Khi nào nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh

Mỗi đứa trẻ trên thế giới đều được sinh ra với những đặc điểm khác nhau. Một số trẻ có thể có tóc rậm khi sinh ra, trong khi những trẻ khác có thể bị hói. Một số cha mẹ gặp phải tình trạng này cũng có thể cảm thấy lo lắng. Sở dĩ trẻ có nhiều kiểu tóc khác nhau là do di truyền và vị trí của đầu khi còn trong bụng mẹ. Vì hai lý do này, đôi khi trẻ sinh ra bị hói, và đôi khi chúng có thể có tóc rậm rạp.

Một số bà mẹ có con tóc dày có thể muốn đề phòng tóc con mình dính vào mắt hoặc đổ mồ hôi vùng đầu. Chính vì vậy họ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi khi nào nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh. Trên thực tế, đây là vấn đề hoàn toàn phụ thuộc vào mong muốn của các bậc phụ huynh. Trừ khi bạn có lý do khẩn cấp để cắt tóc cho bé, không cần quá vội vàng.

Khi nào trẻ sơ sinh được cắt tóc?

Không có thời điểm nào phổ biến khi nói đến việc cắt tóc đầu tiên cho trẻ sơ sinh. Đối với điều này, nó có thể được xem xét tại một thời điểm trung bình từ 6 tháng đến 2 năm. Cắt tóc có thể được thực hiện sớm hơn, vì một số trẻ em có tóc rậm. Đôi khi, cha mẹ cũng có thể chọn cách nuôi tóc của con mình. Hãy xem một số lời khuyên hữu ích rằng đã đến lúc cắt tóc cho trẻ sơ sinh:

 • Nếu độ dài của tóc khiến bé khó chịu và bé không ngừng cố gắng dùng tay đẩy những sợi tóc rơi ra trước mắt.
 • Nếu bạn dành một thời gian dài hoặc gặp khó khăn trong việc chải đầu hoặc tạo kiểu tóc cho trẻ
 • Nếu tóc của bé mọc không đều ở mọi nơi trên đầu và có sự bất bình đẳng, thì có thể nói rằng đã đến lúc phải cắt.

Nhưng về thời điểm cắt tóc cho trẻ sơ sinh, cũng có một số ý kiến ​​chuyên gia. Ngay cả khi tóc trẻ mọc không định hình thì cũng nên đợi thời điểm khỏe mạnh nhất để quyết định thời điểm cắt, vì có thể thấy 6 sợi tóc đầu tiên bị rụng, đồng thời cắt tóc sớm có thể khiến trẻ bị cảm.

khi-nao-nen-cat-toc-cho-tre

Làm thế nào để cắt tóc cho bé bằng kéo?

Trước hết, các vật liệu cần thiết cho quá trình cắt được chuẩn bị. Hãy liệt kê những tài liệu này như sau:

 • Một chiếc khăn sạch
 • Bìa vải hoặc áo choàng kiểu tạp dề
 • Bình xịt
 • Ghế ăn dặm hoặc bất kỳ ghế nào cho bé ngồi
 • Một phong bì để lưu giữ sợi tóc đầu tiên của con bạn
 • Đồ chơi hoặc núm vú giả yêu thích của bé

Xác định thời điểm mà bạn và con bạn hạnh phúc. Điều rất quan trọng là con bạn phải sẵn sàng cho quá trình này trước khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh. Một em bé được nghỉ ngơi đầy đủ, thay đổi và được cho ăn là một em bé sẵn sàng vui vẻ. Tuy nhiên, điều rất quan trọng là bạn phải hoàn thành công việc hàng ngày của mình, thư giãn và hoàn toàn tập trung vào con mình. Trong khi đó, bạn có thể giúp trẻ thư giãn hơn nữa bằng cách hát và thể hiện thái độ vui vẻ trước khi bắt đầu quá trình cắt.

Dưới đây là các bước từng bước để bắt đầu quá trình cắt:

 • Làm ẩm nhẹ tóc của bé bằng bình xịt.
 • Nhẹ nhàng làm thẳng tóc bằng lược hoặc lược.
 • Cắt các phần bạn định cắt theo một góc nhỏ, giữ chúng giữa hai ngón tay của bạn.
 • Trong khi cắt, hãy dùng tay bảo vệ tai của bé càng nhiều càng tốt.
 • Nếu muốn giữ lại mái tóc đầu tiên của con mình, bạn có thể để dành lọn tóc đầu tiên đã cắt bằng cách cho vào phong bì.
 • Sau khi kết thúc quá trình cắt tóc, luôn để kéo xa tầm tay của bé.
 • Sau khi cắt xong, bạn hãy gội sạch nhẹ nhàng cho bé để các sợi tóc không dính vào da bé.
 • Chụp ảnh khoảng thời gian đặc biệt này mà bạn dành cho anh ấy cũng sẽ là một kỷ niệm đẹp.

Đưa con bạn đến tiệm cắt tóc đầu tiên

Nếu bạn muốn có một bàn tay chuyên nghiệp để cắt tóc cho trẻ, bạn có thể đưa trẻ đến một tiệm làm tóc chuyên nghiệp. Nơi bạn sẽ chọn nên là một nơi đầy màu sắc và vệ sinh cho trẻ em, nơi tóc của các em bé đã được cắt trước đó. Người làm tóc sẽ giúp bạn cắt tóc cho bé. Bạn cũng có thể cho bé biết kiểu tóc nào bạn muốn cho bé trước khi cắt, hoặc bạn có thể để quá trình này cho tay nghề của chuyên gia cắt. Trong khi đó, chuyến phiêu lưu cắt tóc đầu tiên của bé có thể lâu hơn bạn nghĩ. Bởi vì anh ấy có thể cần thời gian để làm quen với một môi trường mà anh ấy sẽ bước vào lần đầu tiên.

Bé có thể sợ hãi khi lần đầu tiên nhìn thấy môi trường như vậy hoặc nghĩ người làm tóc là người lạ. Khi nhận ra nỗi sợ hãi và căng thẳng này ở trẻ, bạn có thể tạm dừng quá trình cắt và an ủi trẻ bằng một món đồ chơi yêu thích, các bài hát để hát hoặc đồ ăn nhẹ mà trẻ thích ăn. Sau đó, quá trình cắt có thể được tiếp tục. Tuy nhiên, bạn có thể muốn lưu giữ những bức ảnh bạn đã chụp này vào album bằng cách chụp những tình huống dễ thương của con bạn khi chúng ngồi trên ghế của tiệm làm tóc.

Nếu bạn muốn công việc chụp ảnh trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể nhờ người ở phòng khách chụp ảnh cho bạn khi bạn đang chăm sóc em bé. Nếu tình trạng bồn chồn của trẻ vẫn tiếp tục, bạn có thể hoàn thành thủ tục mà không cần ép buộc và hẹn trẻ vào ngày khác.

Tóc Trẻ Sơ Sinh Có Dày Hơn Khi Bị Cạo Không?

Có những tuyên bố chưa được chứng minh trong xã hội rằng việc cạo tóc của trẻ em sẽ khiến chúng trở nên dày hơn. Một số bậc cha mẹ khi nghe những bài giảng này trong cuộc sống hàng ngày có thể cạo tóc cho con mình vì điều này. Trên thực tế, đặc điểm tóc của trẻ bắt đầu hình thành từ khi còn trong bụng mẹ, và cấu trúc tóc có thể chưa phát triển ngay sau khi sinh.

Những gia đình nhìn thấy điều này đôi khi cũng lo lắng và có thể chọn cách cạo tóc cho con mình. Mặc dù họ nghĩ rằng các nang tóc có thể phát triển nhanh chóng với quá trình này nhưng theo lý giải của các chuyên gia, cạo tóc sẽ khiến giúp tóc mọc ra cùng thời điểm. Tuy nhiên, vì tóc mới sẽ có màu sẫm nên cha mẹ nghĩ rằng tóc con dày hơn.

Cách giúp tóc và da đầu khỏe mạnh ở trẻ sơ sinh

Tắm cho trẻ sơ sinh vài lần một tuần được coi là đủ cho sức khỏe và vệ sinh thân thể của trẻ. Vì sức khỏe của tóc, chúng không cần phải gội mỗi ngày. Đồng thời, việc lựa chọn dầu gội trong quá trình gội đầu cũng vô cùng quan trọng. Nên ưu tiên sử dụng các loại dầu gội dịu nhẹ không chứa hóa chất và phụ gia, không mùi. Đôi khi, vảy cũng có thể được nhìn thấy trên da đầu của trẻ sơ sinh. Để loại bỏ các vảy này, bạn có thể theo dõi tình trạng này bằng cách chải nhẹ tóc cho trẻ bằng bàn chải mềm.

Không cần phải vội vàng và lo lắng khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh . Khi bạn quyết định cắt tóc đầu tiên, với một chút chuẩn bị, bạn có thể biến nó thành một trải nghiệm thú vị cho cả em bé và chính bạn. Như vậy, lần cắt tóc đầu tiên của bé sẽ mãi là một kỷ niệm khó quên.