Làm thế nào để biết chiều cao vẫn còn tăng lên?

theo-doi-chieu-cao-con-phat-trien-hay-khong

Đạt được chiều cao lý tưởng là mong muốn của tất cả mọi người. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể thực hiện được trọn vẹn mong muốn đó. Nhiều người tỏ ra tiếc nuối khi không nhận ra tầm quan trọng của chiều cao sớm hơn để rồi tìm cách cải thiện trong vô vọng. Nếu bạn vẫn còn trong độ tuổi phát triển chiều cao (trước 20 tuổi), hãy thật kiên nhẫn để thực hiện mong muốn này.

Bài viết sau đây của Debametulam sẽ gợi ý cho bạn những cách xác định chiều cao còn phát triển hay không và bật mí phương pháp cải thiện chiều cao khoa học và hiệu quả.

Chiều cao là gì và nó được đo như thế nào?

Chiều cao là phép đo khoảng cách thẳng đứng từ mặt đất đến đỉnh đầu của một cá nhân. Nó thường được đo bằng centimet hoặc feet và inch. Phương pháp phổ biến nhất để đo chiều cao là sử dụng máy đo chiều cao, một thiết bị y tế dùng để đo chiều cao của một người đứng thẳng. Cá nhân đứng dựa lưng vào thước đo và thiết bị được di chuyển xuống cho đến khi chạm vào đỉnh đầu của họ. Phép đo sau đó được ghi lại.

Khi nào ngừng tăng trưởng chiều cao?

Tăng trưởng chiều cao chủ yếu được xác định bởi di truyền. Hầu hết mọi người đạt chiều cao tối đa khi họ 18 tuổi. Tuy nhiên, một số cá nhân có thể tiếp tục phát triển chiều cao cho đến khi họ 20 hoặc 25 tuổi. Điều này là phổ biến hơn ở nam giới. Các đĩa tăng trưởng, nằm ở phần cuối của xương dài trong cơ thể, chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng chiều cao. Khi các mảng tăng trưởng đóng lại, quá trình tăng trưởng chiều cao sẽ dừng lại.

6 cách xác định chiều cao còn tăng lên hay không?

Tìm kiếm các dấu hiệu tăng trưởng

Tìm kiếm các dấu hiệu tăng trưởng là một cách xác định bạn vẫn còn cao bằng trực giác. Chẳng hạn, chiếc quần jean bạn từng phải xắn lên khi mặc thì bây giờ chỉ dài đến mắt cá chân. Cũng có thể là, bạn đã chạm được vào tấm biển báo trên đường chỉ bằng việc đưa tay lên cao.

Sự phát triển của bàn chân là một dấu hiệu dễ nhận biết khác khi chiều cao tăng lên. Tỷ lệ kích thước bàn chân có mối liên hệ mật thiết với chiều cao của con người. Nếu ví chiều cao của bạn nhưng một cái cây đang phát triển thì đôi chân như chùm rễ đang ngày càng to lớn.

dau-hieu-chieu-cao-con-phat-trien
Nếu chiếc quần bạn từng xắn gấu nay chỉ còn đến mắt cá chân có nghĩa là bạn đã cao hơn rồi đấy (Ảnh: Wikihow)

Tìm điểm tham chiếu

Chắc hẳn đã không ít lần bạn cùng với anh, chị, em hoặc bạn bè đứng cạnh nhau để so sánh chiều cao. Tuy nhiên, ngoài con người, bạn cũng có thể chọn các vật thể cố định để làm điểm tham chiếu, chẳng hạn tấm biển báo, trần nhà,… Thông thường, một bức tường sẽ là điểm tham chiếu phổ biến vì bạn có thể đánh dấu sự phát triển chiều cao lên trên chúng.

Đứng đúng tư thế khi đo

Để nắm được chiều cao chính xác của bản thân, điều quan trọng là bạn cần thực hiện tư thế đúng khi tiến hành đo. Đừng quên giữ cơ thể đứng ở tư thế thẳng nhất, lưng và gót chân áp vào tường, 2 bàn chân bằng phẳng trên mặt đất và mắt hướng về phía trước. Đặc biệt, bạn cũng cần chú ý cởi giày và không đội mũ hoặc cột tóc cao.

Đánh dấu chiều cao qua từng lần đo

Trong mỗi lần đo chiều cao, bạn hãy tập thói quen đánh dấu trên tường. Đừng chỉ gạch 1 gạch không thôi mà bạn hãy dùng thêm bút chì ghi thời gian đo chiều cao ngay bên cạnh.

Nếu việc đánh dấu chiều cao trên tường không phải là một lựa chọn lý tưởng, bạn có thể lấy thước dây và ghi lại khoảng cách từ mặt đất đến điểm đánh dấu, sau đó ghi lại con số đo được và thời gian liên quan trong một cuốn sổ nhỏ.

Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng biết được chiều cao của mình đã thay đổi như thế nào qua từng lần đo.

theo-doi-chieu-cao-con-phat-trien-hay-khong
Ghi chép sự thay đổi chiều cao giúp bạn dễ dàng nắm được mức độ chiều cao tăng lên (Ảnh: Internet)

Dự đoán thông qua chiều cao của bố mẹ

Di truyền đóng vai trò lớn đối với chiều cao khi trưởng thành của bạn, nên dựa vào chiều cao của bố mẹ, bạn cũng có thể đưa ra dự đoán cho chiều cao của chính bản thân mình.

Có nhiều cách khác nhau để dự đoán chiều cao, tuy nhiên các kết quả thu được chỉ mang tính tương đối. Một số cách dự đoán chiều cao có thể có sai số khoảng 10cm, chẳng hạn chiều cao của bạn được dự đoán là 167cm nhưng chiều cao thực tế đạt được có thể là 157cm hoặc 177cm.

Một trong những cách đơn giản chính là công chiều cao của bố và mẹ với nhau, chia cho 2 rồi cộng thêm 10cm (đối với bé trai) hoặc trừ 10cm (đối với bé gái). Đối với trẻ nhỏ, chiều cao có thể được dự đoán bằng cách nhân đôi chiều cao của bé gái khi 18 tháng tuổi hoặc của bé trai khi 2 tuổi.

Thăm khám bác sĩ

Một cách nhanh nhất để xác định xương còn phát triển chiều dài được nữa hay không chính là khám định kỳ. Bằng cách này, bạn có thể nắm được tốc độ phát triển của bản thân, có thể phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường để khắc phục kịp thời.

Đối với những bạn trẻ vẫn còn trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ chiều cao, các bác sĩ sẽ lập biểu đồ tốc độ tăng trưởng để theo dõi sự phát triển qua các mốc thời gian của cơ thể.

Đối với những bạn “xấp xỉ” đến tuổi chiều cao không thể tăng lên, chụp X-quang sụn xương là cách để nắm bắt khả năng tiếp tục phát triển của xương.

chup-x-quang-de-biet-xuong-con-phat-trien-khong
Phương pháp tính toán tối ưu hơn chính là chụp X-quang để xác định tuổi xương (Ảnh: Internet)

5 cách cải thiện chiều cao mỗi ngày

Không bằng lòng với chiều cao do di truyền

Có một sự thật chính là di truyền có ảnh hưởng khá lớn đến chiều cao. Tuy nhiên, bố mẹ lùn không có nghĩa là bạn không thể đạt được chiều cao lý tưởng. Có không ít trường hợp đã chứng minh điều này.

Di truyền vốn là yếu tố không thể thay đổi được nhưng chiều cao không vì vậy mà ngừng tăng, bởi các yếu tố còn lại là dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ đều có thể tác động được. Chính vì vậy, bạn không nên từ bỏ chiều cao lý tưởng chỉ vì gen di truyền hạn chế.

Ngủ đủ giấc

Cơ thể con người tạo ra hormone tăng trưởng trong khi ngủ. Vì vậy, bạn càng ngủ sâu và thư thái, cơ hội phát huy tối đa tiềm năng chiều cao sẽ càng cao. Bạn cũng cần ngủ từ 8 – 10 giờ mỗi đêm để ổn định sức khỏe tinh thần và thể chất. Lý tưởng nhất là theo một lịch trình nhất quán để giữ cho nhịp sinh học của cơ thể ở trạng thái cân bằng.

ngu-du-giac-giup-cai-thien-chieu-cao-hieu-qua
Giấc ngủ hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao và ổn định sức khỏe tổng thể cũng như tinh thần (Ảnh: Internet)

Sử dụng TPCN có chọn lọc

Không khó để bắt gặp các loại thực phẩm chức năng (TPCN) được rao bán đầy trên Internet với hiệu quả hấp dẫn, “tăng chiều cao chỉ sau 1 tháng sử dụng”, “3 tháng cao 20cm” hoặc “qua 30 tuổi bạn vẫn có thể cao bằng cách sử dụng sản phẩm xxx”,… Nhưng bạn phải hiểu được rằng, các viên uống này sẽ không giúp bạn cao nhanh như lời quảng cáo.

Chiều cao là sự tích lũy của nhiều yếu tố khác nhau, đồng nghĩa với việc cần thời gian dài để tăng lên. Các loại TPCN được xem là giải pháp bổ sung dinh dưỡng còn thiếu từ bữa ăn nên chỉ mang tính chất hỗ trợ. Do đó, bạn nên lựa chọn và sử dụng TPCN có chọn lọc.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Không có bất kỳ siêu thực phẩm nào có thể biến bạn trở nên cao lớn như những cầu thủ bóng rổ NBA, nhưng chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp ích cho quá trình phát triển chiều cao của cơ thể.

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả tươi và protein nạc, ít chất béo bão hòa, đường tinh luyện hoặc thực phẩm chế biến là điều bạn nên làm. Đồng thời, đừng quên bổ sung một số chất dinh dưỡng đặc biệt như Canxi, Collagen để tăng cường xương.

Các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như niacin, Vitamin D và kẽm đều có trong các thực phẩm tự nhiên, cũng có thể mang lại nhiều lợi ích đối với sự phát triển của cơ thể.

an-nhieu-rau-xanh-giup-tang-chieu-cao
Một bữa ăn nhiều rau xanh, trái cây và protein nạc giúp xương có đủ “nguyên liệu” để phát triển (Ảnh: Internet)

Tập thể dục thường xuyên

Đừng tập trung quá nhiều vào các bài tập luyện cơ bắp, thay vào đó hãy thực hiện chế độ tập thể dục lành mạnh bao gồm các bài tập rèn luyện sức mạnh, kéo giãn cơ thể như bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ, yoga,… để cơ thể có nhiều cơ hội phát triển hơn.

Như đã nói phía trên, kéo căng rất tốt cho cơ thể, mặc dù không trực tiếp giúp bạn cao lên vài cm nhưng việc điều chỉnh tư thế thông qua các bài tập này sẽ giúp bạn trở nên cao hơn.

Dành ra 60 phút hoạt động thể thao mỗi ngày, không chỉ giúp bạn tiến gần hơn với chiều cao lý tưởng mà còn mang lại vóc dáng cân đối và các lợi ích sức khỏe khác.

van-dong-thuong-xuyen-giup-tang-chieu-cao-hieu-qua
Chỉ với 60 phút hoạt động thể thao nhưng lợi ích sức khỏe nhận được sẽ nhiều hơn thế (Ảnh: Internet)

Một số mẹo xác định chiều cao chính xác

  • Nhờ người khác đánh dấu chiều cao của bạn, kết quả mang lại sẽ chính xác hơn.
  • Cố gắng đo chiều cao vào cùng một thời điểm trong ngày, lý tưởng nhất là vào buổi sáng khi mới thức dậy.
  • Chiều cao cũng có thể có sai số do cách đo của các bác sĩ là khác nhau. Do đó, bạn cũng cần chú ý đo ở cùng một cơ sở y tế thường xuyên.

Tốc độ phát triển chiều cao có sự khác nhau ở mỗi người, nên bạn đừng quá lo lắng nếu cao hơn hoặc thấp hơn những người bạn của mình. Thay vào đó, hãy tập trung vào kế hoạch cải thiện chiều cao của bản thân và theo dõi sự thay đổi ấy. Đừng quên, một chế độ ăn uống cân bằng, tập luyện thể thao và ngủ đủ giấc sẽ là điều kiện thuận lợi để bứt phá giới hạn chiều cao di truyền.