Lợi ích của Omega 3 đối với sự phát triển của trẻ

Omega 3 là gì? Vì sao cần bổ sung omega 3 cho trẻ? Hãy cùng tham khào bài viết sau đây của Debametulam để hiểu rõ hơn về lợi ích của Omega 3 đối với sự phát triển của trẻ nhé

Omega 3 là một axit béo thiết yếu vì nó không thể được sản xuất trong cơ thể và chỉ có thể được lấy từ thực phẩm. Lợi ích của omega 3 đối với con người rất đa dạng đặc biệt là sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em. Những axit béo này đóng một vai trò trong sự phát triển của thai nhi, chức năng não, sức khỏe tim mạch và hệ thống miễn dịch.

Có 3 loại omega 3 chính, đó là axit alpha-linolenic (ALA), axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). ALA được tìm thấy trong nhiều sản phẩm thực vật chẳng hạn như dầu thực vật, quả hạch, hạt và một số loại rau. Tuy nhiên, ALA trước tiên phải được chuyển đổi thành các dạng hoạt động của nó, cụ thể là DHA và EPA

Với đặc tính chống viêm, một lợi ích khác của axit béo omega 3 là chúng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Một lợi ích khác của omega 3 là khả năng giảm đau bụng kinh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ , giảm viêm khớp, bảo vệ khỏi nguy cơ loãng xương, giúp chống lại căng thẳng.

Trẻ cần bao nhiêu omega 3?

Tỷ lệ đủ dinh dưỡng (RDA) đối với axit béo omega 3 cho trẻ em như sau:

  • 0-11 tháng: 0,5 gam (g)
  • 1-3 tuổi: 0,7 g
  • 4-9 tuổi: 0,9 g
  • 10-12 tuổi: 1,2 g (nam) và 1 g (nữ)
  • 13-18 tuổi: 1,6 g (nam) và 1,1 g (nữ)

loi-ich-cua-omega-3-doi-voi-tre-nho

EPA và DHA có nhiều trong các loại cá béo, bao gồm cá hồi, cá thu, cá ngừ, rong biển và tôm. Trong 1 khẩu phần cá hồi có chứa 1,24 gam DHA và 0,59 gam EPA. Trong khi trong cá hồng trắng có 0,47 gam DHA và 0,18 gam EPA.

Hai loại axit béo này cũng có thể được tìm thấy trong dầu ô liu và một số loại rau lá xanh. Mặc dù vậy, hàm lượng omega 3 trong nó không lớn bằng cá. Các sản phẩm thực phẩm chế biến có thêm dầu rong biển cũng có thể là một nguồn cung cấp DHA tốt. Các dạng bổ sung như dầu cá và thực phẩm tăng cường omega 3 (sữa, nước trái cây, bánh mì, trứng và dầu) cũng chứa các axit béo này.

Vai trò của Omega 3 đối với trí thông minh và chức năng não của trẻ

Hàm lượng axit béo omega-3 trong cá có thể giúp cải thiện chức năng đồng thời duy trì cấu trúc của các tế bào trong cơ thể, bao gồm cả thần kinh và não bộ của trẻ. Một nghiên cứu từ Đại học Oxford cho thấy trẻ em được cung cấp đầy đủ omega-3 có xu hướng tập trung hơn và dễ hiểu bài học hơn.

Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh có bổ sung DHA có thể giúp cải thiện sự cân bằng giữa chuyển động của mắt và tay, thời gian chú ý và các kỹ năng xã hội.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng ở những bà mẹ tiêu thụ EPA và DHA trong khi mang thai và tháng đầu tiên cho con bú, con của họ có xu hướng có điểm IQ cao hơn những người không dùng. Nghiên cứu này cho thấy EPA và DHA có khả năng duy trì chức năng và cấu trúc não cùng với sự kích thích tâm lý và nhận thức theo sự phát triển của trẻ.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Annalien Dalton trên 183 trẻ em ăn mứt bánh mì giàu omega 3 cho thấy khả năng học lời nói và trí nhớ tăng lên. Phát hiện tương tự của Welma Stonehouse và cộng sự cũng cho thấy axit béo omega 3 có thể cải thiện chức năng não và tâm trạng ở trẻ em, đặc biệt là trong học tập, trí nhớ và phát triển não bộ.

Một nghiên cứu của Robert K. McNamara và cộng sự trên 33 cậu bé được cung cấp 400–1.200 miligam trong 8 tuần cho thấy sự gia tăng hoạt động của vỏ não trước trán, có vai trò trong việc chú ý, kiểm soát kích thích và lập kế hoạch. . Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho biết omega 3 có thể ngăn ngừa chứng trầm cảm và rối loạn tâm trạng ở trẻ em.

Axit béo Omega 3 rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của trẻ, đặc biệt là não bộ. Thiếu những chất dinh dưỡng này có thể làm suy giảm sự phát triển và chức năng của não, do đó ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của trẻ. Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu omega 3 của trẻ, hãy cho trẻ làm quen với việc ăn những thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng này. Bạn cũng có thể bổ sung omega 3 như một chất bổ sung, nếu cần. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng, việc dùng TPCN cho trẻ phải có khuyến cáo của bác sĩ.