Hormone tăng trưởng và những điều cần biết

hormone-tang-truong-o-nguoi

Hormone tăng trưởng – một yếu tố không thể thiếu trong việc điều chỉnh sự phát triển và hoạt động của cơ thể con người. Tuy nhiên, ít người hiểu rõ về loại hormone này, cũng như cách nó hoạt động và tác động đến chúng ta trong suốt cuộc đời. Bài viết này sẽ dẫn bạn vào một cuộc hành trình khám phá về hormone tăng trưởng – nguyên nhân quan trọng giúp cơ thể phát triển và duy trì sức khỏe.

Hormone tăng trưởng, như tên gọi đã cho thấy, đó là một loại hormone quan trọng trong việc kích thích quá trình phát triển của cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn trẻ em, khi cơ thể đang trong quá trình phát triển và xây dựng cơ bản như cơ, xương, và mô. Tuy nhiên, hormone tăng trưởng không chỉ quan trọng trong tuổi trẻ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển của chúng ta suốt cả cuộc đời.

Một điều cần lưu ý là hormone tăng trưởng không chỉ tồn tại trong tuổi trẻ mà còn xuất hiện suốt đời. Tuy nhiên, lượng hormone này sẽ giảm dần theo thời gian, đặc biệt là sau tuổi 30. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe và quá trình lão hóa.

Bài viết này sẽ phân tích cách hoạt động của hormone tăng trưởng, tác động lên cơ thể, và các phương pháp để kích thích sự sản xuất tự nhiên của nó. Chúng ta sẽ tìm hiểu về sự quan trọng của hormone tăng trưởng và cách duy trì nó ở mức tối ưu trong suốt cuộc đời. Hãy cùng khám phá những điều thú vị về loại hormone này và cách nó ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển của chúng ta.

Hormone tăng trưởng là gì?

Hormone tăng trưởng hay còn được biết là HGH (viết tắt của từ Human Growth Hormone) là một loại hormone quan trọng trong cơ thể. Loại hormone này do tuyến yên sản xuất và có vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng của cơ thể, tăng cường trao đổi chất. Bên cạnh đó, hormone tăng trưởng đóng vai trò quan trọng đối với việc tăng cường sự phát triển của cơ bắp, hiệu suất tập luyện, hỗ trợ cơ thể phục hồi sau chấn thương, bệnh tật.

hormone-tang-truong-chieu-cao

Rơi vào trong tình trạng thiếu hụt nồng độ hormone tăng trưởng có thể dẫn tới những hệ quả nghiêm trọng như làm suy giảm chất lượng cuộc sống, tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý, mỡ toàn thân… Trẻ nhỏ thiếu hụt nồng độ hormone tăng trưởng sẽ bị chậm phát triển chiều cao so với bạn bè đồng trang lứa.

Duy trì nồng độ hormone tăng trưởng ở mức ổn định trong cơ thể còn có thể giúp bạn giảm cân nhanh chóng, cải thiện tình trạng sức khỏe. Vì vậy, chủ đề hormone tăng trưởng đã và đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Trong đó, phải kể đến vấn đề làm thế nào để thúc đẩy, kích thích hormone tăng trưởng tự nhiên.

Độ tuổi tiết ra hormone tăng trưởng

tuoi-tiet-ra-hormone-tang-truong

Từ 10 – 18 là độ tuổi chiều cao của trẻ tăng vọt, trung bình khoảng 8 – 12cm chỉ trong vòng 1 – 2 năm bất kỳ. Giai đoạn này được gọi là dậy thì, ở con gái thường diễn ra trong khoảng từ 10 – 14 tuổi, còn ở con trai thường muộn hơn từ 12 – 16 tuổi. Đây cũng chính là giai đoạn cơ thể tiết ra nồng độ hormone tăng trưởng mạnh nhất trong đời người.

Theo nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng, sau 21 tuổi, cơ thể vẫn tiết ra hormone tăng trưởng chiều cao. Vì thế, bạn vẫn có thể tăng thêm vài centimet (cm) nữa ở độ tuổi này. Tuy nhiên, sự ổn định nồng độ hormone trong cơ thể của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Có người đến 18 tuổi đã ngừng phát triển chiều cao nhưng vẫn có những người 22, 23 tuổi vẫn tăng trưởng chiều cao.

Bên cạnh các yếu tố thời kỳ dậy thì, môi trường sống, chế độ dinh dưỡng, thì nồng độ hormone tăng trưởng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao. Vì thế, nhiều bậc phụ huynh quan tâm tìm hiểu cách kích thích hormone tăng trưởng tự nhiên để có thể giúp trẻ phát triển chiều cao tốt nhất.

Cách kích thích hormone tăng trưởng tự nhiên

cach-tiet-ra-hormone-tang-truong

Bài tập kích thích tiết hormone tăng trưởng

Giãn tay và chân

Giãn tay và chân hết cỡ là bài tập tăng hormone tăng trưởng tự nhiên, đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà mỗi tối trước khi ngủ. Bên cạnh việc kích thích hormone tăng trưởng, bài tập này còn giúp kéo giãn cột sống, giảm đau nhức xương khớp. Để đạt được hiệu quả, bạn nên duy trì tập động tác này mỗi ngày khoảng 10 phút.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Nằm ngửa trên giường hoặc sàn nhà, duỗi thẳng hai chân, vươn hai tay qua đầu.
 • Bước 2: Giãn người tối đa, nghiêng nhẹ người qua bên trái rồi đổi bên.

Đạp xe trên không

ư. Bài tập này tác động trực tiếp đến các vùng chân, lưng, hông, cột sống, bụng dưới. Không chỉ giúp bạn cải thiện chiều cao, bài tập này cũng là tuyệt chiêu giúp các nàng sở hữu vóc dáng như ý.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Nằm ngửa trên giường hoặc sàn nhà.
 • Bước 2: Đặt hai tay áp sát giường hoặc sàn. Co chân lên và đạp như động tác đạp xe đạp trong vòng khoảng 1 –  2 phút.

Giãn cơ cổ

Chỉ với vài phút tập luyện động tác giãn cơ cổ mỗi ngày, bạn đã có thể khiến các khớp xương cổ được kéo giãn hiệu quả. Để đạt được hiệu quả như mong muốn, bạn cần thực hiện đúng theo các bước sau:

 • Bước 1: Ngồi thoải mái trên giường, hai chân duỗi thẳng.
 • Bước 2: Cúi đầu xuống cho phần cằm chạm ngực rồi ngửa ra phía sau cho hết cỡ.
 • Bước 3: Quay đầu nhẹ sang bên trái – ra sau – sang phải – ra trước. Lặp lại động tác 3 lần rồi làm theo chiều ngược lại.

Duỗi chân

Duỗi chân cũng là một trong số các bài tập tăng hormone tăng trưởng đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại giường. Động tác này sẽ giúp cơ chân thêm săn chắc, tăng chiều cao hiệu quả.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đứng thẳng người, đan hai tay và vươn lên cao hết cỡ.
 • Bước 2: Nâng nhẹ gót chân lên, giữ nguyên tư thế trong vòng 1 phút.
 • Bước 3: Thả hai tay, hạ gót chân về tư thế ban đầu, thả lỏng toàn thân. Lặp lại động tác này  trong vòng 5 phút.

Gập người

Gập người là động tác thư giãn cho cơ lưng, cột sống và có tác dụng tăng trưởng chiều cao tối đa. Bạn chỉ cần thực hiện động tác này trong khoảng 5 – 10 phút mỗi ngày trước khi ngủ.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Nằm ngửa trên giường hoặc sàn nhà, duỗi thẳng hai chân và tay.
 • Bước 2: Co chân phải lên đồng thời gập người sao cho đầu gối chân phải chậm cằm giữ nguyên tư thế trong vòng 10 giây.
 • Bước 3: Thực hiện tương tự với chân trái.

Ngủ tăng hormone tăng trưởng

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh được rằng, hormone tăng trưởng được tiết ra mạnh nhất vào ban đêm. Có đến khoảng 75% hormone tăng trưởng của con người được tiết ra trong cơ thể ngủ. Các nghiên cứu này cũng nêu rõ ở người bình thường, hormone tăng trưởng được sản sinh chủ yếu vào giai đoạn 3 của giấc ngủ. Tức là khoảng 1 giờ sau khi bạn ngủ thiếp.

Giai đoạn 3 của giấc ngủ được gọi là giấc ngủ sâu hay giấc ngủ sóng chậm. Giai đoạn này chiếm khoảng ¼ thời gian giấc ngủ mỗi tối. Lượng hormone tăng trưởng được sản sinh trong giai đoạn này sẽ giúp cơ thể xây dựng lại tế bào, giải tỏa những căng thẳng của toàn bộ cơ bắp.

Bên cạnh đó, khi ngủ melatonin cũng sẽ được tiết ra. Đây là loại hormone quan trọng kích thích trực tiếp tuyến yên tiết hormone tăng trưởng. Ngay sau khi bạn thức giấc, có khoảng 25% hormone tăng trưởng được tiết ra. Vận động thể dục, tham gia hoạt động thể thao là những việc bạn nên thực hiện lúc này để kích thích hàm lượng hormone tăng trưởng hiệu quả.

Hiện nay, có rất nhiều người cho rằng “chiều cao của trẻ 90% diễn ra trong giấc ngủ”. Thế nhưng, đây có phải là quan điểm đúng đắn? Trên thực tế, đây cũng là kết quả được rút ra từ một nghiên cứu sự phát triển xương cừu của các nhà khoa học tại trường Đại học Wisconsin, Hoa Kỳ. Vì thế, cách thúc đẩy hormone tăng trưởng tự nhiên đơn giản là bạn cần sắp xếp, thực hiện ngủ đúng và đủ giấc mỗi ngày.

hormone-tang-truong-o-nguoi

Tiêm hormone tăng trưởng

Ngoài ra, hiện nay cũng có rất nhiều loại thuốc chứa hormone tăng trưởng chiều cao. Chúng đều là những sản phẩm tổng hợp được tạo nên từ công nghệ sinh học có tác dụng hỗ trợ tăng trưởng chiều cao. Những loại thuốc này thường được dùng cho trẻ em ở độ tuổi đang lớn nhưng lại bị chậm phát triển chiều cao do thiếu nồng độ hormone tăng trưởng tự nhiên.

Khi tiêm hormone tăng trưởng cho trẻ, trẻ cần được kiểm tra và xác thực có thiếu nồng độ HGH trong máu hay không. Nếu trẻ không mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp và có chế độ ăn đầy đủ, khoa học thì chiều cao của trẻ sẽ cải thiện nhanh chóng sau khi tiêm hormone.

Chiều cao của trẻ sẽ không được cải thiện nếu nguyên nhân không phải do thiếu hormone tăng trưởng. Vì thế, các bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe và nhận tư vấn từ các y bác sĩ, không nên tin vào những những đơn vị bán hàng, đặc biệt là các sản phẩm tăng chiều cao chứa GH, điều này là hoàn toàn vô lí.

Thiếu hormone tăng trưởng ở trẻ em là gì?

Thiếu hụt hormone tăng trưởng (GH) là khi tuyến yên không sản xuất đủ hormone tăng trưởng. GH cần thiết để kích thích sự phát triển của xương và các mô khác. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Thiếu GH không ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng thiếu GH ở trẻ?

Thiếu GH có thể do tổn thương tuyến yên hoặc một tuyến khác được gọi là vùng dưới đồi. Tổn thương có thể xảy ra trước khi sinh (bẩm sinh), hoặc trong hoặc sau khi sinh (mắc phải).

Tuyến yên là một tuyến có kích thước bằng hạt đậu nằm ở đáy não. Đó là tuyến nội tiết chính trong cơ thể. Tuyến yên thường tiết ra 8 loại hormone khác nhau. Những hormone này kiểm soát sự tăng trưởng, trao đổi chất, huyết áp và các quá trình khác của cơ thể.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, thiếu GH có thể là một phần của hội chứng di truyền. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân của sự thiếu hụt GH không được biết đến

Những trẻ nào có nguy cơ bị thiếu GH?

Một đứa trẻ có nhiều nguy cơ bị thiếu GH hơn nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

 • Chấn thương não
 • U não
 • Xạ trị vùng đầu

Một số trẻ em có vấn đề không có yếu tố nguy cơ.

Các triệu chứng của thiếu GH ở trẻ em là gì?

Dấu hiệu chính của sự thiếu hụt GH là chậm tăng trưởng chiều cao mỗi năm sau sinh nhật thứ 3 của trẻ. Điều này có nghĩa là phát triển chiều cao dưới 3,5 cm (khoảng 1,4 inch) một năm. Một đứa trẻ bị thiếu GH cũng có thể có:

 • Một khuôn mặt trẻ trung hơn
 • Thân hình mũm mĩm
 • Suy giảm sự phát triển của tóc
 • Chậm dậy thì

Điều quan trọng cần lưu ý là thiếu GH không ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ.

Làm thế nào để chẩn đoán thiếu GH ở trẻ em?

Để chẩn đoán tình trạng thiếu GH, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn cần kiểm tra các tình trạng khác như:

 • Các biến thể bình thường của tăng trưởng, chẳng hạn như tầm vóc gia đình thấp
 • Các rối loạn khác, chẳng hạn như thiếu hụt hormone tuyến giáp hoặc bệnh thận
 • Điều kiện di truyền

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ hỏi về các triệu chứng và tiền sử sức khỏe của con bạn cũng như về tiền sử sức khỏe của gia đình bạn. Họ cũng sẽ cho con bạn khám sức khỏe. Sức khỏe và sự tăng trưởng của con bạn có thể được kiểm tra trong vài tháng.

Con bạn cũng có thể có các bài kiểm tra, chẳng hạn như:

 • Xét nghiệm máu. Chúng được thực hiện để kiểm tra lượng hormone tăng trưởng và các mức độ hormone liên quan khác. Đôi khi các xét nghiệm máu được thực hiện sau khi con bạn được cung cấp một chất thường làm tăng nồng độ hormone tăng trưởng.
 • Tia X. Thử nghiệm này sử dụng một lượng nhỏ bức xạ để tạo ra hình ảnh của các mô bên trong cơ thể. Chụp X-quang có thể được thực hiện ở bàn tay trái và cổ tay. Điều này có thể ước tính tuổi xương của con bạn. Khi bị dậy thì muộn hoặc các vấn đề về hormone, tuổi xương thường ít hơn tuổi dương lịch.
 • Chụp cắt lớp. Thử nghiệm này sử dụng một loạt tia X và máy tính để tạo ra hình ảnh chi tiết của cơ thể. Chụp CT có thể cho thấy xương, cơ, mỡ và các cơ quan. Chụp CT chi tiết hơn chụp X-quang thông thường.
 • Chụp cộng hưởng từ. Thử nghiệm này sử dụng nam châm lớn và một máy tính để tạo ra hình ảnh chi tiết của các mô trong cơ thể.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hormone tăng trưởng. Chúng tôi hi vọng qua bài viết, bạn đã có thể giải đáp được câu hỏi hormone tăng trưởng là gì. Qua đó, các bạn cũng sẽ biết được cách  kích thích hormone tự nhiên giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa trong độ tuổi dậy thì.