Kinh nghiệm dạy con giúp trẻ thông minh!

Không phải cách dạy con thông minh nào cũng hợp lý và hiệu quả. Tuy nhiên, cha mẹ thì luôn muốn con cái lớn lên thông minh, học giỏi. Cùng tham khảo cách dạy con thông minh dưới đây của Debametulam và thử áp dụng với bé nhà bạn xem nhé.

Cha mẹ nên tương tác với con nhiều hơn

Có một số cha mẹ vì muốn có nhiều thời gian riêng tư để dành cho công việc và các hoạt động khác dỗ dành trẻ bằng cách dạy cho bé cách sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính. Việc này giúp cha mẹ có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn nhưng lại vô tình giết chết nhiều khả năng giao tiếp và tương tác với thế giới bên ngoài của trẻ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những đứa trẻ không hoặc ít nhận được sự yêu thương, ôm ấp từ bố mẹ hầu như không phát triển bộ não. Trẻ không được quan tâm và chú ý sẽ phát triển không đồng đều, thường có cảm giác chán nản, thậm chí có thể tử vong.

noi-chuyen-voi-tre-thuong-xuyen

Do vậy mà một trong những bí quyết dạy con thông minh đó là quan tâm, tương tác với trẻ nhiều hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc ôm ấp, tương tác với con nhiều sẽ có kích thích tốt cho sự phát triển não bộ. Sự kết nối yêu thương giữa cha mẹ và con sẽ hình thành tương tác về các kỹ năng tư duy, là một trong những cách dạy con thông minh hữu hiệu.

Nói chuyện với trẻ nhiều hơn

Bạn nghĩ rằng con mình còn nhỏ và nó chưa thể hiểu hết được những gì bạn nói với lại bé nói bạn cũng không quá hiểu vì thế mà bạn rất ít nói chuyện với con. Hãy thay đổi quan niệm và thói quen này nhé vì mặc dù có thể bé chưa hiểu hết những gì bạn nói nhưng bé lại rất thích nghe những âm thanh ấy và chính điều đó sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ và khả năng giao tiếp sau này. Cha mẹ hãy nói chuyện và học cách lắng nghe trẻ. Đó chính là cách nuôi dạy con thông minh mà cha mẹ Việt nên học hỏi.

READ  Cách chọn đồ chơi cho bé yêu nhà bạn

Việc nói chuyện với trẻ sẽ giúp trẻ tăng khả năng giao tiếp, kích thích não phải suy nghĩ để trả lời câu hỏi, giúp đặt nền móng cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Phát triển cân bằng cả bán cầu não trái và phải

Bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, tính toán, phân loại và sắp xếp. Bán cầu não phải có vai trò trong việc xử lý về hình ảnh, không gian, âm nhạc, trực giác, trí tưởng tượng. Tuy rằng 2 bán cầu não đều có những chức năng riêng nhưng đều cùng hỗ trợ nhau cho sự phát triển toàn diện.

Do vậy, cách nuôi con thông minh đó là giúp bé phát triển đều đặn cả 2 bán cầu, đảm bảo sự phát triển chung cho trí tuệ của trẻ.

kich-thich-tre-vui-choi

Kích thích và cho trẻ vui chơi thoải mái

Nhiều cha mẹ thường ngăn cấm khi con chơi trò chơi vì sợ bẩn, sợ bé vấp ngã gây chấn thương….Tuy nhiên, hãy cứ để trẻ thỏa sức vui chơi theo ý thích và mong muốn. Điều này sẽ kích thích não bộ của trẻ phát triển

Cho trẻ ăn uống đúng cách

Muốn nuôi dạy con thông minh thì phải quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng của trẻ. Ăn nhiều thức ăn giàu protein như cá, thịt, trứng, đậu,…sẽ giúp trẻ chú ý, tập trung và tư duy tốt hơn. Ăn nhiều thức ăn chứa carbohydrates như ngũ cốc, trái cây,.. sẽ cung cấp nhiều năng lượng để não tư duy tốt hơn. Các loại vitamin và khoáng chất cũng quan trọng không kém. Mỗi bữa ăn phải có đầy đủ chất dinh dưỡng thì mới có thể hỗ trợ, giúp bé phát triển toàn diện hơn.

READ  Tuyệt chiêu giúp mẹ dạy bé học nói chuẩn và nhanh nhất

Khuyến khích trẻ tập thể dục và vận động

Những bài thể dục rèn luyện thể chất không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh, phát triển trí thông minh mà còn giúp cho trí não trẻ phát triển. Các bài tập sẽ điều hòa lượng máu lên não, góp phần tái tạo các tế bào máu. Việc tập luyện sẽ không chỉ tốt cho phát triển thể trạng mà cả tinh thần nữa đó các bố mẹ. Cho trẻ chơi đùa cũng là một trong những cách nuôi dạy con thông minh. Khi trẻ vui chơi là trẻ đang tìm tòi, khám phá mọi thứ xung quanh, đang tạo nền tảng để phát triển các kỹ năng trí tuệ, thể chất và tình cảm. Khi trẻ được chơi cùng với những đứa trẻ khác chính là lúc trẻ phát triển và học hỏi các kĩ năng phối hợp, lên ý tưởng và để ý đến cảm nhận của người khác.

Chọn lựa âm nhạc là một phần cho cuộc sống của trẻ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nghe nhạc sẽ giúp phát triển trí nhớ, sự tập trung cũng như tạo động lực học tập. Âm nhạc cũng sẽ giúp bé giảm căng thẳng, mệt mỏi. Việc học chơi một số nhạc cụ còn giúp bé. Đó là một trong những cách dạy con thông minh hơn mà cha mẹ nên học theo.

Trên đây là 6 cách dạy con thông minh. Sẽ còn rất nhiều chia sẻ để giúp con bạn trở nên thông minh hơn. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào sở thích, điều kiện của gia đình để có thể hỗ trợ và giúp bé hoàn thiện một cách tốt nhất. Do vậy, trong 3 năm đầu đời, cha mẹ hãy là người đồng hành và quan sát để giúp trẻ định hình tính cách và sự phát triển nhé.

Nguồn tham khảo: