4 lợi ích của dầu hạnh nhân đối với sức khỏe

loi-ich-cua-dau-hanh-nhan

Không có nghi ngờ gì rằng dầu hạnh nhân rất có lợi cho việc chăm sóc da và tóc. Tuy nhiên, không nhiều người nhận ra rằng dầu hạnh nhân cũng mang lại những đặc tính tuyệt vời cho cơ thể. Vì vậy, những lợi ích sức khỏe của dầu hạnh nhân là gì? Đây là lời giải thích đầy đủ.

Dầu hạnh nhân là gì?

loi-ich-cua-dau-hanh-nhan

Dầu hạnh nhân là một chiết xuất từ ​​hạt hạnh nhân có chứa một lượng lớn chất béo lành mạnh. Có hai loại dầu hạnh nhân, đó là dầu hạnh nhân tinh chế và dầu hạnh nhân chưa tinh chế.

Để có được dầu hạnh nhân nguyên chất, trước tiên, hạnh nhân được làm khô và chiết xuất thông qua một số quá trình xử lý và hóa chất nhất định. Thật không may, quá trình này ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của dầu. Đúng vậy, nhiều chất dinh dưỡng trong hạnh nhân cũng bị cạn kiệt do nhiệt độ cao và hóa chất trong quá trình chế biến.

Trong khi dầu hạnh nhân không qua tinh chế, dầu hạnh nhân thu được bằng cách ép hạnh nhân thô cho đến khi dầu chảy ra mà không sử dụng nhiệt hoặc hóa chất. Ưu điểm của phương pháp này là hầu hết hàm lượng dinh dưỡng trong hạt hạnh nhân sẽ không bị mất hoặc giảm đi. Đây là lý do tại sao dầu hạnh nhân chưa tinh chế được sử dụng nhiều hơn cho mục đích nấu ăn.

Hàm lượng dinh dưỡng của dầu hạnh nhân

Tuy hàm lượng dinh dưỡng trong dầu hạnh nhân không nhiều như hạnh nhân nguyên hạt nhưng trong dầu hạnh nhân vẫn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Báo cáo từ Healthline , cứ 14 gram hoặc tương đương với một muỗng canh, dầu hạnh nhân chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Lượng calo: 119
  • Tổng chất béo: 13,5 gam
  • Chất béo bão hòa: 1,1 gam (10%)
  • Chất béo không bão hòa đơn: 9,4 gam (70%)
  • Chất béo không bão hòa đa: 2,3 gam (20%)
  • Vitamin E: 26% nhu cầu hàng ngày
  • Phytosterol: 35,9 miligam

Đánh giá về hàm lượng dinh dưỡng, rõ ràng dầu hạnh nhân là một nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời. Dầu hạnh nhân cũng chứa chất béo không bão hòa (chất béo lành mạnh) đủ cao để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao và béo phì.

Những lợi ích của dầu hạnh nhân đối với sức khỏe

loi-ich-cua-dau-hanh-nhan-2

1. Duy trì sức khỏe tim mạch

Như đã giải thích trước đây, dầu hạnh nhân bao gồm 70% chất béo không bão hòa đơn. Hàm lượng của loại chất béo này đã được chứng minh là có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch, cụ thể là làm tăng mức độ cholesterol HDL hoặc cholesterol tốt.

Lipoprotein mật độ cao (HDL) là một loại protein mang cholesterol từ động mạch tim đến gan. Gan là nơi cholesterol được phân hủy và loại bỏ khỏi cơ thể. Điều này có nghĩa là HDL càng cao, cơ quan tim càng được bảo vệ khỏi các bệnh khác nhau, đặc biệt là bệnh tim.

Lipoprotein mật độ thấp (LDL), ngược lại với HDL, là một loại cholesterol xấu có nguy cơ gây bệnh tim. Bằng cách tiêu thụ dầu hạnh nhân, bạn cũng làm giảm LDL và giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều dầu hạnh nhân có thể làm giảm đáng kể mức LDL và cholesterol toàn phần, đồng thời tăng cholesterol HDL lên 6%.

2. Người nhặt rác gốc tự do

Một trong những lợi ích tuyệt vời của dầu hạnh nhân là chức năng chống oxy hóa của nó. Lý do, dầu hạnh nhân chứa lượng vitamin E khá cao. Chỉ một thìa dầu hạnh nhân đáp ứng 26% lượng khuyến nghị hàng ngày.

Vitamin E rất hữu ích để bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi các gốc tự do. Mặc dù cơ thể thực sự cần chúng, nhưng các gốc tự do có thể gây hại cho cơ thể nếu có quá nhiều. Nguyên nhân là do, các gốc tự do dư thừa có thể gây ra tổn thương oxy hóa dẫn đến ung thư và bệnh tim.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung nhiều vitamin E có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và suy giảm nhận thức ở người cao tuổi.

3. Kiểm soát lượng đường trong máu

Nếu bạn bị tiểu đường , không có gì sai khi thử những lợi ích của dầu hạnh nhân. Dầu hạnh nhân có thể giúp bạn giữ lượng đường trong máu ổn định. Điều này là do hàm lượng chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa trong dầu hạnh nhân đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tham gia thực đơn bữa sáng có thêm dầu hạnh nhân có lượng đường trong máu thấp hơn, cả sau bữa ăn và suốt cả ngày, so với những người tham gia không bổ sung dầu hạnh nhân.

Lợi ích của dầu hạnh nhân không chỉ có vậy, những người tham gia được bổ sung dầu hạnh nhân cảm thấy no hơn sau khi ăn. Kết quả là, mô hình ăn uống có thể được kiểm soát một cách hợp lý.

4. Giúp giảm cân

Công dụng của dầu hạnh nhân trên đây phù hợp với những bạn đang muốn giảm cân nhưng không hiệu quả. Nhiều người tránh chất béo khi cố gắng giảm cân. Tuy nhiên, chất béo tốt trong dầu hạnh nhân thực sự có thể giúp bạn đạt được cân nặng lý tưởng .

Chế độ ăn kiêng ăn hạnh nhân đã được chứng minh là giúp giảm cân. Chà, điều này cũng áp dụng cho dầu hạnh nhân, bạn biết đấy! Cả hạnh nhân và dầu của chúng đều có thể giúp loại bỏ chất béo tích tụ trong cơ thể bạn.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn có thể cải thiện quá trình giảm cân và thành phần cơ thể ở phụ nữ béo phì. Trên thực tế, một chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn được báo cáo là có hiệu quả hơn chế độ ăn nhiều carbohydrate trong việc giảm cân.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể tiêu thụ dầu hạnh nhân càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, việc sử dụng nó cần được hạn chế. Bạn có thể sử dụng dầu hạnh nhân khi xào rau và rau thơm hoặc dùng làm nước xốt salad rất ngon