Mật độ xương tác động đến chiều cao như thế nào?

mat-do-xuong-tac-dong-den-chieu-cao-2

Để đạt được tốc độ tăng trưởng chiều cao, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra sức khỏe của hệ xương khớp. Bạn có thể hiểu rõ hơn về tình trạng của mình bằng cách kiểm tra mật độ xương và tình trạng của khớp. Mật độ xương là gì? Nếu kết quả không khả quan, làm thế nào bạn có thể tăng mật độ xương?

Các chất dinh dưỡng trong thức ăn được hấp thụ bởi xương. Lượng chất dinh dưỡng khác nhau sẽ ảnh hưởng đến mật độ xương. Điều này phụ thuộc vào cách hấp thụ của mỗi người. Sự phát triển của xương cũng có thể bị ảnh hưởng bởi mật độ xương.

Mật độ xương là gì?

Mật độ xương, còn được gọi là mật độ khoáng xương, là số lượng chất khoáng trong mô xương. Mật độ xương là thước đo sức khỏe của xương. Nó cũng có thể được sử dụng để đánh giá khối lượng xương cho các tình trạng khác nhau, chẳng hạn như:

 • Cơ quan này có nguy cơ bị gãy xương, loãng xương và các tổn thương khác.
 • Nếu bạn vẫn đang trong độ tuổi tăng trưởng chiều cao thì khả năng cao thêm.
 • Lập kế hoạch điều trị để cải thiện tình hình của bạn.

Mật độ xương cao tương đương với xương chắc khỏe. Ngược lại, mật độ xương thấp có thể có nghĩa là xương không có đủ khoáng chất để tự nuôi dưỡng. Trẻ có mật độ xương thấp thường thấp bé và không đạt được chiều cao lý tưởng. Người lớn có mật độ xương thấp có nguy cơ cao bị loãng xương.

mat-do-xuong-tac-dong-den-chieu-cao-1

Mật độ xương tác động đến chiều cao như thế nào?

Hai thành phần chính của xương là protein và một số khoáng chất quan trọng. Mật độ xương là lượng khoáng chất đưa vào cơ thể để nuôi dưỡng xương. Mật độ xương cũng là một chỉ số về khối lượng xương, quyết định chiều cao và sự phát triển của trẻ em và thanh thiếu niên.

Mật độ xương của trẻ sẽ thay đổi dựa trên lượng khoáng chất trẻ ăn vào mỗi ngày, thuốc tăng chiều cao và thói quen tập thể dục. Trẻ trở nên cao lớn hơn do mật độ xương cao, sự tái tạo của các lớp sụn và khối lượng xương. Nếu mật độ xương không ở mức cần thiết thì xương không có điều kiện phát triển và giúp bé cao lớn hơn.

Mật độ xương thấp và loãng xương có mối quan hệ gì?

Tiến sĩ John Ioannidis, Trường Y Stanford: “Trên thực tế, có thể có tới 500 biến thể gen điều chỉnh chứng loãng xương.” Mỗi biến thể có một rủi ro hoặc lợi ích nhỏ. Không thể đoán được ai sẽ bị gãy xương nếu chỉ dựa vào gen.

Mật độ xương thấp có thể dẫn đến giảm khối lượng xương. Đây là lý do tại sao bạn có nguy cơ bị loãng xương. Nếu mật độ xương giảm quá nhiều, loãng xương có thể xảy ra. Thậm chí có thể bị gãy xương nhẹ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mật độ xương là gì?

mat-do-xuong-tac-dong-den-chieu-cao-4

Di truyền

Di truyền đóng một vai trò quan trọng trong mật độ xương, mặc dù chúng không phải là nguyên nhân duy nhất. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có làn da sẫm màu có mật độ xương cao hơn những người có làn da sáng màu. Tuy nhiên, những người có làn da đen có nguy cơ mắc bệnh loãng xương thấp hơn so với những người có làn da đen khác.

Tuổi tác

Khi chúng ta già đi, mật độ xương giảm trong khi gãy xương và loãng xương tăng lên theo tuổi tác. Điều này là do chức năng thận giảm. Việc hấp thụ canxi, vitamin, khoáng chất tốt cho xương không còn tốt như trước.

Dinh dưỡng

Bạn sẽ không đạt được khối lượng xương tối đa và mật độ khoáng chất của xương nếu bạn ăn một chế độ ăn không bao gồm tất cả những thứ sau: Vitamin D, protein, canxi, vitamin D collagen, vitamin D, vitamin C, vitamin D, vitamin E, phốt pho, magiê, kẽm, vv. Hàm lượng chất dinh dưỡng cũng phải được tính toán hợp lý. Chế độ ăn ít protein có thể làm giảm mật độ xương trong khi một bữa ăn giàu protein có thể làm giảm mật độ xương.

Thói quen làm bài tập

Tập thể dục kích thích sự phát triển của xương, tăng mật độ và khối lượng xương. Tập thể dục thường xuyên giúp giảm mất xương và duy trì sức khỏe của xương. Những người không hoạt động sẽ khó đạt được mật độ khoáng chất cần thiết và có thể dễ bị thương hơn.

Những yếu tố khác

Những người dùng thuốc có nhiều khả năng bị ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và đặc biệt là mật độ xương của họ. Rượu, thuốc lá, bia …) cũng có thể gây ra những thay đổi trong cơ thể làm gián đoạn quá trình tăng trưởng. Những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, gan, thận, dạ dày và các bệnh khác cũng khó đạt được mức tiêu chuẩn của mật độ xương.

Làm thế nào để bạn kiểm tra mật độ xương của bạn?

Kiểm tra mật độ xương là gì?

Xét nghiệm duy nhất có thể phát hiện loãng xương là xét nghiệm mật độ xương. Thử nghiệm này có thể giúp xác định mật độ xương và khả năng gãy xương. Đây đôi khi được gọi là kiểm tra khối lượng xương.

Xét nghiệm sẽ ước tính số lượng xương ở hông, cột sống hoặc các xương khác của bạn. Các chuyên gia y tế sẽ sử dụng kết quả xét nghiệm của bạn để đưa ra các khuyến nghị tốt nhất cho bạn nhằm bảo vệ xương của bạn.

Các đối tượng phải đo mật độ xương

 • Đối với thanh thiếu niên và trẻ em thấp bé, điều quan trọng là phải kiểm tra mật độ xương để có kế hoạch tăng chiều cao.
 • Vừa bị gãy xương.
 • Đau cơ xương khớp là một vấn đề thường gặp.
 • Những người từ 50 đến 65 tuổi.
 • Tiền mãn kinh: Phụ nữ có thai.

Làm thế nào để bạn đo mật độ xương?

mat-do-xuong-tac-dong-den-chieu-cao-3

Kiểm tra với DXA

Để chẩn đoán loãng xương, các chuyên gia y tế khuyến cáo nên kiểm tra xương hông và xương sống bằng phương pháp DXA (phương pháp đo hấp thụ tia X năng lượng kép). DXA cũng có thể được thực hiện trên xương bán kính ở cẳng tay, nếu việc kiểm tra là không thể tại những vị trí này.

Vì đây là những vùng dễ bị tổn thương nhất nên cột sống và xương hông cần được thăm khám. Mức độ nghiêm trọng của chấn thương cũng cao và đây là vị trí khó điều trị nhất. Mật độ xương tại hai vị trí này cũng có thể được sử dụng để dự đoán kích thước của hệ xương tổng thể. DXA, nhanh và chính xác, đòi hỏi bạn phải đến cơ sở y tế chuyên khoa.

Xét nghiệm sàng lọc

Kiểm tra sàng lọc (còn được gọi là kiểm tra ngoại vi) có thể được thực hiện trên cánh tay và cổ tay dưới của bạn. Đây là ba loại xét nghiệm sàng lọc phổ biến nhất:

 • pDXA là phép đo hấp thụ tia X năng lượng kép ngoại vi
 • QUS (siêu âm định lượng)
 • pQCT (chụp cắt lớp định lượng ngoại vi)
 • Đôi khi, bác sĩ có thể yêu cầu cả xét nghiệm dương tính và âm tính để đảm bảo kết quả chính xác.

Làm thế nào bạn có thể tăng mật độ xương một cách tự nhiên?

Ăn nhiều rau

Rau chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ nhưng ít calo. Vitamin C có sẵn ở hai dạng: rau lá xanh và lá vàng. Cả hai đều giúp bảo vệ sức khỏe xương của bạn. Chế độ ăn chay giúp xương phát triển bằng cách cung cấp các chất dinh dưỡng cho phép chúng hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn. Điều này có thể dẫn đến tăng mật độ xương và khối lượng xương.

Bổ sung nhiều canxi

Canxi là một thành phần quan trọng của cấu trúc xương và phải được bổ sung hàng ngày để thúc đẩy sự phát triển của xương. Cách đơn giản nhất để có được canxi là thông qua chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Thực phẩm giàu canxi bao gồm hải sản (cá, tôm cua, rau xanh (đặc biệt là Cải xoăn), đậu, bơ, trứng …

Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin D và K

Vitamin D hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi và không gây ra sự lắng đọng quá mức. Vitamin K, đặc biệt là vitaminK2, có vai trò vận chuyển và giúp các chất khoáng liên kết vào xương, làm tăng mật độ xương một cách tự nhiên và nhanh chóng.

Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên giúp duy trì cấu trúc xương và kích thích tái tạo xương. Điều này làm tăng mật độ xương. Một phân tích về mật độ xương ở trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 1 cho thấy hoạt động thể chất có liên quan đến việc tăng trưởng xương và mật độ xương tăng rõ rệt.

Mật độ xương là thước đo tình trạng khối lượng xương và sức khỏe của xương. Nguy cơ phát triển bệnh loãng xương cũng được xác định bởi mật độ xương. Bạn có thể sử dụng bài kiểm tra mật độ xương để giúp bạn lập kế hoạch trước để thực hiện những thay đổi trong lối sống của mình để đảm bảo rằng bạn có một mức độ ổn định của mật độ xương, cho phép tăng trưởng hoàn chỉnh.

Nhận đủ protein

Nếu bạn muốn tăng và duy trì mật độ xương của mình, protein là rất quan trọng. Một chế độ ăn giàu protein là điều cần thiết nếu bạn muốn tăng mật độ xương của mình một cách tự nhiên. Sức khỏe xương tốt cũng có thể có với protein.

Thêm omega-3

Axit béo omega-3 đóng một vai trò trong việc duy trì mật độ xương và cải thiện sức khỏe của xương. Omega-3 được tìm thấy trong cá, cá thu và các loại hạt cũng như hạt và hạt. Những thực phẩm này có thể được tiêu thụ mỗi ngày để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho xương khỏe mạnh.

Lấy magiê và kẽm của bạn từ chế độ ăn uống

Magiê và kẽm, giống như canxi, tham gia vào quá trình hình thành xương và khớp. Chúng làm tăng mật độ xương và ngăn ngừa gãy xương. Magie giúp kích hoạt vitamin D để tăng khả năng hấp thụ canxi vào xương. Kẽm, được tìm thấy trong xương, giúp ngăn ngừa mất xương và thúc đẩy sự phát triển của xương.

Giữ cân nặng hợp lý

Trọng lượng cơ thể cao có thể gây căng thẳng cho hệ thống cơ xương, dẫn đến gãy xương. Cân nặng hợp lý có thể làm giảm căng thẳng cho xương, duy trì sức khỏe của xương và ngăn ngừa mất khối lượng và mật độ. Những người thừa cân / nhẹ cân dễ mắc các bệnh về xương khớp, vì vậy hãy giữ cân nặng hợp lý cho vóc dáng hiện tại.

Giảm sử dụng chất kích thích

Thuốc lá là một chất kích thích có hại có thể gây ra các vấn đề về hô hấp cũng như chấn thương xương như loãng xương và gãy xương. Những người uống rượu thường xuyên cũng có thể bị kém hấp thu canxi, giảm mật độ xương và dễ bị loãng xương sau này khi lớn lên.