7 mẹo giúp trẻ tập đi mà mẹ cần biết

meo-tap-di-cho-tre

Những khoảnh khắc đáng yêu nhất trong cuộc đời của cha mẹ thường là những lúc chứng kiến con mình từng bước tiến triển, từ những cử động ngây ngô như tập ngửa, tập bò, cho đến những bước chân đầu tiên, rồi từng bước chạy nhảy vui vẻ. Đó là những khoảnh khắc đầy hạnh phúc và động lòng cha mẹ, khi họ nhìn thấy đứa con của mình dần dần trở thành những người tự lập và thông minh.

Việc hỗ trợ con trong quá trình học tập, đặc biệt là giai đoạn đầu tiên của cuộc đời, là một trải nghiệm quan trọng mà cha mẹ không ngừng cố gắng. Một trong những bước quan trọng đó là việc giúp bé tập đi.

Để có thể hỗ trợ con một cách hiệu quả, cha mẹ cần hiểu rõ về quá trình phát triển vận động của trẻ nhỏ. Điều này không chỉ giúp họ biết khi nào là thời điểm thích hợp để bé bắt đầu tập đi, mà còn giúp họ áp dụng những phương pháp an toàn và hiệu quả nhất để hỗ trợ con. Hãy cùng khám phá những mẹo nhỏ giúp bé tập đi mà cha mẹ cần lưu ý.

Chuẩn bị môi trường an toàn cho bé tập đi

Trước khi tập cho bé tập đi, hãy đảm bảo nơi ở và môi trường an toàn. Trẻ sơ sinh lần đầu tập đi còn dễ bị vấp, ngã. Do đó, hãy đảm bảo sàn nhà sạch sẽ các vật dụng có thể làm bé bị thương.

Ngoài ra, tạo một chỗ bám an toàn cho bé khi tập đi. Di chuyển các vật dụng trang trí dễ vỡ. Quan trọng nhất là luôn gắn bảo vệ vào ổ cắm điện và dây cáp để giữ an toàn cho trẻ sơ sinh khỏi các dòng điện nguy hiểm.

Rèn luyện các cơ cốt lõi của bé

Trước khi cho bé tập đi, trước tiên hãy rèn luyện sức mạnh cơ cốt lõi của bé. Trẻ sơ sinh cần có cơ bắp mạnh mẽ để hỗ trợ khi chúng đứng và đi. Bạn có thể rèn luyện các cơ cho bé bằng cách để bé ngồi mà không cần nghiêng người để bé học được tư thế đứng thẳng.

Ngoài ra, bạn có thể mời bé ngồi vào một chiếc ghế nhỏ, gác chân xuống sàn. Yêu cầu trẻ nhặt đồ chơi trên sàn để vận động cơ bắp. Bằng cách đó, bé sẽ đặt trọng tâm vào bàn chân, và rèn luyện cho bé khả năng chuyển tiếp.

meo-tap-di-cho-tre

Để em bé đi chân trần

Khi tập cho bé tập đi, hãy để bé đi chân trần khám phá môi trường xung quanh. Điều này sẽ tập cho em bé của bạn cảm nhận các kết cấu bên dưới bàn chân của mình, chẳng hạn như gỗ, cỏ và thảm. Bằng cách đó, bé sẽ đi theo hoạt động của cơ bắp và tăng tính ổn định.

Giúp nâng đỡ cơ thể của trẻ

Một trong những điều mà bố mẹ thường làm khi tập đi cho bé đó là cầm tay của trẻ. Điều này không phù hợp vì cơ thể bé sẽ nghiêng và không được nâng đỡ đều trọng lượng cơ thể.

Em bé cần nâng đỡ trọng lượng đều lên bàn chân để tập các kiểu chuyển động mạnh ở phần dưới cơ thể. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bé có khả năng tự chủ khi bước đi

Huấn luyện em bé có thể vươn tới vị trí cao hơn một chút

Ngoài việc tập cho em bé bước đi về phía trước, hãy đảm bảo rằng em bé đã có thể di chuyển lên xuống. Bằng cách đó, bàn chân của bé sẽ được rèn luyện khả năng giữ thăng bằng và nâng đỡ cơ thể.

Thực hành các chuyển động của em bé bằng cách yêu cầu bé với lấy một quả bóng bay cao hơn một chút. Ngoài ra, hãy yêu cầu bé nhặt đồ chơi để trên kệ thấp để tập cho bé tư thế ngồi xổm. Sau này, bé sẽ quen với việc chuyển trọng lượng của mình từ tư thế ngồi xổm sang tư thế đứng và ngược lại.

Tập cho bé đẩy đồ vật để tăng sức đề kháng

Khi bé tập chống đẩy một vật nào đó, bé sẽ quen với việc tự lập vì bé sẽ tự tiêu tốn sức lực của mình. Ngoài ra, các bài tập chống đẩy còn giúp tăng sức mạnh và sức bền bước đi của bé. Bạn có thể sử dụng đồ chơi xe đẩy hoặc xe đẩy hàng để tập cho con mình. Đảm bảo đồ chơi được sử dụng chắc chắn và không trơn trượt để bé không dễ bị ngã.

Bài tập leo cầu thang

Phương pháp này cần có thêm sự giám sát của cha mẹ. Dạy con bạn leo cầu thang bằng tay, đầu gối và bàn chân. Điều này sẽ hoạt động tất cả các cơ và khớp của bé. Với bài tập này, các cơ của bé sẽ khỏe hơn và tăng độ ổn định.

Trên đây là những mẹo tập đi cho trẻ của Debametulam.com mà mẹ cần chú ý để giúp trẻ có thể nhanh chóng biết đi mà vẫn đảm bảo an toàn cho trẻ. Mẹ cũng có thể dắt bé đi dạo trên bãi cỏ trong nhà. Quan trọng nhất là để mắt đến bé để tránh những điều không mong muốn mẹ nhé.