9 lý do khiến trẻ bị điểm kém trong các kỳ thi dù học rất chăm chỉ

ly-do-khien-tre-bi-diem-kem-trong-cac-ky-thi-3

Cha mẹ nào cũng muốn có con thành công trong lĩnh vực học tập. Bạn có thể biết rằng con bạn học tập chăm chỉ và chuẩn bị tốt cho các kỳ thi của mình.

Tuy nhiên, khi phát điểm kiểm tra, các mẹ thấy điểm của con là xấu hoặc dưới điểm chuẩn. Vậy nguyên nhân do đâu? Nghe có vẻ lạ, nhưng học tập chăm chỉ không có nghĩa là con bạn sẽ đạt điểm cao. Học tập chỉ là một phần của quá trình luyện thi.

Học tập hiệu quả thực sự là chìa khóa thực sự để đạt điểm thành công. Nhưng có một số phần mà bạn có thể đã bỏ qua. Để tìm hiểu vấn đề học tập mà trẻ gặp phải và cách khắc phục, sau đây Debametulam.com đã tổng hợp những nguyên nhân khiến trẻ bị điểm kém trong các kỳ thi, mặc dù chúng học rất chăm chỉ .

Trẻ chống chọi với lo lắng khi thi

Không ít em cảm thấy lo lắng trong các kỳ thi, từ việc suy nghĩ về bất kỳ câu hỏi nào đến việc sợ làm thất vọng hoặc bị bố mẹ mắng nếu bị điểm kém.

Vấn đề là khi điều này xảy ra, đứa trẻ có thể phải vật lộn với sự lo lắng về kỳ thi. Cảm giác lo lắng này thực sự có thể khiến đầu óc anh ta trở nên trống rỗng trong suốt kỳ thi.

Tất nhiên điều này khiến trẻ khó nhớ những gì đã học trước đó và tập trung trả lời các câu hỏi trước mặt.

Nếu con bạn đã học và biết tài liệu, hãy nhắc con thư giãn trong ngày thi. Bạn có thể nói những câu tích cực trước bài kiểm tra của con mình, chẳng hạn như “Con đã nghiên cứu về điều này, con biết tài liệu.”

Nhắc con bạn tập hít thở sâu trước khi bắt đầu kỳ thi.

ly-do-khien-tre-bi-diem-kem-trong-cac-ky-thi-3

Trẻ học thuộc lòng, không hiểu tài liệu

Ghi nhớ và hiểu tài liệu là hai việc khác nhau. Khi một đứa trẻ ghi nhớ tài liệu, nó không nhất thiết phải hiểu nội dung của tài liệu. Đứa trẻ chỉ cố gắng nhớ từng từ trong một câu để điền vào phiếu kiểm tra dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi trẻ em không hiểu nội dung của tài liệu, điều này trở thành một vấn đề.

Giải pháp, điều quan trọng là không chỉ học thuộc tài liệu, mà trẻ cần hiểu nó. Giúp trẻ em biết tài liệu đang được xem xét có liên quan như thế nào với các chủ đề và ý tưởng khác. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu sâu hơn và đầy đủ hơn về những gì trẻ đang học, thay vì chỉ học thuộc lòng.

Trẻ không học sớm và thích trì hoãn

Việc trì hoãn thời gian học tập, con bạn có thường xuyên làm điều đó không? Việc trì hoãn thời gian học khiến các em không còn đủ thời gian để tiếp thu tài liệu trước ngày thi. Cuối cùng, trẻ phải vật lộn với hệ thống nghiên cứu tốc độ qua đêm và cố gắng hiểu nhiều tài liệu cùng một lúc, điều này có thể chỉ dẫn đến sự mệt mỏi và thời gian học tập không hiệu quả.

Giải pháp quan trọng là phải thiết lập một thói quen bao gồm việc xem lại các ghi chú học tập thường xuyên. Mỗi tối, hãy đảm bảo con bạn dành vài phút để đọc những ghi chú đã học trên lớp. Việc xem xét liên tục này sẽ giúp đảm bảo trẻ ghi nhớ tài liệu trong thời gian dài.

Thức khuya trước kỳ thi

Không thể phủ nhận rằng nhiều em thích thức khuya, kể cả trước ngày thi. Thời gian học ở nhà đôi khi chiếm thời gian của trẻ để thực hiện các hoạt động vui chơi. Vì vậy, sau khi học, thay vì ngủ, các em sử dụng thời gian của mình để chơi game hoặc xem phim truyền hình.

Theo Oxford Learning, giấc ngủ là khi vật chất được chuyển từ trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn, vì vậy ngủ một giấc thật ngon trước khi thi sẽ hiệu quả hơn là thức đêm.

Khi con bạn có các kỳ kiểm tra hàng ngày hoặc trong tuần kiểm tra, hãy đảm bảo trẻ có một lịch trình khi nào chơi và khi nào học. Giúp trẻ xác định việc nào là ưu tiên. Sau đó bắt đầu học trước kỳ thi ít nhất ba ngày, tránh học khuya vào giờ chót.

Học quá nhiều quên nghỉ ngơi

Trong thời gian ôn thi, một số em chọn học nhiều giờ không nghỉ để hoàn thành thời gian học nhanh hơn. Nhưng dành nhiều thời gian hơn cho việc học, không có nghĩa là đứa trẻ hiểu tài liệu hơn. Thay vì học đại trà, bạn có thể dạy con áp dụng phương pháp học từ xa.

Phương pháp này có nghĩa là trẻ cần học trong một khoảng thời gian nhất định với khoảng thời gian giữa mỗi buổi học. Ví dụ, nếu bạn xác định rằng con bạn học năm giờ một ngày, hãy thử chia thời gian cho 2 giờ – 2 giờ – và 1 giờ, với 30 hoặc 40 phút giải lao. Điều này sẽ giúp não bộ của trẻ tiếp thu và lưu trữ vật chất hiệu quả hơn.

Không có kế hoạch hoặc mục tiêu học tập

Khi trẻ không có kế hoạch hướng dẫn các buổi học của mình, rất khó để biết những gì cần tập trung trong khi học. Giải pháp là giúp trẻ đặt mục tiêu cho mỗi buổi học, chẳng hạn như tài liệu nào trẻ muốn học. Điều này sẽ giúp con bạn theo dõi sự tiến bộ của chúng và cho bạn biết những lĩnh vực nào con bạn vẫn cần xem lại hoặc cần trợ giúp thêm.

ly-do-khien-tre-bi-diem-kem-trong-cac-ky-thi-2

Chưa chú ý lắng nghe trong giờ học

Buổi học của trẻ có thể diễn ra tốt đẹp và suôn sẻ. Nhưng điều này sẽ thay đổi khi trẻ ngồi xuống làm bài kiểm tra và trẻ thấy rất nhiều câu hỏi chưa học trước đó.

Điều này có thể xảy ra khi trẻ em không ghi chép bài học thường xuyên và hiệu quả, do đó một số tài liệu bị bỏ sót. Điều quan trọng là phải nhắc nhở trẻ luôn chú ý lắng nghe trong giờ học. Lắng nghe những điều quan trọng mà giáo viên nói, đặc biệt nếu giáo viên lặp lại điều gì đó.

Đánh dấu những điểm này trong ghi chú bằng bút dạ màu để trẻ biết rằng chúng là những điểm quan trọng cần học trong kỳ thi.

Trẻ em chỉ học trong các kỳ thi

Không có gì bí mật khi nhiều em chỉ học khi chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Như đã nói ở trên, học trong một thời gian trước kỳ thi, không phải là một điều hiệu quả.

Vì vậy, các em có thể tận dụng các cơ hội học tập như thảo luận trên lớp, học nhóm và xem lại bài học ở nhà.

Nghiên cứu một ít mỗi ngày giúp việc học (và nhớ) tài liệu dễ dàng hơn. Như vậy sẽ tạo cho trẻ một khởi đầu thuận lợi về thời gian kiểm tra.

ly-do-khien-tre-bi-diem-kem-trong-cac-ky-thi-3

Trẻ sử dụng sai phương pháp học tập

Học không chỉ là đọc sách, bạn biết đấy!

Có một số phương pháp học tập, vì vậy đứa trẻ phải biết phương pháp học tập nào là phù hợp nhất với mình. Ví dụ, trẻ em là loại người học thính giác. Trẻ học tốt nhất bằng cách lắng nghe chứ không phải ghi chép.

Vì vậy giải pháp là bạn phải tìm ra cách học phù hợp nhất cho trẻ. Bí quyết là hãy thử từng phương pháp học khác nhau.

Dưới đây là một số phương pháp học tập mà trẻ có thể thử:

  • Người học thính giác: đọc to các ghi chú trong khi xem lại tài liệu
  • Người học trực quan: hình dung tài liệu bằng sơ đồ tư duy  hoặc sử dụng các yếu tố trực quan như màu sắc / đồ thị / biểu đồ.
  • Đọc / ghi người học: Đọc ghi chú của lớp và viết ghi chú học tập mới để xem lại
  • Người học Kinesthetic (thực hành): Đưa các hoạt động học tập vào thực tế, chẳng hạn như làm các thí nghiệm khoa học

Vì vậy, đó  là lý do tại sao trẻ em bị điểm kém trong các kỳ thi, mặc dù chúng học tập chăm chỉ . Bạn đã tìm ra vấn đề nằm ở đâu khiến điểm thi của con bạn không đạt như kỳ vọng chưa? Nếu vậy, hãy đảm bảo áp dụng giải pháp đúng cách và nhất quán!