Mẹ nên làm gì khi trẻ mè nheo

nen-lam-gi-khi-tre-me-nheo-2

Người ta hay có câu nói, nuôi con mới thấu hết công lao vất vả của bố mẹ. Đặc biệt ở giai đoạn trẻ nhỏ sẽ có rất nhiều thay đổi thất thường, có thể do thời tiết hay do hiện tượng mọc răng khiến trẻ hay khóc. Vậy các bà mẹ làm gì khi trẻ mè nheo? Để hiểu rõ hơn, các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của Debametulam.com nhé

Chúng ta nên làm gì khi trẻ mè nheo

Theo các chuyên gia nguyên cứu tâm lý thì trẻ từ 1 – 3 tuổi là giai đoạn trẻ hay mè nheo, hờn dỗi nhất. Nếu các bà mẹ đang bức xúc khi chưa biết phải làm gì khi trẻ mè nheo thì đừng quá lo lắng vì đây là thời kỳ đứa trẻ trưởng thành về mặt tâm lý nên không thể tránh khỏi điều này.

Biểu hiện này chứng tỏ nó được nuôi dưỡng tốt để trưởng thành bằng việc đưa ra chính kiến của mình và ý thức muốn được tự lập. Điều đầu tiên chúng ta nên làm là hãy chấp nhận và nên nhìn nhận vấn đề như một chuyện đáng mừng.

nen-lam-gi-khi-tre-me-nheo-2

Song, nếu bạn cứ chiều theo tất cả những đòi hỏi, giận dỗi của con một cách không có giới hạn thì đứa trẻ sẽ hư tính và bạn rất mệt mỏi. Vì vậy, bạn cần phải biết điểm dừng với những đòi hỏi vô lý của bé một cách khôn ngoan. Sau đây là một số biện pháp trị thói mè nheo của trẻ được nhiều bà mẹ áp dụng thành công

Hãy giãi bày giúp tâm trạng của con và ôm con vào lòng

Nếu như trẻ ăn vạ chỉ ở mức hờn dỗi thông thường do muốn làm một việc gì đó nhưng bị ngăn cấm thì cách tốt nhất mà bố mẹ hãy nói ra tâm trạng của con rồi ôm con vào lòng thì trẻ sẽ hết giận dỗi.

Ví dụ: khi bé ngồi chơi xếp hình, khi bé muốn xếp lên thật cao nhưng không làm được khiến bé tức giận ném đồ chơi đi, ngồi đất và hai chân thi nhau dũa. Lúc này, người mẹ nên làm gì làm gì khi trẻ mè nheo?

Phương án tốt nhất là hãy nhẹ nhàng nói với con: “Con không tự xếp hình lên được cao à, vậy mẹ sẽ dạy cho con nhé. Hai mẹ con mình cùng xếp lên thật cao nhé con”. Lúc này, trẻ như biết được đã có người hiểu ý mình nên đã gật gật.

Đánh lạc hướng trẻ đến chuyện khác

Đo đặc điểm sinh học nên ở trẻ đang có trí nhớ tạm thời nên khi không nhìn thấy thứ gì đó thì trẻ sẽ không đòi. Các bà mẹ phải nắm bắt tâm lý và sở thích cũng như hoàn cảnh để tránh làm cho trẻ mè nheo.

Vậy khi bé đòi đồ vật theo ý muốn thì chúng ta làm gì khi bé mè nheo? Đánh lạc hướng trẻ đến chuyện khác là một trong những cách được bà mẹ áp dụng hiệu quả.

nen-lam-gi-khi-tre-me-nheo-1

Không phải trẻ nào cũng thích nhỏ nhẹ và chấp nhận điều kiện nhanh chóng. Có những trẻ cá tính mạnh mẽ, điều đầu tiên mà người mẹ nên làm là cho con thấy sự cứng rắn của mình. Thật bình tĩnh, dù ở nơi đông người hay ở nhà thì mẹ đều nên thể hiện rõ thái độ này.

Nhìn thẳng vào mắt con và nói to hơn tiếng ăn vạ của con với thái độ nghiêm túc: Con đang muốn gì, không khóc nữa và nói rõ cho mẹ nghe. Nếu con cứ tiếp tục thì mẹ sẽ không nói chuyện với con nữa.

Trong trường hợp ở chỗ đông người thì người mẹ nên tách con ra chỗ khác để nói chuyện tránh phiền hà hay trẻ sẽ vấu vào người khác.

Khi sử dụng cách này là mẹ phải đủ kiên nhẫn. Đừng chấp nhận thoả hiệp vì nghĩ rằng như vậy cho xong bé đỡ làm phiền hà. Thường thì khi trẻ con đã đòi được lần 1 thì chắc chắn sẽ có lần 2.

Có một điều tuyệt vời dễ thấy là khi bạn đã “chế ngự” được cơn giận dỗi, mè nheo của trẻ thì trong cuộc sống bạn nói gì trẻ cũng nghe lời răm rắp và rất biết chuyện.

Sau những cơn “ăn vạ” của con thì mẹ nên nhỏ nhẹ và dùng tất cả tình yêu thương để hai mẹ con có thể nói chuyện với nhau. Tuyệt đối đừng đánh con vì làm như thế trẻ sẽ trở nên lì và khó bảo hơn. Hãy giải thích cho con hiểu về việc vừa xảy ra và khuyên con không nên như thế.

Nói với trẻ những gì trẻ phải làm

Thay vì nói dài dòng bằng cách nói những điều trẻ không nên làm, tốt hơn là hãy nói cho trẻ biết những gì trẻ có thể làm.

Để trẻ có thể học tính kỷ luật và quản lý thời gian, anh ta phải làm quen với lịch trình hoạt động mà mình đưa ra. Mời trẻ đánh dấu hoạt động mà trẻ đã thực hiện bằng những nét vẽ nguệch ngoạc hoặc dấu tích.

Mục tiêu, để đứa trẻ hiểu được những hoạt động nào trong ngày đó và quản lý để thực hiện nó một cách tốt đẹp.

Nếu con bạn bắt đầu phá vỡ thời gian biểu, bạn có thể nhẹ nhàng nhắc nhở.

Không nên giảng dài dòng

Đôi khi, có những bậc cha mẹ chọn cách kỷ luật con cái thông qua những lời giải thích dài dòng với giọng điệu trách móc và đòi hỏi.

Nhưng thực ra, những bài giảng dài sẽ khiến trẻ chán nản và không có tác dụng răn đe.

Nếu bạn muốn kỷ luật thông qua lời nói, hãy nói cô đọng, ngắn gọn và rõ ràng. Cũng đừng quên giải thích những thay đổi mà bạn muốn con thực hiện hoặc những hành vi mà con không nên thực hiện.

Điều này thường sẽ dễ dàng hơn để trẻ ghi nhớ và vâng lời. Vì vậy, ví dụ, trẻ em để đồ chơi của chúng rơi vãi trong phòng khách.

Trên đây là những nội dung chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc để giúp các bạn biết được cần làm gì khi trẻ mè nheo.