Mỗi năm chiều cao của trẻ cần tăng thêm bao nhiêu cm?

Nhiều bậc cha mẹ coi sự tăng trưởng chiều cao của con mình là một dấu hiệu cho thấy trẻ đang phát triển tốt. Các bậc cha mẹ quan tâm đến việc biết đứa trẻ phát triển bao nhiêu mỗi năm để đáp ứng tiêu chuẩn này. Tuy nhiên, có phải trẻ luôn phát triển đồng đều mỗi năm? Thời điểm tốt nhất để trẻ phát triển chiều cao? Những câu hỏi này có thể được trả lời bằng cách theo dõi bài viết của Debametulam.com.

Trẻ có phát triển chiều cao qua từng năm không?

Từ khi bạn sinh ra cho đến khoảng 20 tuổi, sự phát triển chiều cao vẫn tiếp tục. Riêng mỗi thời kỳ sẽ có tốc độ tăng trưởng khác nhau. Năm trẻ có tốc độ phát triển rất cao về chiều cao và cân nặng. Còn những năm khác thì chỉ có một chút thay đổi.

Cha mẹ không nên lo lắng nếu con mình không cao hoặc không tăng cân như năm ngoái. Cha mẹ có thể sử dụng bảng chiều cao tiêu chuẩn để xem con mình đã phát triển bao nhiêu trong độ tuổi này. Để biết con bạn có đạt tiêu chuẩn hay không, hãy so sánh chiều cao thực của trẻ với số liệu trong bảng tiêu chuẩn theo độ tuổi.

moi-nam-tre-can-cao-them-bao-nhieu-cm

Chiều cao của trẻ phát triển theo từng giai đoạn

Giai đoạn 0 đến 2 tuổi

Đây là thời kỳ phát triển nhanh về chiều cao và cân nặng. Một đứa trẻ bình thường khi sinh ra có chiều cao 50cm sẽ phát triển lên 25cm vào cuối năm đầu tiên. Chiều cao của bé sẽ tăng 10cm mỗi năm. Em bé có thể đạt được chiều cao này khi được 2 tuổi. Nếu được chăm sóc đúng cách, một em bé có thể đạt chiều cao 85 cm.

Hai năm đầu đời của trẻ, dinh dưỡng từ sữa mẹ là rất quan trọng. Để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh, các bà mẹ nên đảm bảo rằng họ đang tiêu thụ đủ chất dinh dưỡng và ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng. Em bé có thể bắt đầu ăn thức ăn đặc khi được 6 tháng tuổi và tiếp tục ăn thức ăn đặc cho đến khi trẻ được một tuổi. Cha mẹ có thể cho trẻ ăn đa dạng, phong phú, chú trọng rau, quả tươi, thực phẩm giàu canxi để trẻ phát triển. Điều này sẽ cho phép trẻ làm quen với nhiều loại và thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh. phát triển thể chất tốt.

Bắt đầu từ 3 tuổi và kết thúc bằng tuổi dậy thì

Trẻ cao từ 4-6cm / năm trong thời gian này. Vì trẻ phát triển với tốc độ trung bình nên đây không phải là thời điểm để trẻ tăng chiều cao. Cha mẹ nên đảm bảo rằng con cái của họ có một chế độ ăn uống cân bằng với các chất dinh dưỡng và thực phẩm khác nhau. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ 7-8 tuổi. Đây là giai đoạn tiền dậy thì. Chăm sóc đúng cách là rất quan trọng để trẻ tăng chiều cao mạnh mẽ trong độ tuổi dậy thì.

Cha mẹ nên dạy con những môn thể thao có tác dụng tăng chiều cao nhanh chóng, tùy theo kích thước và sở thích của con. Bạn sẽ chiến thắng nếu bạn tập luyện đúng cách. một phương tiện để tăng chiều cao của bạn một cách tự nhiên và cải thiện sức khỏe của bạn.

Thời kỳ dậy thì

Tuổi dậy thì là thời kỳ trẻ phát triển vượt bậc về thể chất. Tốc độ tăng trưởng trung bình có thể từ 8-12 cm / năm, nhưng nó chỉ kéo dài trong 2-4 năm. Tuổi dậy thì là thời điểm các hormone sinh dục và các hormone tăng trưởng khác được hệ thống nội tiết tiết ra thường xuyên hơn. Điều này thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ. Đây là cơ hội cuối cùng để tăng chiều cao cho con bạn. Có thể tăng chiều cao ở tuổi dậy thì bằng cách bổ sung dinh dưỡng khoa học, ăn uống trong ngày, hướng dẫn trẻ ngủ đủ giấc.

Giai đoạn sau dậy thì

Tuy chiều cao tăng nhẹ sau tuổi dậy thì nhưng vẫn còn khá cao. Sau tuổi dậy thì, trẻ có thể cao thêm từ 2 đến 5 cm mỗi năm. Sự tăng trưởng này kéo dài trong khoảng 2-4 năm trước khi dừng lại ở mức 18-20. Để giúp con phát triển chiều cao khi trưởng thành, cha mẹ nói chung vẫn có thể khuyến khích con làm như vậy. Nếu bạn không có chiều cao phù hợp với lứa tuổi của mình, cơ hội trở thành người lớn với kích thước tương tự là rất thấp.

Điều gì xảy ra nếu chiều cao của trẻ không phát triển trong 1 năm?

Cha mẹ nên xem xét những yếu tố này nếu chiều cao của con mình không tăng trong một năm.

Con bạn vẫn đang trong độ tuổi tăng trưởng chiều cao?

Con của bạn có thể đã ngừng phát triển tự nhiên nếu trẻ trên 18. Ngay cả khi thói quen tập thể dục hoặc ăn uống hoạt động tốt trong giai đoạn trước đó, chúng không còn hiệu quả khi cơ thể đã cao. Cha mẹ hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để chụp X-quang chân. Chụp X quang sẽ cho biết đĩa tăng trưởng đã đóng lại hay chưa. X quang có thể cho thấy cơ thể em bé không còn phát triển hoặc nếu nó có thể phát triển cao hơn.

Chăm sóc chiều cao có tốt không?

Quá trình tăng trưởng chiều cao tự nhiên bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chế độ dinh dưỡng, luyện tập, ngủ nghỉ, môi trường sống và các yếu tố khác. Trẻ không được chăm sóc đúng cách có thể bỏ bữa, biếng ăn, dậy muộn và chiều cao thấp hơn bình thường. Nếu chiều cao của trẻ không tăng trong năm qua nhưng vẫn được coi là ở những năm sau này, thì điều quan trọng là phải đánh giá xem việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày của trẻ có tối ưu hay không.

Trẻ có bị rối loạn tuyến yên

Cha mẹ cần lưu ý về bệnh tuyến yên nếu con đã lớn, được chăm sóc khoa học nhưng vẫn không phát triển. Tuyến yên là một tuyến nội tiết hoặc tuyến kiểm soát việc sản xuất hormone tăng trưởng trong cơ thể. Các khối u tuyến yên, thường gặp nhất, có thể gây ra các vấn đề về hormone tăng trưởng sản xuất tự nhiên. Điều này có thể dẫn đến còi cọc, chiều cao thấp và kém phát triển. Cha mẹ sẽ có thể xác định xem con mình có bị lùn hay không bằng cách sử dụng xét nghiệm hormone tăng trưởng và đánh giá của bác sĩ.

Sử dụng thực phẩm chức năng tăng chiều cao ở lứa tuổi nào?

Thực phẩm chức năng tăng chiều cao hay còn gọi là thuốc tăng chiều cao là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng giúp bạn nhanh chóng tăng chiều cao và giúp xương chắc khỏe. Hiện nay nhiều bậc phụ huynh đã nhận thức được tầm quan trọng của thực phẩm chức năng và khuyến khích con em mình bắt đầu sử dụng ngay từ nhỏ để đạt được tiêu chuẩn chiều cao vượt trội.

Nhưng việc cho trẻ dùng thuốc tăng chiều cao khi còn quá nhỏ có thể gây lãng phí và có hại cho sức khỏe của trẻ. Thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chiều cao được sử dụng tốt nhất ở lứa tuổi dậy thì là 5 tuổi.

Khi trẻ dưới năm tuổi, bạn không nên cho trẻ dùng thuốc tăng chiều cao. Hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện và bé sẽ khó hấp thụ các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc đưa chất dinh dưỡng vượt quá nhu cầu của cơ thể có thể gây áp lực lên hệ tiêu hóa và hệ bài tiết, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

moi-nam-tre-can-cao-them-bao-nhieu-cm-2

Khi nào thì chiều cao ngừng phát triển?

Từ 18 đến 20 tuổi là độ tuổi lý tưởng để ngừng phát triển. Đa số chúng ta ngừng phát triển chiều cao sau tuổi 20. Người lớn chỉ có thể tăng chiều cao bằng phẫu thuật kéo dài chân, nhưng điều này đi kèm với các biến chứng tiềm ẩn và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Có những dấu hiệu cho thấy con bạn phát triển không bình thường: Chiều cao không tăng trong 6 tháng, kích thước giày vẫn như cũ và các chức năng sinh dục đã ngừng hoạt động. Những dấu hiệu này là dấu hiệu cho thấy con bạn đang phát triển không bình thường. Chiều cao tự nhiên của bạn chính thức kết thúc. Chiều cao hiện tại sẽ tiếp tục theo bạn trong suốt cuộc đời.

Đừng đợi xem con bạn có đủ cao hay không. Mọi nỗ lực tăng chiều cao một cách tự nhiên và an toàn đều không mang lại kết quả như mong muốn. Cha mẹ nên thực hiện các bước để khuyến khích sự phát triển chiều cao, đặc biệt là trong giai đoạn tiền dậy thì hoặc dậy thì. Trẻ em cần đạt được chiều cao tối đa để cảm thấy tự tin hơn và có cơ hội lập được nhiều thành tích trong cuộc sống.