8 môn thể thao giúp tăng chiều cao cho trẻ

Chế độ dinh dưỡng cân bằng có tác động không nhỏ đến sự phát triển tầm vóc của trẻ. Tuy nhiên, các hoạt động thể chất phù hợp cũng thúc đẩy chiều cao của trẻ tăng trưởng tối đa. Theo các chuyên gia y tế, ảnh hưởng của việc tập luyện thể thao đến sự tăng trưởng chiều cao lên tới 20%. Vì vậy, đảm bảo các hoạt động thể chất là rất quan trọng để giúp trẻ đạt được chiều cao tối đa.

Những môn thể thao đặc biệt là duỗi chân và bật nhảy sẽ tạo điều kiện lý tưởng để phát triển chiều cao. Dưới đây là 8 môn thể thao giúp cải thiện chiều cao của trẻ nhanh chóng và hiệu quả, hãy cùng Để ba mẹ tự làm tìm hiểu ngay nhé.

Nhảy dây

Nhảy dây được xem là một trong những môn thể thao hiệu quả nhất giúp chiều cao của trẻ tăng lên nhanh chóng. Khi nhảy dây, thao tác bật nhảy lặp đi lặp lại với tần suất lớn giúp các mảng tăng trưởng ở xương sống, đầu gối và mắt cá chân được kích thích lực, từ đó phát triển nhanh chóng.

Nhảy dây cũng tác động mạnh đến các cơ và tăng lưu lượng máu trên cơ thể giúp đốt cháy chất béo và làm săn chắc cơ. Theo lời khuyên của các chuyên gia, thực hiện một số bài tập kéo giãn nhẹ trước khi nhảy dây có thể tăng gấp đôi hiệu quả của hoạt động thể chất này

nhay-day-giup-tre-tang-chieu-cao

Nhảy dây có tác động hiệu quả trong việc cải thiện chiều cao

Chạy bộ

Chạy bộ là hoạt động tuyệt vời giúp đốt cháy calo và phát triển chiều cao nhanh chóng. Môn thể thao này tác động phần lớn đến xương và khớp ở chân và lưng. Hoạt động co – duỗi chân liên tục khi chạy kích thích các lớp sụn đầu xương bồi đắp và sinh sôi, chiều cao cũng từ đó tăng lên.

Không chỉ vậy, chạy bộ còn là môn thể thao rất tốt để nâng cao sức khỏe tổng thể, bởi nó giúp cải thiện hoạt động của tim mạch, đảm bảo quá trình tuần hoàn máu, trao đổi chất diễn ra tốt hơn

chay-bo-giup-tre-tang-chieu-cao

Chạy bộ là môn thể thao giúp chiều cao phát triển hiệu quả

Dance Sport

Dancesport được xem như một bài tập thể chất hoàn chỉnh vì nó có liên quan đến các chuyển động của mọi bộ phận trên cơ thể; bắt đầu từ chân, thân trên, tay và vai. Với mỗi tư thế nhảy khác nhau, hoạt động của các bộ phận trên cơ thể cũng thay đổi linh hoạt hơn.

Mặt khác, cho trẻ tập luyện dancesport từ khi còn bé vừa là cách để đáp ứng yếu tố vận động, cải thiện tầm vóc, vừa tạo lập và giúp trẻ phát huy năng khiếu bản thân.

Đạp xe

Đi xe đạp là một trong những hoạt động thể chất thúc đẩy sự phát triển chiều cao và hiệu quả sẽ được tối đa hóa khi trẻ thay đổi một số vị trí trên xe như cổ xe, yên xe để tối ưu tư thế.

Khi trẻ đạp xe với chiếc yên cao, chân sẽ duỗi thẳng hết cỡ khi bàn đạp ở vị trí thấp nhất, điều này giúp kéo giãn các lớp sụn ở đầu xương. Đạp xe còn là hoạt động kích thích sự bài tiết hormone tăng trưởng – nội tiết tố quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ

Để đạt được hiệu quả tăng chiều cao nhanh chóng, trẻ cần dành ít nhất 30 – 45 phút mỗi ngày và 6 giờ mỗi tuần để đạp xe. Thời điểm lý tưởng nhất để đạp xe là vào buổi sáng bởi khi này, cơ thể có thể tự sản sinh vitamin D nhờ ánh nắng, tăng cường mật độ khoáng cho xương.

dap-xe-giup-tre-tang-chieu-cao

Đạp xe thường xuyên giúp kích thích chiều cao phát triển

Bơi lội

Từ lâu bơi lội đã được biết đến là môn thể thao có tác động to lớn đến sự thay đổi tầm vóc của trẻ. Bơi lội có liên quan đến việc kéo căng toàn bộ cơ thể, thúc đẩy sự phát triển chiều cao bằng cách thư giãn các khớp và xương.

Có 4 kiểu bơi tác động mạnh đến các vùng xương khớp giúp trẻ phát huy hết tiềm năng chiều cao là bơi bướm, bơi sải, bơi ngửa và bơi ếch. Trẻ có thể lựa chọn một kiểu bơi hoặc kết hợp chúng với nhau để đạt được tốc độ tăng trưởng chiều cao tối đa

Bơi lội không chỉ là môn thể thao giúp cải thiện chiều cao của trẻ nhanh chóng mà còn là cách để cải thiện giấc ngủ và quản lý căng thẳng. Một giấc ngủ chất lượng và tâm trạng tốt sẽ là điều kiện cần và đủ để kích thích tuyến yên sản sinh hormone tăng trưởng ở mức tối đa.

Bóng rổ

Thay đổi tư thế, bật nhảy, chạy là những thao tác trẻ phải thực hiện liên tục khi tập luyện bóng rổ. Các động tác này tuy có phần phức tạp nhưng lợi ích đối với chiều cao là không thể phủ nhận được.

Lựa chọn bóng rổ làm môn thể thao đáp ứng nhu cầu vận động hứa hẹn sẽ mang lại cho trẻ chiều cao lý tưởng khi lớn. Bởi lẽ, bóng rổ mang lại những lợi ích sau:

  • Tăng cường sự linh hoạt của toàn bộ hệ thống xương khớp.
  • Kích hoạt sản sinh hormone tăng trưởng.
  • Tăng cường sức bền, xây dựng và phát triển hệ cơ.
  • Tăng mật độ khoáng xương.

Bóng đá

Sở dĩ bóng đá là môn thể thao giúp cải thiện chiều cao của trẻ nhanh chóng là nhờ vào sự hoạt động liên tục của toàn bộ phần thân dưới.

Khi chơi bóng đá, trẻ phải chạy nhiều để dẫn bóng đòi hỏi đầu gối và cơ bắp đùi phải giãn – siết liên tục. Mặt khác khi rê bóng, các dây thần kinh ở mua bàn chân phải hoạt động liên tục. Cả 2 điều này vừa giúp tăng cường sức khỏe vừa giúp tăng chiều dài của xương.

Bóng đá là môn thể thao rất phổ biến trong môi trường học đường, chỉ xếp sau chạy. Bố mẹ có thể hướng trẻ lựa chọn môn thể thao này để có thể đáp ứng nhu cầu vận động tăng chiều cao mỗi ngày cho con.

Yoga

Thể thao tăng chiều cao được chia làm 2 nhóm gồm nhóm tác động mạnh đến chiều cao và nhóm bài tập phục hồi xương-sụn-khớp, cải thiện lưu thông máu. Yoga thuộc nhóm thuộc nhóm bài tập thứ hai.

Yoga gồm các bài tập kéo giãn, căng cơ,… tác động lên từng vùng cơ, xương khớp trên cơ thể, đặc biệt là xương cột sống và vùng lưng. Đồng thời, môn thể thao này cũng có liên quan đến hoạt động của hệ thống nội tiết tố.

Ngoài ra, chuỗi bài tập yoga còn mang lại nhiều lợi ích khác tạo nền tảng để chiều cao của trẻ tăng lên liên tục, chẳng hạn hình thành thói quen thực hiện tư thế đúng, cải thiện chất lượng giấc ngủ, tăng cường hệ miễn dịch,…

Tập luyện thể thao là một phần không thể thiếu trong hành trình chinh phục chiều cao của trẻ. Vì vậy, bố mẹ hãy đảm bảo trẻ luôn có khoảng 30 – 45 phút vận động cơ thể mỗi ngày. Một vài lưu ý bố mẹ nên biết như sau:

  • Các bài tập luyện cơ bắp như cử tạ hoặc bài tập trong thời gian dài (chạy bộ đường dài) có thể gây cản trở sự phát triển chiều cao của trẻ.
  • Các hoạt động thể chất không nên kéo dài quá 60 phút.
  • Kết hợp các môn thể thao khác nhau vào các ngày trong tuần sẽ mang lại kết quả tối đa.
  • Chú ý đến chế độ dinh dưỡng đủ chất và thời gian nghỉ ngơi của trẻ để đảm bảo nguồn năng lượng và khả năng phục hồi của các khớp xương.

Cuối cùng, chúc bố mẹ sớm đạt được thành công trong hành trình nuôi con cao lớn!