5 Hành vi sai trái của trẻ mà cha mẹ thường bỏ qua

hanh-vi-sai-trai-cua-tre-ma-cha-me-thuong-bo-qua

Những hành vi nghịch ngợm bắt đầu xuất hiện từ khi bọn trẻ mới chập chững biết đi. Các hành vi phạm pháp thường được cha mẹ chú ý là hành vi liên quan đến thể chất, chẳng hạn như đánh, cào, đập đồ vật và những thứ khác gây thương tích về thể chất.

Để giảm bớt hành vi phạm pháp, cha mẹ sẽ cố gắng làm nhiều cách khác nhau. Bắt đầu từ việc khiển trách, khuyên nhủ và đưa ra nhiều quy định, chế tài khác nhau.

Ngoài hành vi phạm pháp về thể chất, thực tế có một số hành vi phạm pháp của trẻ thường bị cha mẹ đánh giá thấp nhưng lại có tác động xấu đến người khác. Hành vi phạm pháp thường bị đánh giá thấp thường không biểu hiện tổn thương về thể chất, nhưng có thể gây ra những vết thương về tim và tinh thần lâu dài.

Các hành vi sai trái thường được trẻ thực hiện dưới hình thức bằng lời nói hoặc điều gì đó đe dọa. Dưới đây, Debametulam.com đã tổng hợp 5 hành vi sai trái của trẻ mà cha mẹ thường bỏ qua

Chửi người khác

Như đã biết, trẻ em khó bộc lộ sự tức giận. Ngoài những hành động thể xác như đánh và cắn, trẻ thường thể hiện sự tức giận bằng cách la mắng.  Ví dụ, con bạn khó chịu khi mẹ bảo trẻ ngừng chơi để làm một việc gì đó, để bày tỏ sự khó chịu, trẻ sẽ vùng vắng khó chịu hoặc thậm chì là hét lên

Hành vi này thường bị cha mẹ đánh giá thấp. Họ nghĩ rằng đó là một điều tự nhiên mà mọi người đều làm khi buồn bã. Tuy nhiên, đây là một hành động không thể chấp nhận được và cần phải tránh. Nếu quát mắng người lớn, con bạn sẽ bị đánh giá là bất lịch sự. Khi quát mắng bạn bè cùng lứa tuổi hoặc những người nhỏ tuổi hơn, con của mẹ sẽ khiến chúng sợ hãi và tổn thương. Vì vậy, mẹ đừng quen và đánh giá thấp hành vi thích la hét của những đứa trẻ.

Để ngăn chặn thói quen la mắng người khác mà trẻ thường làm, mẹ phải kiên nhẫn và cố gắng chứng minh mỗi khi trẻ cảm thấy khó chịu để trái tim của trẻ trở nên bình tĩnh hơn. Sau đó, mẹ có thể đưa ra lời khuyên cho bé không được lặp lại hành vi đó.

Tuy nhiên, trước khi làm điều này, sẽ rất tốt cho Mẹ để đưa ra một ví dụ điển hình trong việc nói. Mẹ cũng không nên la hét ngay cả khi nói chuyện với trẻ. Nếu mẹ vẫn làm điều này, thì lời khuyên của mẹ sẽ không được đứa trẻ nghe thấy. Vì đứa trẻ nào cũng bắt chước những gì mẹ làm.

hanh-vi-sai-trai-cua-tre-ma-cha-me-thuong-bo-qua-2

Nói những lời làm tổn thương người khác

Khi trẻ tức giận hoặc không thích điều gì đó, chúng thường nói những lời không hay. Những lời nói đó có thể làm tổn thương mọi người. Ví dụ, khi con của mẹ đang chơi ô tô đồ chơi với bạn bè của nó. Ở đó mỗi đứa trẻ mang một loại ô tô khác nhau. Đột nhiên, con trai của mẹ nói rằng một trong những chiếc xe của trẻ em bị hỏng. Tệ nhất, có thể đứa con của mẹ cũng có thể tiếp tục với những lời nói làm tổn thương người đó bằng cách nói: “Bố mẹ nghèo không đủ tiền mua ô tô đồ chơi đẹp”.

Những lời nói này là điều gì đó tự phát thường xảy ra với trẻ em. Điều này xảy ra bởi vì trẻ không thể lựa chọn những suy nghĩ nào có thể được bày tỏ và bị đè nén. Vì vậy, nếu Mẹ phát hiện ra rằng con bạn làm điều này với người khác, bạn sẽ không bao giờ khiển trách chúng để chúng không lặp lại hành vi đó. Sau đó, cho trẻ hiểu rằng những lời trẻ thể hiện có thể làm tổn thương trái tim hoặc cảm xúc của người khác. Vì vậy, hãy yêu cầu họ không lặp lại hành động đó vào lần sau.

Nói những lời khó nghe

Bây giờ, chúng ta có thể tìm thấy những đứa trẻ nhẹ nhàng thốt ra những lời khó nghe. Bắt đầu từ tên của động vật, bộ phận sinh dục, v.v. Thông thường, trẻ em có thể nhận được những lời nói khó nghe này thông qua bạn cùng chơi, bắt chước cha mẹ, nghe thấy ai đó ở nơi công cộng, v.v.

Vì vậy, là cha mẹ, mẹ và cha phải là tấm gương tốt cho trẻ, không được nói thô lỗ, đặc biệt là trước mặt trẻ. Ngoài ra, hãy chú ý đến những người bạn cùng chơi của chúng, cố gắng tránh cho con cái của mẹ có những mối quan hệ bạn bè không tốt, ví dụ như những đứa thích nói chuyện thô lỗ và những điều xấu khác.

Tuy nhiên, nếu hóa ra con bạn đã nghe những lời khó nghe và nói tục, đừng quên khiển trách và cho chúng lời khuyên để không tái phạm trong tương lai. Nếu thực tế trẻ vi phạm, mẹ có thể phạt trẻ để trẻ cảm thấy có tính răn đe. Nếu mẹ bỏ qua điều này, đứa trẻ có thể nói những lời không hay khi trưởng thành.

Áp đặt ý chí

Mọi người đều có ham muốn. Người lớn thường hiểu rằng không phải mọi thứ họ muốn đều có thể có được. Nhưng với trẻ em thì khác. Nếu họ muốn một cái gì đó thì họ phải có được nó. Đó là do trẻ có thói quen được bố mẹ cho từ khi còn bé. Ví dụ, khi chúng đói, mẹ sẽ nhanh chóng cho chúng uống sữa trong núm vú giả. Sau đó, khi cô ấy tắm xong và đứa trẻ đòi mặc quần áo, mẹ đã làm.

Những sự kiện như thế khiến đứa trẻ nghĩ rằng những gì nó muốn thì chắc chắn sẽ có được. Đáng tiếc, càng lớn, không phải tất cả mong muốn của anh đều có thể thực hiện được. Ví dụ như yêu cầu mua kem hàng ngày, nếu bạn không tuân thủ, bạn sẽ tức giận và khóc thét lên. Những gì đứa trẻ này làm là một trong những cách để ép buộc ý chí của chúng khiến Mama tan chảy và đưa cho cô ấy kem. Tuy nhiên, ngay cả khi đứa trẻ nổi cơn tam bành, Mama vẫn không phải thực hiện theo yêu cầu của mẹ.

Để bỏ thói quen xấu này, hãy thử thực hiện một số quy tắc với con, mẹ nhé. Ví dụ, con bạn có thể mua đồ chơi sau khi phát phiếu điểm ở trường, con bạn có thể ăn kem mỗi tuần một lần vào cuối tuần, và các quy định khác. Do đó, con cái của mẹ học cách quản lý cảm xúc và mong muốn của mình.

hanh-vi-sai-trai-cua-tre-ma-cha-me-thuong-bo-qua

Thu giữ và lấy đồ của người khác

Không khác nhiều so với việc ép buộc theo ý muốn, việc chiếm đoạt, lấy đồ vật của người khác thường xảy ra với trẻ trên cơ sở trẻ muốn và thích đồ vật đó. Ví dụ, con gái của mẹ lấy con búp bê barbie của bạn mình vì nó trông rất dễ thương.

Đây không phải là điều đáng khen ngợi. Mẹ phải khiển trách và chỉ đường cho bọn trẻ về hành vi chiếm đoạt, lấy đồ của người khác. Mẹ nên làm quen với việc trẻ xin phép khi chúng muốn lấy những thứ không thuộc về mình. Chủ hàng đồng ý thì mẹ nào con nấy lấy. Tuy nhiên, nếu điều đó thành ra không được phép, con của mẹ đừng buồn và ép buộc nó.

Đó là 5 hành vi phạm pháp của trẻ em thường bị các bậc cha mẹ đánh giá thấp. Nếu thấy sự nghịch ngợm này ở trẻ, hãy cố gắng hướng dẫn và chỉ dẫn chúng vào điều tốt, mẹ nhé. Đừng chỉ quở trách anh ta. Bởi vì, khiển trách không khiến trẻ thay đổi hành vi. Họ có thể làm điều tương tự sau này.