kinh của trẻ. Trẻ có thể dễ bị suy dinh dưỡng hoặc trầm cảm hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em theo từng độ tuổi

Cha mẹ nên lưu ý rằng giờ đi ngủ của trẻ em khác với người lớn. Trẻ nhỏ ngủ gấp 4 lần người lớn. Khi trẻ lớn hơn, thói quen ngủ của chúng sẽ thay đổi.

Thời gian ngủ của trẻ dưới 1 tháng tuổi

Bé dưới một tháng tuổi cần ngủ 15-18 tiếng mỗi đêm. Giấc ngủ thường kéo dài từ 2 đến 4 giờ. Trẻ sinh non có thể ngủ lâu hơn và bệnh nhân đau bụng có thể có thời gian ngủ ngắn hơn. Trẻ sơ sinh không có đồng hồ sinh học nên giấc ngủ của trẻ không theo chu kỳ ngày đêm. Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi cần ngủ nhiều nhất.

Thời gian ngủ của trẻ từ 1 – 4 tháng tuổi

Trẻ từ 1-4 tháng đến 5 tuổi cần ngủ 14-15 tiếng mỗi đêm. Bé có xu hướng ngủ ít hơn khi được hơn 1 tháng tuổi. Trẻ em có xu hướng ngủ lâu hơn vào ban đêm, vì giấc ngủ của chúng kéo dài từ 4-6 giờ. Hầu hết trẻ sơ sinh được 3 tháng tuổi đều có nhịp sinh học. Chúng có thể phân biệt ngày đêm và có chu kỳ ngủ đều đặn.

Thời gian ngủ của trẻ từ 4 tháng – 1 tuổi

Cha mẹ nên khuyến khích thói quen ngủ lành mạnh ở nhóm tuổi này. Thời gian ngủ của bé ở độ tuổi này tương tự như người lớn. Giờ đi ngủ lý tưởng của trẻ là từ 14 đến 15 giờ mỗi ngày (bao gồm cả giấc ngủ ngắn ban ngày). Khi được 6 tháng, trẻ sơ sinh sẽ có thể ngủ 3 giấc ngắn mỗi ngày và 2 giấc ngủ ngắn mỗi đêm. Trẻ 1 tuổi sẽ giảm thời gian đi ngủ vào buổi sáng và chỉ cần ngủ trưa vào buổi chiều.

gio-di-ngu-ly-tuong-cho-tre-em

Thời gian ngủ của trẻ từ 1 đến 3 tuổi

Trẻ từ 1-2 tuổi có thể ngủ từ 11-14 tiếng mỗi ngày. Thời gian ngủ trưa giảm xuống còn 1 lần mỗi ngày và kéo dài 30-60 phút. Em bé ngủ trong khoảng từ 7-9 và 6-8 giờ sáng.

Thời gian ngủ của trẻ từ 3 – 5 tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ thường ngủ từ 10-13 tiếng mỗi đêm. Hầu hết trẻ em sẽ không ngủ trưa khi được 5 tuổi. Khoảng thời gian từ 7-9 giờ tối đến 6-8 giờ sáng là thời điểm tốt nhất để đi ngủ cho bé. Trẻ sơ sinh thường gặp ác mộng khi ngủ vì trí tưởng tượng của chúng vẫn đang phát triển.

Thời gian ngủ của trẻ trên 5 tuổi

Trẻ từ 5 tuổi trở lên cần ngủ từ 9-11 tiếng mỗi đêm. Trẻ em ở độ tuổi này đã tham gia vào nhiều hoạt động, chẳng hạn như làm bài tập về nhà và chơi thể thao. Giai đoạn này có thể khó đi vào giấc ngủ hơn đối với trẻ. Trẻ em nên đi ngủ lúc 9 giờ tối. và dậy từ 7 – 10 giờ sáng. Nếu trẻ chỉ ngủ 9 tiếng mỗi ngày là đủ. Trẻ em chỉ ngủ 8 tiếng mỗi đêm khi 16 tuổi, giống như người lớn.

Mẹo đảm bảo giấc ngủ ngon cho bé

Thời gian tốt nhất để nạp lại năng lượng cho bộ não là khi nó đang ngủ. Chất lượng giấc ngủ của bạn quan trọng hơn bạn ngủ bao nhiêu. Não của bé bị ảnh hưởng bởi một đêm ngon giấc.

Nhận biết dấu hiệu trẻ mệt mỏi

Tuổi và tính cách của trẻ có thể ảnh hưởng đến dấu hiệu. Các dấu hiệu của trẻ nhỏ bao gồm dụi mắt và quấy khóc hoặc cau có. Mẹ nên ngay lập tức đặt bé xuống nếu thấy bé có dấu hiệu buồn ngủ.

Thiết lập một thói quen đi ngủ với con của bạn

Trẻ em nên học cách đi ngủ một mình vào ban đêm. Bạn có thể bắt đầu đặt bé vào cũi khi bé đã ngủ. Để con bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn, hãy tắt hoặc giảm độ sáng của đèn. Để bé dễ đi vào giấc ngủ hơn, mẹ có thể nhờ mẹ thay quần áo cho bé trước khi đi ngủ.

Có thể xoa bóp nhẹ nhàng để đưa bé đi ngủ.

Mát-xa để ru ngủ rất có lợi cho trẻ sơ sinh. Dầu oliu có thể được các mẹ dùng để xoa bóp vùng bụng, lưng và bụng cho bé. Điều này sẽ giúp bé lưu thông máu. Bé sẽ ngủ nhanh và ngon hơn khi bạn đặt bé lên giường.

Tạo không gian an toàn và thoải mái cho bé khi ngủ

Em bé nên được cha mẹ đặt trong một không gian yên tĩnh, an toàn. Để mẹ dễ dàng quan tâm đến bé hơn, bố mẹ nên đặt bé vào nôi. Nên để trẻ ngủ riêng, để bố mẹ không phải ôm hoặc đè lên trẻ mỗi đêm. Đây là cách dạy bé tự đi ngủ rất hay và cải thiện giấc ngủ của bé.

Theo dõi thời gian ngủ và thức của bé

Phần thứ hai của Chilux thảo luận về giờ đi ngủ tốt nhất cho trẻ em. Các mẹ nên lưu ý điều này và cho con ngủ theo nhịp sinh học. Để tránh bé thức giấc vào ban đêm, đừng để bé ngủ quá nhiều vào ban ngày. Nhịp thức ngủ này có nghĩa là mẹ không cần phải lo lắng về việc con mình đói. Thay vào đó, mẹ có thể cho bé bú trước khi ngủ dậy. Điều quan trọng là không để bé chơi sau khi đi ngủ hoặc bú mẹ quá mức. Điều này sẽ dẫn đến những cơn ác mộng.

Giấc ngủ ngắn

Một em bé ngủ trưa mỗi ngày trong 30 phút hoặc ít hơn sẽ được hưởng lợi từ điều đó. Nó sẽ giúp anh ấy cải thiện trí nhớ và sự tập trung của mình. Trẻ sơ sinh có xu hướng chợp mắt ngắn suốt cả ngày. Mẹ nên đảm bảo cho bé ngủ đủ giấc để giúp bé phục hồi năng lượng, phát triển trí não và thể chất.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến bé thức

Đôi khi bé thức giấc thường xuyên và khó ngủ vào ban đêm. Điều này có thể là do họ muốn cho con bú hoặc khóc dạ dày trong hai tháng đầu tiên. một số. Từ 7-8 tháng, trẻ có thể khóc đêm trong giai đoạn Wonder Week. Để tìm ra giải pháp tốt nhất, cha mẹ nên tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân.