Lợi ích của đậu xanh đối với phụ nữ mang thai

Khi mang thai , cả mẹ và em bé trong bụng mẹ đều cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng. Mẹ có thể nhận được những chất dinh dưỡng này từ nhiều loại thực phẩm khác nhau. Một trong số đó là nguồn cung cấp protein thực vật dưới dạng đậu xanh. Đậu xanh có công dụng gì đối với bà bầu hay phụ nữ mang thai? Hãy cùng tìm hiểu về lợi ích của đậu xanh đối với phụ nữ mang thai qua bài viết sau đây của Debametulam.com nhé

Hàm lượng dinh dưỡng trong đậu xanh

Đậu xanh là một trong những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu . Điều này là do trong đậu xanh có chứa chất đạm có lợi cho sức khỏe bà bầu.

Hơn nữa, phụ nữ mang thai cũng được khuyên nên tiêu thụ protein nhiều nhất là 61-90 gram mỗi ngày, được điều chỉnh theo ba tháng của thai kỳ

loi-ich-cua-dau-xanh-doi-voi-phu-nu-mang-thai-2

Ngoài protein, hàm lượng dinh dưỡng sau trong 100 gam đậu xanh luộc.

 • Lượng calo: 109
 • Chất đạm: 8,7 gr
 • Lemak: 0,5 gr
 • Carbohydrate: 18,3 g
 • Chất xơ: 1,5 gr
 • Folat: 321 mcg
 • Kalsium: 95 mg
 • Sắt: 1,5 mg
 • Kẽm: 2,8 mg
 • Kalium: 657,8 mg
 • Tổng lượng carbs: 120 mcg
 • Vitamin B1: 0,12 mcg
 • Vitamin B2: 0,04 mcg
 • Vitamin C: 3 mg

Công dụng của đậu xanh đối với bà bầu là gì?

Có rất nhiều lợi ích của đậu xanh đối với phụ nữ mang thai đã được mô tả ở trên. Do đó, bạn có thể chế biến nó như một trong những món ăn tốt cho bà bầu .

Trích dẫn từ nghiên cứu trên tạp chí Nutrients on Mung Bean, có thể nói đậu xanh rất giàu vitamin, khoáng chất, protein và chất xơ rất quan trọng cho cơ thể, kể cả phụ nữ mang thai.

Hơn nữa, đậu xanh còn chứa chất chống oxy hóa và axit amin có thể kiểm soát quá trình trao đổi chất khi mang thai.

Dưới đây là những lợi ích của đậu xanh đối với bà bầu hay phụ nữ mang thai.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Lợi ích đầu tiên của cháo đậu xanh đối với bà bầu là đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Điều này là do nó chứa chất xơ ở dạng pectin có thể duy trì đường ruột và đẩy nhanh tốc độ di chuyển của thức ăn.

Không chỉ vậy, thành phần carbohydrate trong đậu xanh cũng dễ tiêu hóa hơn các loại đậu khác. Vì vậy, mẹ cũng có thể ngăn ngừa táo bón khi mang thai bằng cách tiêu thụ đậu xanh.

Giúp cho sự phát triển của em bé

Không chỉ giàu sắt và protein, đậu xanh còn chứa nhiều folate cần thiết khi mang thai.

Mặc dù không phải là nguồn chính nhưng mẹ có thể ăn cháo đậu xanh như một lượng bổ sung.

Xin lưu ý rằng lợi ích của axit folic trong đậu xanh đối với phụ nữ mang thai là giúp cho sự tăng trưởng và phát triển của em bé trong bụng mẹ .

Không chỉ vậy, folate còn có thể tạo ra các tế bào hồng cầu và ngăn ngừa các rối loạn não và dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh .

Duy trì huyết áp

Không chỉ có folate, mẹ bầu cũng cần bổ sung sắt khi mang thai. Sắt rất hữu ích để duy trì sự cân bằng của huyết áp, ngăn ngừa thiếu máu và tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai.

Hơn nữa, phụ nữ mang thai cũng cần hàm lượng sắt cao gấp đôi so với phụ nữ không mang thai. Điều này là cần thiết để lượng oxy trong máu ở em bé được duy trì.

Do đó, bạn cũng có thể tiêu thụ cháo đậu xanh vì nó có chứa chất sắt rất tốt cho bà bầu.

Ngăn ngừa sinh non

Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ đôi khi bị thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng như kẽm. Các mẹ cần cẩn thận và hỏi ý kiến ​​bác sĩ những gì cơ thể cần để thai nhi không phát triển.

Hàm lượng kẽm và sắt trong đậu xanh cũng có lợi cho phụ nữ mang thai. Trích dẫn từ WHO , hai thành phần này có thể giúp ngăn ngừa sinh non và sinh con nhẹ cân.

loi-ich-cua-dau-xanh-doi-voi-phu-nu-mang-thai

Chống lại các gốc tự do

Beta caroten cũng là một trong những chất dinh dưỡng có trong loại hạt này rất hữu ích và cần thiết cho phụ nữ mang thai.

Chất này sau đó sẽ chuyển thành vitamin A có chức năng như một chất chống oxy hóa để ngăn chặn các gốc tự do.

Chúng tôi khuyên bạn nên chú ý đến lượng beta carotene hoặc nhu cầu vitamin A trong 3 tháng cuối thai kỳ để giúp bắt; các gốc tự do trong cơ thể.

Những điều cần lưu ý khi ăn đậu xanh khi mang thai

Thực ra, không có cách nào đặc biệt để ăn đậu xanh cả. Tuy nhiên, để vẫn có được những công dụng của đậu xanh đối với bà bầu thì bạn hãy luộc chín trước nhé.

Bạn có thể tiêu thụ nó bằng cách uống nước hầm hoặc nấu cháo đậu xanh. Điều lưu ý là khi đậu xanh đã bắt đầu nảy mầm hoặc chuyển sang thành giá đỗ thì tránh ăn sống. Nguyên nhân là do, có thể có vi khuẩn gây hại cho thai kỳ.