Kiễng chân có giúp tăng chiều cao không?

kieng-chan-co-giup-tang-chieu-cao-5

Có lẽ bạn đã từng nghe nhiều lời đồn đoán về việc kiễng chân có thể tăng chiều cao. Đặc biệt là đối với những người có tầm vóc thấp, vấn đề này thường trở thành một ưu ái trong tâm trí họ. Tại sao lại như vậy? Bởi vì tầm vóc thấp không chỉ ảnh hưởng đến sự tự tin ở hiện tại mà còn đối diện với những nỗi lo âu về tương lai. Tuy nhiên, liệu kiễng chân có thực sự là giải pháp mang lại hiệu quả mong muốn?

Chúng ta hãy cùng xem xét một chút về việc kiễng chân và tác động của nó đối với chiều cao của bạn.

Kiễng chân là gì?

Kiễng chân (hay nhón chân, nhón gót chân) là động tác sử dụng ngón chân để nâng đỡ cơ thể, phần gót sẽ nhấc khỏi mặt đất. Khi bạn kiễng chân, trọng lực của cơ thể được đẩy về phía trước, cơ đùi và cơ bắp chân cũng được kéo căng. Về lâu dài, động tác này mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

kieng-chan-co-giup-tang-chieu-cao-1
Kiếng chân mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau

Kiễng chân tăng chiều cao có thật hay không?

Bàn chân là nơi tập trung nhiều huyệt đạo quan trọng của cơ thể, đặc biệt là gan bàn chân. Theo quan điểm Y học cổ truyền, kiễng chân là một bài tập dưỡng sinh. Tác dụng của bài tập này là thúc đẩy tuần hoàn máu trên cơ thể.

Song song đó, khi thực hiện các bài tập nhón gót, phần cơ bắp ở chân sẽ được kéo căng. Không chỉ giúp bắp chân thêm thon gọn mà còn thúc đẩy sự tăng trưởng cơ xương khớp. Bên cạnh chức năng tăng chiều cao, kiễng chân còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Bài tập kiễng chân giúp tăng chiều cao?

Có 3 tư thế cơ bản tương ứng với 3 bài tập kiễng chân giúp tăng chiều cao, bao gồm: Ngồi kiễng chân, đứng kiễng chân và đi kiễng chân. Để biết cách thực hiện các bài tập này, bạn đừng bỏ qua những hướng dẫn phía dưới đây nhé.

Kiễng chân tăng chiều cao trong tư thế ngồi

Cách thực hiện bài tập ngồi kiễng chân tăng chiều cao như sau:

  1. Ngồi thẳng người với hai bàn chân chạm vào sàn, đầu gối tạo thành góc vuông với đùi và lưng giữ thẳng.
  2. Đẩy hai gót chân lên cao cho đến khi chỉ còn các đầu ngón chân tiếp đất.
  3. Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 5 phút, sau đó thư giãn 2 – 3 phút tiếp theo.
  4. Tiếp tục thực hiện bài tập khoảng 3 – 5 lần nữa.
kieng-chan-co-giup-tang-chieu-cao-4
Kiễng chân tăng chiều cao trong tư thế ngồi

Bạn có thể thực hiện kết hợp bài tập kiễng chân tăng chiều cao với tạ tay. Đặt cặp tạ lên đùi và tiến hành kiễng chân lên xuống. Tùy theo sức nâng và thời gian mà bạn có thể tăng dần mức tạ lên cao.

Kiễng chân tăng chiều cao trong tư thế đứng

So với tư thế ngồi, đứng kiễng chân tăng chiều cao mang đến hiệu quả cao hơn. Khi thực hiện bài tập này, toàn bộ trọng lượng sẽ dồn vào các nhóm cơ chân, từ đó tăng tác động lên chân.

Cách thực hiện bài tập đứng kiễng chân tăng chiều cao như sau:

  1. Đứng thẳng người với hai chân duỗi thẳng, đầu gối không chùn và hai tay xuôi thân
  2. Từ từ đẩy đồng thời hai gót chân lên cao cho đến khi chỉ còn ngón chân tiếp đất
  3. Giữ nguyên tư thế khoảng 2 – 3 phút rồi thả lỏng
  4. Lặp lại bài tập đứng kiễng chân tăng chiều cao thêm 3 – 5 lần nữa

Để thực hiện bài tập này, hãy nhờ tới sự hỗ trợ của bức tường, tay nắm cầu thang hoặc một chiếc bàn cao,… Khi kiễng chân, bạn có thể dựa vào các điểm tựa này để không bị chới với, mất thăng bằng.

kieng-chan-co-giup-tang-chieu-cao-2
Kiễng chân tăng chiều cao trong tư thế đứng

Kiễng chân tăng chiều cao khi đi

Kiễng chân trong lúc đi đòi hỏi bạn phải điều chỉnh lực tác động vào chân để di chuyển dễ dàng hơn. Khi này áp lực lên chân sẽ tăng cao, từ đó kích thích xương phát triển hiệu quả. Bạn giữ nguyên tư thế đứng kiễng chân và bắt đầu di chuyển về mọi phía. Khi chân mỏi thì hạ xuống và nghỉ trong bài phút. Tiếp tục lặp lại trong 3 – 5 lần nữa.

Không chỉ dừng ở bài tập, bạn có thể phát triển thói quen kiễng chân và duy trì mỗi ngày, trong khi thực hiện các hoạt động. Điều này rất có lợi cho cả chiều cao lẫn sức khỏe của bạn.

kieng-chan-co-giup-tang-chieu-cao-5
Kiễng chân trong khi di chuyển

Kiễng chân tăng chiều cao cần lưu ý những gì?

Để kiễng chân tăng chiều cao hiệu quả, bạn cần phải nắm được một số gợi ý sau đây:

– Kiễng chân tăng chiều cao là bài tập tác động nhẹ nhàng và từ từ. Việc bạn cần làm là thực hiện đều đặn mỗi ngày. Chỉ khi kiên trì, bạn mới có thể thấy được hiệu quả.

– Nếu bạn lựa chọn kiễng chân tăng chiều cao kết hợp với tập tạ, hãy điều chỉnh mức tạ sao cho phù hợp. Lạm dụng hoặc tập quá sức sẽ không mang lại hiệu quả.

Mặc dù kiễng chân có thể giúp bạn tăng chiều cao nhưng hiệu quả sẽ không nhiều. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn kết hợp một môn thể thao khác. Bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông,… đều là những lựa chọn lý tưởng.

Thêm nữa, đừng quên dinh dưỡng là yếu tố tối quan trọng của chiều cao. Hãy thiết lập những bữa ăn giàu dinh dưỡng với đa dạng thực phẩm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo và sử dụng sản phẩm hỗ trợ để đạt được tốc độ tăng trưởng tối đa.

Kiễng chân ngoài công dụng tăng chiều cao còn có lợi ích gì?

Như đã nói, ngoài công dụng tăng chiều cao, kiễng chân còn mang đến hàng loạt các lợi ích khác đối với sức khỏe. Bạn sẽ bất ngờ với những công dụng này đấy:

– Kiễng chân giúp bổ thận, dưỡng tinh đối với nam; Với nữ thì giúp tăng khả năng dẻo dai, bài tiết thuận lợi.

– Kiễng chân làm tăng hoạt động co bóp của hậu môn, cải thiện các vấn đề về táo bón, trĩ.

– Kiễng chân hay mát xa chân giúp giảm đáng kể các triệu chứng bệnh về bài tiết.

– Kiễng chân thúc đẩy tuần hoàn máu não, khí huyết lưu thông tốt hơn.

– Kiễng chân giúp giải tỏa căng thẳng bằng cách giảm cường độ làm việc của hệ thần kinh.

– Kiễng chân giúp giảm các triệu chứng thiếu máu não hoặc xuất huyết não.

– Kiễng chân làm mềm các khớp, tăng độ dẻo dai của hệ xương, tiêu hao mỡ thừa.

– Kiễng chân giúp làm giảm các triệu chứng tê bì, phù nề chân.

kieng-chan-co-giup-tang-chieu-cao-3
Kiễng chân hay mát-xa chân là một cách giúp tăng cường sức khỏe

Kiễng chân tăng chiều cao áp dụng hàng ngày có được hay không?

Kiễng chân tăng chiều cao là mẹo tăng cường sức khỏe đơn giản mà bạn có thể áp dụng hàng ngày. Với tính chất nhanh – gọn – tiện lợi, bạn có thể áp dụng bài tập này ở bất kỳ đâu và bất kỳ khoảng thời gian nào. Thế nhưng, đừng quên những lưu ý mà Debametulam.com đã đề cập phía trên nhé.

Kiễng chân tăng chiều cao giúp tăng thêm được bao nhiêu cm?

Chỉ bạn mới có đáp án chính xác cho câu hỏi phía trên. Bạn biết đấy, tốc độ tăng trưởng chiều cao khác nhau ở mỗi người. Nó phụ vào cơ địa, chế độ dinh dưỡng, vận động và sinh hoạt. Vậy nên chỉ cần bạn còn trong độ tuổi phát triển, chăm chỉ tập luyện thì chiều cao sẽ có những thay đổi khả quan.

Lựa chọn phương pháp tập luyện phù hợp, chiều cao khiêm tốn sẽ được cải thiện. Nếu lựa chọn kiễng chân tăng chiều cao, đừng quên 2 nguyên tắc quan trọng: Kiên trì – Đúng cách. Một chiều cao lý tưởng sẽ giúp bạn “được nhiều hơn mất” trong cuộc sống đấy.