Nên dùng tã vải hay tã dùng một lần cho trẻ sơ sinh

Khi sắp đến ngày sinh nở, mẹ sẽ chuẩn bị mọi nhu cầu cần thiết của đứa trẻ, từ quần áo, tất, chăn, đến tã. Mẹ chắc chắn muốn sử dụng tã có chất liệu tốt nhất để bé cảm thấy thoải mái và không bị hăm.

Tã là một trong những nhu cầu quan trọng đối với trẻ sơ sinh vì chúng có thể chứa nước tiểu và phân thải ra ngoài hàng ngày. Tuy nhiên, loại nào tốt hơn, tã vải hay tã dùng một lần cho trẻ sơ sinh?

Trước khi quyết định cái nào tốt hơn giữa hai loại tã, trước tiên bạn nên biết ưu điểm và nhược điểm của cả hai loại tã này. Hãy cùng Debametulam.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

Tã vải có thể được tái sử dụng

Giá của tã vải tương đối đắt so với tã dùng một lần, vì tã vải có thể sử dụng nhiều lần. Việc sử dụng tã vải cũng có thể làm giảm lượng chất thải để nó được coi là thân thiện hơn với môi trường.

Bạn không cần phải phân vân vì tã vải có nhiều loại chất liệu khác nhau, từ cotton, vải đũi , vải nỉ. Vì vậy, bạn có thể điều chỉnh loại vật liệu phù hợp với loại da của bé để việc sử dụng nó không gây dị ứng.

lua-chon-ta-cho-tre

Tã dùng một lần thiết thực hơn

Mặc dù có thể sử dụng nhiều lần nhưng tã vải nhìn chung rất dễ bị rò rỉ nên bạn phải thay nhiều lần. Sử dụng tã vải chắc chắn là một điều phiền phức đối với Mẹ khi đi du lịch vì mẹ phải mang thêm tã vải, giặt sạch trước khi sử dụng lại và giặt khô trước.

Không giống như tã vải, tã dùng một lần được sử dụng thực tế hơn. Khi dùng xong, mẹ có thể vứt ngay và thay tã mới. Vì vậy, tã giấy dùng một lần có thể làm nhẹ hành lý của bạn khi bạn đi du lịch.

Thiết kế tã vải hấp dẫn nhưng dễ rò rỉ

Không thua kém tã dùng một lần, tã vải hiện nay có sử dụng keo dán hoặc cúc áo. Hình dạng và kích thước của tã có thể được điều chỉnh để phù hợp với cơ thể của bé.

Tuy nhiên, khả năng thấm hút của tã vải vẫn kém hơn tã dùng một lần. Kết quả là nước tiểu của bé dễ bị rò rỉ. Bây giờ, đã có tã vải có lớp ngoài được làm không thấm nước. Cũng có những loại tã được trang bị băng chống thấm ở eo để tránh rò rỉ.

Tã dùng một lần giữ cho da của em bé khô ráo

Tã dùng một lần được sản xuất bằng các công thức đặc biệt như oxit kẽm, lô hội, dầu hỏa để có thể giữ cho da em bé khô ráo dù đi tiểu hoặc đại tiện nhiều lần.

Ngoài ra, các lớp của tã dùng một lần còn có khả năng tách nước tiểu và phân một cách nhanh chóng để không ảnh hưởng đến độ ổn định pH trên da của bé.

Tã vải không làm bằng hóa chất

Điểm khác biệt cơ bản so với tã vải là không có hóa chất. Vì vậy, việc sử dụng nó có thể làm giảm nguy cơ dị ứng trên da của trẻ nhỏ. Tã vải cũng an toàn cho những trẻ có vấn đề về da, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Như đã biết, trẻ sơ sinh nói chung còn có làn da nhạy cảm nên rất dễ bị dị ứng hay mụn nước tấn công khi tiếp xúc với ma sát từ bên ngoài.

nen-dung-ta-vai-hay-ta-dung-1-lan

Tã dùng một lần có khả năng thấm hút tốt hơn

Không giống như tã vải, tã dùng một lần được sản xuất bằng cách sử dụng các hóa chất như polypropylene có thể hấp thụ nhiều nước tiểu hơn. Mặc dù vậy, bạn không cần phải lo lắng vì những hóa chất này vẫn an toàn cho trẻ sơ sinh miễn là bạn thay tã thường xuyên.

Nếu việc sử dụng tã giấy dùng một lần khiến da bé bị hăm thì chứng tỏ hàm lượng hóa chất trong tã không phù hợp với loại da của bé. Do đó, bạn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước để đảm bảo rằng bé không bị dị ứng với một số loại hóa chất.

Cần lưu ý rằng độ nhạy cảm của mỗi bé là khác nhau. Tã vải và tã giấy dùng một lần cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, mẹ cần chọn loại tã phù hợp với nhu cầu và loại da của trẻ để trẻ vẫn cảm thấy thoải mái.