Kinh nghiệm dạy con giúp trẻ thông minh!

noi-chuyen-voi-tre-thuong-xuyen

Không phải cách dạy con thông minh nào cũng hợp lý và hiệu quả. Tuy nhiên, cha mẹ thì luôn muốn con cái lớn lên thông minh, học giỏi. Cùng tham khảo cách dạy con thông minh dưới đây của Debametulam và thử áp dụng với bé nhà bạn xem nhé.

Cha mẹ nên tương tác với con nhiều hơn

Có một số cha mẹ vì muốn có nhiều thời gian riêng tư để dành cho công việc và các hoạt động khác dỗ dành trẻ bằng cách dạy cho bé cách sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính. Việc này giúp cha mẹ có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn nhưng lại vô tình giết chết nhiều khả năng giao tiếp và tương tác với thế giới bên ngoài của trẻ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những đứa trẻ không hoặc ít nhận được sự yêu thương, ôm ấp từ bố mẹ hầu như không phát triển bộ não. Trẻ không được quan tâm và chú ý sẽ phát triển không đồng đều, thường có cảm giác chán nản, thậm chí có thể tử vong.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, nếu cha mẹ có thể thường xuyên trò chuyện với con cái, chia sẻ những thói quen hàng ngày và giải các câu đố thì trí thông minh của những đứa trẻ này sẽ được phát triển toàn diện, tư duy của chúng sẽ phát triển tốt hơn.

noi-chuyen-voi-tre-thuong-xuyen

Do vậy mà một trong những bí quyết dạy con thông minh đó là quan tâm, tương tác với trẻ nhiều hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc ôm ấp, tương tác với con nhiều sẽ có kích thích tốt cho sự phát triển não bộ. Sự kết nối yêu thương giữa cha mẹ và con sẽ hình thành tương tác về các kỹ năng tư duy, là một trong những cách dạy con thông minh hữu hiệu.

Nói chuyện với trẻ nhiều hơn

Bạn nghĩ rằng con mình còn nhỏ và nó chưa thể hiểu hết được những gì bạn nói với lại bé nói bạn cũng không quá hiểu vì thế mà bạn rất ít nói chuyện với con. Hãy thay đổi quan niệm và thói quen này nhé vì mặc dù có thể bé chưa hiểu hết những gì bạn nói nhưng bé lại rất thích nghe những âm thanh ấy và chính điều đó sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ và khả năng giao tiếp sau này. Cha mẹ hãy nói chuyện và học cách lắng nghe trẻ. Đó chính là cách nuôi dạy con thông minh mà cha mẹ Việt nên học hỏi.

Việc nói chuyện với trẻ sẽ giúp trẻ tăng khả năng giao tiếp, kích thích não phải suy nghĩ để trả lời câu hỏi, giúp đặt nền móng cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Phát triển cân bằng cả bán cầu não trái và phải

Bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, tính toán, phân loại và sắp xếp. Bán cầu não phải có vai trò trong việc xử lý về hình ảnh, không gian, âm nhạc, trực giác, trí tưởng tượng. Tuy rằng 2 bán cầu não đều có những chức năng riêng nhưng đều cùng hỗ trợ nhau cho sự phát triển toàn diện.

Do vậy, cách nuôi con thông minh đó là giúp bé phát triển đều đặn cả 2 bán cầu, đảm bảo sự phát triển chung cho trí tuệ của trẻ.

kich-thich-tre-vui-choi

Kích thích và cho trẻ vui chơi thoải mái

Nhiều cha mẹ thường ngăn cấm khi con chơi trò chơi vì sợ bẩn, sợ bé vấp ngã gây chấn thương….Tuy nhiên, hãy cứ để trẻ thỏa sức vui chơi theo ý thích và mong muốn. Điều này sẽ kích thích não bộ của trẻ phát triển

Cho trẻ ăn uống đúng cách

Muốn nuôi dạy con thông minh thì phải quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng của trẻ. Ăn nhiều thức ăn giàu protein như cá, thịt, trứng, đậu,…sẽ giúp trẻ chú ý, tập trung và tư duy tốt hơn. Ăn nhiều thức ăn chứa carbohydrates như ngũ cốc, trái cây,.. sẽ cung cấp nhiều năng lượng để não tư duy tốt hơn. Các loại vitamin và khoáng chất cũng quan trọng không kém. Mỗi bữa ăn phải có đầy đủ chất dinh dưỡng thì mới có thể hỗ trợ, giúp bé phát triển toàn diện hơn.

Khuyến khích trẻ tập thể dục và vận động

Những bài thể dục rèn luyện thể chất không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh, phát triển trí thông minh mà còn giúp cho trí não trẻ phát triển. Các bài tập sẽ điều hòa lượng máu lên não, góp phần tái tạo các tế bào máu. Việc tập luyện sẽ không chỉ tốt cho phát triển thể trạng mà cả tinh thần nữa đó các bố mẹ. Cho trẻ chơi đùa cũng là một trong những cách nuôi dạy con thông minh. Khi trẻ vui chơi là trẻ đang tìm tòi, khám phá mọi thứ xung quanh, đang tạo nền tảng để phát triển các kỹ năng trí tuệ, thể chất và tình cảm. Khi trẻ được chơi cùng với những đứa trẻ khác chính là lúc trẻ phát triển và học hỏi các kĩ năng phối hợp, lên ý tưởng và để ý đến cảm nhận của người khác.

Khuyến khích trẻ đọc sách

Đọc sách đem lại rất nhiều lợi ích đối với sự phát triển trí não của trẻ. Chính vì lợi ích của việc đọc sách là rất lớn nên chúng ta nên khuyến khích trẻ đọc nhiều hơn và trau dồi thói quen đọc cho trẻ, có thể bắt đầu bằng những cuốn sách mà trẻ hứng thú, tích cực thu hút trẻ đọc sẽ hiệu quả hơn là ép buộc trẻ phải đọc.

Chọn lựa âm nhạc là một phần cho cuộc sống của trẻ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nghe nhạc sẽ giúp phát triển trí nhớ, sự tập trung cũng như tạo động lực học tập. Âm nhạc cũng sẽ giúp bé giảm căng thẳng, mệt mỏi. Việc học chơi một số nhạc cụ còn giúp bé. Đó là một trong những cách dạy con thông minh hơn mà cha mẹ nên học theo.

Cho phép trẻ mắc phải những sai lầm

Thật sự khó khăn khi nhìn con bạn đấu tranh — bản năng tự nhiên của bạn là giúp đỡ chúng. Nhưng nếu bạn luôn nhảy vào để giải quyết vấn đề của họ, họ sẽ không bao giờ học cách tự giải quyết vấn đề. Nghiên cứu cho thấy thất bại là người thầy tốt nhất. Trẻ em học hỏi và trưởng thành từ những thất vọng và sai lầm của chúng, dẫn đến những thành công sau này trong cuộc sống. Nếu chúng gặp quá nhiều rắc rối, nhất định phải nhảy vào để hướng dẫn chúng, nhưng nuôi dạy một đứa trẻ thành công đồng nghĩa với việc đôi khi để chúng mắc sai lầm

Đảm bảo giấc ngủ của trẻ

Ngủ đủ giấc đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển nhận thức của trẻ. Nghiên cứu cho thấy mối tương quan trực tiếp giữa trí thông minh và giấc ngủ

Khi cố gắng nuôi dạy những đứa trẻ thông minh và thành công, điều quan trọng là đảm bảo chúng ngủ đủ giấc.  

Các khuyến nghị chung không nên ngủ quá xa từ 10–13 giờ ngủ cho trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo, ngủ 9–12 giờ cho trẻ em tiểu học và 8–10 giờ ngủ cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Tập thể dục cho trí não

Giống như cơ thể được hưởng lợi từ việc tập thể dục, bộ não cũng cần tập thể dục. Để nuôi dạy một đứa trẻ thông minh hơn, hãy chơi các trò chơi trên bàn cờ với chúng. Các trò chơi như cờ caro, cờ vua và cờ hậu, Clue và Monopoly khiến trẻ em suy nghĩ và giải quyết vấn đề khi chúng cố gắng giành chiến thắng, giúp tăng cường khả năng nhận thức. Cung cấp cho con bạn những thứ như khối, Legos và Lincoln Log để khai thác khả năng sáng tạo của chúng và tạo thành các cấu trúc mới. Các hoạt động khác như xếp hình, tìm từ và câu đố cũng là những cách tuyệt vời để các em rèn luyện trí não.

Trên đây là những cách dạy con thông minh. Sẽ còn rất nhiều chia sẻ để giúp con bạn trở nên thông minh hơn. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào sở thích, điều kiện của gia đình để có thể hỗ trợ và giúp bé hoàn thiện một cách tốt nhất. Do vậy, trong 3 năm đầu đời, cha mẹ hãy là người đồng hành và quan sát để giúp trẻ định hình tính cách và sự phát triển nhé.

Nguồn tham khảo: