Sự khác biệt giữa sinh mổ và sinh thường

uu-va-nhuoc-diem-cua-sinh-thuong

Trước khi lâm bồn, đa số các bà bầu muốn so sánh giữa sinh mổ và sinh thường để tìm hiểu và chọn phương pháp sinh phù hợp. Bài viết hôm nay trên Debametulam sẽ giúp bạn so sánh giữa sinh mổ và sinh thường, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hai phương pháp này. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và đưa ra quyết định phù hợp.

Ưu và nhược điểm của sinh thường

75% chị em bầu lựa chọn phương pháp sinh thường là con số không hề nhỏ cho thấy phương pháp sinh này khá an toàn và có không ít ưu điểm. Cùng khám phá những ưu điểm mà phương pháp này mang lại đối với mẹ và bé khi đạt trong sự so sánh sinh môt và sinh thường.

uu-va-nhuoc-diem-cua-sinh-thuong

Ưu và nhược điểm của sinh thường đối với mẹ

Khi chọn phương pháp sinh thường, sản phụ chắc chắn sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị cho hành trình vượt cạn và thoải mái đi lại hơn so với sinh mổ.

Không phải lo lắng quá nhiều về sự ảnh hưởng của các loại thuốc gây tê hay kháng sinh đến nguồn sữa mẹ là ưu điểm thứ hai của cách sinh này.

Sau khi sinh, nguồn sữa sẽ sớm về để mẹ nuôi bé, người mẹ sẽ phục hồi sức khoẻ nhanh hơn và ăn uống, vận động dễ dàng hơn là ưu điểm thứ ba không thể không kể đến.

Ưu và nhược điểm của sinh thường đối với bé

Trẻ được sinh ra bằng phương pháp sinh thường có ít nguy cơ bị ngạt thở hơn so với sinh mổ.

Endorphins được tiết ra từ cơ thể mẹ trong quá trình sinh thường sẽ tác động tích cực đến khả năng thích nghi của trẻ với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Đây là một loại thuốc giảm đâu tự nhiên mà nếu mẹ sinh mổ, nó sẽ không thể tiết ra để hỗ trợ bé khi con chào đời.

Tuy nhiên, phương pháp sinh này cũng tồn tại một số nhược điểm:

Thứ nhất, sản phụ sẽ mất sức nhiều hơn trong suốt quá trình đau đẻ và rặn đẻ. Với những mẹ bầu có một số vấn đề bất thường như: tử cung bé, xương chậu hẹp,… phương pháp này sẽ không phải là một sự lựa chọn an toàn

Thứ hai, trong quá trình sinh nở, nếu có sự cố bất ngờ xảy ra, việc xử lý sẽ khó hơn rất nhiều, dễ gây nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi và cả người mẹ.

Ưu và nhược điểm của sinh mổ

uu-va-nhuoc-diem-cua-sinh-mo

Ưu điểm của sinh mổ

Một ưu điểm lớn của cách sinh này khi so sánh sinh mổ và sinh thường là mẹ bầu không phải mất sức quá nhiều. Và với những thai nhi gặp vấn đề bất thường như: thai nhi bị bệnh, đầu thai không thuận,… thì đây là một lựa chọn sinh rất an toàn và nhanh chóng.

Thời gian của quá trình sinh nở diễn ra nhanh hơn, mẹ được gặp con sớm hơn và bé được ra đời một cách an toàn hơn là những ưu điểm khác của cách sinh này.

Nhược điểm của sinh mổ

Sinh mổ cũng có những nhược điểm như: ảnh hưởng tiêu cực của thuốc gây mê đến nguồn sữa, mẹ mất máu nhiều hơn khi sinh con, để lại nhiều di chứng cho mẹ hay sức khoẻ của bé sinh mổ sẽ không được tốt như trẻ sinh thường,…

Mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Và phép so sánh sinh mổ và sinh thường trên đây cũng vậy. Bởi dù bạn chọn phương pháp sinh nào thì chúng cũng tồn tại cả hai mặt: ưu điểm và nhược điểm. Không có phương pháp nào là hoàn hảo tuyệt đối, quan trọng vẫn là ở sự chọn lựa của bạn và gia đình.