5 cách để ngăn ngừa trẻ thấp còi khi sinh

Thể thấp còi là tình trạng rối loạn tăng trưởng và phát triển do suy dinh dưỡng mãn tính ở trẻ em làm cho cơ thể thấp hơn hoặc gầy hơn.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) thậm chí còn lưu ý rằng có hơn hai triệu trẻ em trên thế giới bị suy dinh dưỡng. Trong khi đó, hơn bảy triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì tình trạng thấp còi có thể được ngăn ngừa càng sớm càng tốt, cụ thể là ngay từ khi trẻ mới sinh ra. Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng thấp còi khi sinh ra? Phần giải thích sau đây được Debametulam.com tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn đến khi trẻ được 6 tháng tuổi

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng có thể làm giảm nguy cơ thấp còi ở trẻ sơ sinh. Cũng có thể tiếp tục cho trẻ bú mẹ hoàn toàn cho đến khi trẻ được hai tuổi.

Sữa mẹ chứa các chất dinh dưỡng vi mô và vĩ mô mà trẻ cần cho sự tăng trưởng và phát triển của chúng. Ngoài ra, sữa mẹ còn chứa protein và sữa non có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch của bé giúp bé không dễ mắc bệnh.

ngan-ngua-tre-so-sinh-thap-coi

Trẻ sơ sinh ăn thức ăn đặc lành mạnh và bổ dưỡng

Sau 6 tháng, con bạn cần bổ sung các chất dinh dưỡng để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của chúng. Vì vậy, Mẹ cần chuẩn bị thức ăn bổ sung cho trẻ bú sữa mẹ hoặc thức ăn bổ sung. Trong trường hợp này, hãy đảm bảo Mẹ chọn những thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng, đáp ứng được các chất dinh dưỡng vi mô và vĩ mô thu được từ sữa mẹ trước đó.

Thức ăn bổ sung cho trẻ sơ sinh nên chứa sắt, axit folic và iốt được coi là có thể làm giảm nguy cơ thấp còi. Trẻ thiếu sắt và axit folic có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thiếu máu gây ra tình trạng thấp còi.

Bạn có thể nhận được ba chất dinh dưỡng quan trọng này từ trứng, khoai tây, bông cải xanh, đu đủ, bơ và hải sản. Để chắc chắn hơn về dinh dưỡng mà bé cần, trước tiên bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá

Cách phòng ngừa tiếp theo là không cho bé tiếp xúc với khói thuốc lá. Nếu bạn từng hút thuốc trước khi mang thai, bạn nên ngừng tạm thời trong thời gian cho con bú. Tiếp xúc với khói thuốc lá được biết là làm tăng nguy cơ trẻ sơ sinh có trọng lượng cơ thể thấp và tăng nguy cơ thấp còi.

Nếu trong nhà có người hút thuốc lá, tốt nhất mẹ nên yêu cầu người đó không hút thuốc trong nhà. Nếu mẹ dắt Con nhỏ đi dạo bên ngoài nhà, hãy chọn một địa điểm không có khói thuốc lá.

Giữ môi trường sạch sẽ và vệ sinh

Như đã biết, trẻ sơ sinh rất dễ mắc bệnh nếu ở trong môi trường bẩn. Tình trạng này cũng có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị thấp còi. Trên thực tế, những bé thường xuyên bị tiêu chảy do sống trong môi trường bẩn sẽ có nguy cơ bị thấp còi cao hơn.

Vì vậy, mẹ cần phải giữ cho môi trường sạch sẽ, bao gồm cả vệ sinh và nước dùng để tắm hoặc uống. Đặc điểm của nước sạch là không mùi, trong, không vị.

Thường xuyên theo dõi sự phát triển của em bé

Cuối cùng, mẹ cần theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của bé định kỳ để bác sĩ. Mẹ phải biết chiều cao và cân nặng của trẻ để dễ dàng phát hiện các triệu chứng sớm của bệnh thấp còi. 

Đừng quên cho con bạn chủng ngừa như một nỗ lực để bảo vệ con bạn khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Nếu bạn bắt đầu nhận thấy các triệu chứng của trẻ thấp còi, hãy đến ngay bác sĩ nhi khoa để được điều trị thêm. 

Đó là một số cách phòng tránh cho trẻ thấp còi khi sinh ra. Hãy chắc chắn rằng bạn làm điều đó để sự tăng trưởng và phát triển của đứa trẻ của bạn diễn ra một cách tối ưu.