Mẹo chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh

Trẻ bị đầy hơi là hiện tượng bé bị chướng bụng, khó chịu, khó tiêu hóa….gây ra những khó chịu cho tẻ. Cùng tham khảo những mẹo chữa trẻ bị đầy hơi trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân của chứng trẻ bị đầy hơi

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này, dưới đây là một số nguyên nhân chính như

Tiêu chảy

Do bé bị mất điện giải nhiều qua phân, gây ra hiện tượng chướng bụng, dẫn đến việc chèn ép những cơ hoành, gây ói, mất nhiều điện giải làm cho bụng trướng lên hơn.

Táo bón

Táo bón gây ra hiện tượng ứ phân, vi trùng sẽ sinh hơi trong đại tràng làm bụng bé bị trướng lên.

Trào ngược dà dạy

Là hiện tượng mà hơi bị tống xuất theo chiều ngược so với bình thường, khiến bé bị trướng bụng, ợ hơi hoặc nôn ói. Trong trường hợp này, cha mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để có hướng điều trị và chăm sóc bé.

Do ăn uống không hợp lý

Một số bé được cha mẹ chó ăn cháo hoặc ăn dặm bột quá sớm. Điều này dẫn đến glycoprotein không được tiêu hóa tốt gây ra hiện tượng ứ hơi trong ruột, gây ra trướng bụng, khó chịu. Hậu quả lâu dài có thể khiến bé chậm tăng cân, hay mắc những bệnh về đường tiêu hóa.

meo-chua-day-hoi-cho-tre-2

Bé có thể bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột

Việc bé bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột cũng có thể gây ra hiện tượng bụng bị căng trướng. Biện pháp ở đây là cha mẹ nên tẩy giun định kỳ cho bé 6 tháng 1 lần nhé.

Các bệnh về đường ruột

Những bệnh về đường ruột như đại tràng kích thích, bệnh giảm nhu động ruột cũng có thể dẫn đến việc bị đầy hơi, gây trướng bụng.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như lồng ruột, tắc ruột……Vì vậy, nếu gặp những triệu chứng này, cha mẹ cần đưa bé đến các cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.

Mẹo chữ bé bị đầy hơi cho mẹ

meo-chua-day-hoi-cho-tre-3

Giúp bé vì hơi ngay lập tức

Việc xì hơi sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu. Mẹ có thể tác động để giúp bé xì hơi bằng những động tác như:

Cử động chân bé giống như tư thế đạp xe để giúp bé đẩy hơi. Mẹ đặt bé ở tư thế nằm ngửa, sau đó lấy một chân bé kéo ngược lên ngực. Thực hiện nhẹ nhàng, sau đó lại đẩy chân bên kia lên. Thực hiện động tác này như tư thế đẹp xe. Đặc biệt không áp dụng với trường hợp bé vừa ăn no xong mẹ nhé.

Vuốt lưng cho bé để bé đưa hơi từ dạ dày ra. Mẹ cần giúp bé một tẩy để để đẩy hơi ra ngoài.

Sử dụng hành tỏi để trị đầy hơi cho bé

Mẹ có thể sử dụng một củ hành hoặc tỏi, bỏ vào miếng gạc rồi đặt lên rốn của bé. Một lúc sau bé sẽ xì hơi được và đỡ đầy bụng. Với những bé lớn hơn, mẹ có thể phi thơm lát tỏi rồi nêm vào cháo cho bé.

meo-chua-day-hoi-cho-tre-4

Thực hiện massage bụng trị đầy hơi cho bé

Massage bụng là cách giảm đầy hơi vô cùng hiệu quả. Mẹ có thể dùng những ngón tay của mình, xoay theo chiều kim đồng hồ từ rốn ra ngoài bụng bé. Mẹ chú ý là không nên massage khi bé vừa ăn no xong nhé.

Thực hiện chườm nóng khi trẻ bị đầy hơi

Mẹ cũng có thể sử dụng gói chườm nóng để chườm vùng bụng cho bé. Tận dụng sức nóng cũng như sức năng của gối chườm cũng sẽ đẩy lùi chứng đầy hơi cho bé. Mẹ có thể lấy 2 chiếc khắn, làm ấm chúng, gắp lại thành gói một chiếc khăn và đặt lên vùng bụng của trẻ. Chiếc thứ 2 quấn xung quanh vùng bụng để cố định chiếc thứ nhất.

Bổ sung men vi sinh cho bé

Việc bổ sung men vi sinh cũng giúp điều trị chứng trẻ bị đầy hơi đó các mẹ ạ

Trên đây là những mẹo giúp chữa chứng trẻ bị đầy hơi. Các mẹ hãy tham khảo và có phương pháp phù hợp nhất với bé nhà mình nhé.

Bài viết liên quan: Nguồn tham khảo: