7 mẹo giúp trẻ tập đi mà mẹ cần biết

Những khoảnh khắc hạnh phúc nhất của cha mẹ là được nhìn con mình khôn lớn và phát triển, bắt đầu từ việc học nằm sấp, tập ngóc đầu, tập bò, đến tập đi và tập chạy.

Quá trình học tập của trẻ là một lịch sử quan trọng đối với cha mẹ trong năm đầu tiên trở lên của trẻ. Cha mẹ nhất định sẽ nỗ lực hết mình để giúp con học hành trở thành những đứa trẻ thông minh, lanh lợi. Một trong những nỗ lực ban đầu của cha mẹ là tập cho em bé tập đi.

Cha mẹ cần biết quá trình phát triển vận động thô của bé. Điều này để cha mẹ hiểu khi nào trẻ có thể tập đi và cách tập đi an toàn cho trẻ sơ sinh. Hãy cùng tìm hiểu về những mẹo giúp trẻ tập đi mà mẹ cần chú ý.

Chuẩn bị môi trường an toàn cho bé tập đi

Trước khi tập cho bé tập đi, hãy đảm bảo nơi ở và môi trường an toàn. Trẻ sơ sinh lần đầu tập đi còn dễ bị vấp, ngã. Do đó, hãy đảm bảo sàn nhà sạch sẽ các vật dụng có thể làm bé bị thương.

Ngoài ra, tạo một chỗ bám an toàn cho bé khi tập đi. Di chuyển các vật dụng trang trí dễ vỡ. Quan trọng nhất là luôn gắn bảo vệ vào ổ cắm điện và dây cáp để giữ an toàn cho trẻ sơ sinh khỏi các dòng điện nguy hiểm.

Rèn luyện các cơ cốt lõi của bé

Trước khi cho bé tập đi, trước tiên hãy rèn luyện sức mạnh cơ cốt lõi của bé. Trẻ sơ sinh cần có cơ bắp mạnh mẽ để hỗ trợ khi chúng đứng và đi. Bạn có thể rèn luyện các cơ cho bé bằng cách để bé ngồi mà không cần nghiêng người để bé học được tư thế đứng thẳng.

Ngoài ra, bạn có thể mời bé ngồi vào một chiếc ghế nhỏ, gác chân xuống sàn. Yêu cầu trẻ nhặt đồ chơi trên sàn để vận động cơ bắp. Bằng cách đó, bé sẽ đặt trọng tâm vào bàn chân, và rèn luyện cho bé khả năng chuyển tiếp.

meo-tap-di-cho-tre

Để em bé đi chân trần

Khi tập cho bé tập đi, hãy để bé đi chân trần khám phá môi trường xung quanh. Điều này sẽ tập cho em bé của bạn cảm nhận các kết cấu bên dưới bàn chân của mình, chẳng hạn như gỗ, cỏ và thảm. Bằng cách đó, bé sẽ đi theo hoạt động của cơ bắp và tăng tính ổn định.

Giúp nâng đỡ cơ thể của trẻ

Một trong những điều mà bố mẹ thường làm khi tập đi cho bé đó là cầm tay của trẻ. Điều này không phù hợp vì cơ thể bé sẽ nghiêng và không được nâng đỡ đều trọng lượng cơ thể.

Em bé cần nâng đỡ trọng lượng đều lên bàn chân để tập các kiểu chuyển động mạnh ở phần dưới cơ thể. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bé có khả năng tự chủ khi bước đi

Huấn luyện em bé có thể vươn tới vị trí cao hơn một chút

Ngoài việc tập cho em bé bước đi về phía trước, hãy đảm bảo rằng em bé đã có thể di chuyển lên xuống. Bằng cách đó, bàn chân của bé sẽ được rèn luyện khả năng giữ thăng bằng và nâng đỡ cơ thể.

Thực hành các chuyển động của em bé bằng cách yêu cầu bé với lấy một quả bóng bay cao hơn một chút. Ngoài ra, hãy yêu cầu bé nhặt đồ chơi để trên kệ thấp để tập cho bé tư thế ngồi xổm. Sau này, bé sẽ quen với việc chuyển trọng lượng của mình từ tư thế ngồi xổm sang tư thế đứng và ngược lại.

Tập cho bé đẩy đồ vật để tăng sức đề kháng

Khi bé tập chống đẩy một vật nào đó, bé sẽ quen với việc tự lập vì bé sẽ tự tiêu tốn sức lực của mình. Ngoài ra, các bài tập chống đẩy còn giúp tăng sức mạnh và sức bền bước đi của bé. Bạn có thể sử dụng đồ chơi xe đẩy hoặc xe đẩy hàng để tập cho con mình. Đảm bảo đồ chơi được sử dụng chắc chắn và không trơn trượt để bé không dễ bị ngã.

Bài tập leo cầu thang

Phương pháp này cần có thêm sự giám sát của cha mẹ. Dạy con bạn leo cầu thang bằng tay, đầu gối và bàn chân. Điều này sẽ hoạt động tất cả các cơ và khớp của bé. Với bài tập này, các cơ của bé sẽ khỏe hơn và tăng độ ổn định.

Trên đây là những mẹo tập đi cho trẻ của Debametulam.com mà mẹ cần chú ý để giúp trẻ có thể nhanh chóng biết đi mà vẫn đảm bảo an toàn cho trẻ. Mẹ cũng có thể dắt bé đi dạo trên bãi cỏ trong nhà. Quan trọng nhất là để mắt đến bé để tránh những điều không mong muốn mẹ nhé.