Làm thế nào để tăng chiều cao tối đa trước khi xương cốt hóa hoàn toàn?

Nếu có mối quan tâm sâu sắc về chiều cao, chắc hẳn bạn đã nghe nhắc đến hàng vạn lần cụm từ “sụn tiếp hợp” hay “cốt hóa xương”. Thế nhưng không phải bạn nào nghe xong cũng hiểu đúng và cụ thể về cụm từ này, đúng không nào? Vậy nên trong video hôm nay, hãy cùng Debametulam.com tìm hiểu về chủ đề này.

Sụn tiếp hợp và cốt hóa xương là gì?

Sụn tiếp hợp là gì? – Đây là phần mô mềm dẻo nằm giữa đầu xương và thân xương. Các lớp sụn sẽ liên tục biến đổi trong suốt quá trình phát triển chiều cao. Khi lớp sụn cũ hóa xương, lớp sụn mới sẽ nhanh chóng tăng sinh và thay thế sụn cũ.

Song song với sự biến đổi của sụn tiếp hợp là quá trình cốt hóa xương. Theo các nghiên cứu thì đây chính là quá trình các xương biến đổi từ liên kết mô mềm dẻo thành liên kết rắn đặc. Hay nói một cách ngắn gọn và đơn giản hơn chính là quá trình sụn tiếp hợp hóa thành xương. Và khi sụn tiếp hợp đã hóa thành xương hoàn toàn thì chiều cao của bạn cũng ngừng tăng lên.

Vậy làm thế nào để tăng chiều cao tối đa trước khi xương cốt hóa hoàn toàn?

Như Debametulam đã hướng dẫn ở những video trước, để tăng chiều cao hiệu quả, bạn cần đáp ứng được 3 yếu tố cơ bản gồm có dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ.

Đầu tiên, về dinh dưỡng

Để quá trình cốt hóa xương diễn ra thuận lợi, cần tăng cường sự có mặt của Canxi, Phốt pho, Magie, Vitamin D,… trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Những nhóm thực phẩm như hải sản (tôm, cua), các loại cá (cá hồi, cá thu), rau củ quả (đặc biệt là các loại rau thuộc họ nhà cải), một số loại hạt (hạnh nhân, óc chó, đậu nành,…) sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Ngoài ra sử dụng thực phẩm bổ sung Canxi và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của xương cũng là một cách hay, tạo điều kiện tốt nhất để chiều cao phát triển tối đa.

Thứ hai, về vận động cơ thể

Ngoài dinh dưỡng, hoạt động thể chất cũng là một cách kích thích quá trình cốt hóa xương diễn ra hiệu quả. Khi bạn vận động, hệ thống cơ bắp sẽ được tăng cường săn chắc, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, từ đó thúc đẩy quá trình tăng trưởng của cơ thể. Hơn nữa, vận động còn là cách kích thích tuyến yên tăng tiết hormone tăng trưởng và củng cố sức khỏe hệ thống xương-sụn-khớp.

Những bộ môn thể thao kéo căng cơ, kích thích cột sống như: bơi lội, xà đơn, bóng rổ, bóng chuyền, yoga, đạp xe… sẽ hỗ trợ quá trình cốt hóa xương diễn ra tốt hơn.

Thứ ba, về giấc ngủ

Đừng quên rằng, quá trình cốt hóa xương chủ yếu diễn ra vào ban đêm, khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi. Do đó ngủ sớm, ngủ đủ giấc là điều các bạn cần làm nếu muốn chiều cao tăng nhanh chóng.

Mặt khác, lượng hormone tiết ra vào ban đêm cũng lớn hơn rất nhiều lần so với ban ngày, nhất là khung giờ từ 23h – 01h sáng. Vậy nên, hãy nhớ đi ngủ trước 22h đêm mỗi ngày để đảm bảo rằng đến 23h, cơ thể đã bước vào trạng thái ngủ sâu giấc nhất.

Ngoài ra, một số thói quen khác trong lối sống cũng có thể tác động đến quá trình cốt hóa của xương giúp bạn tăng chiều cao nhanh hơn.

Hãy nhớ không dùng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia,….

Kiểm soát cân nặng thường xuyên.

Dành thời gian hoạt động ngoài trời, chỉ khoảng 10 – 15 phút thôi cũng được.

Và hạn chế ăn đồ ngọt.

Hy vọng rằng sau video này, bạn đã hiểu hơn về quá trình cốt hóa của xương. Nhớ like video và nhấn theo dõi kênh phía bên dưới để là người đầu tiên nhận được thông báo về video mới nhất nhé.