7 Nguyên Nhân Cơ Thể Trẻ Không Thể Hấp Thụ Chất Dinh Dưỡng

nguyen-nhan-co-the-tre-khong-the-hap-thu-chat-dinh-duong-2

Nếu con bạn thường xuyên trong tình trạng cơ thể như vậy, rất có thể trẻ đang bị thiếu chất dinh dưỡng do cơ thể không thể hấp thu dưỡng chất một cách tối ưu.

Tình trạng này thường được gọi là kém hấp thu. Kém hấp thu là một rối loạn có thể xảy ra ở trẻ em khi các cơ quan tiêu hóa của ruột không thể hấp thụ các chất thức ăn trong cơ thể.

Cơ thể không có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng xảy ra ở trẻ nhỏ thực sự có thể cản trở sự tăng trưởng và phát triển của chúng, bạn biết đấy! Vì vậy, việc biết nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tồi tệ này là vô cùng quan trọng.

Để tìm hiểu thêm thông tin, trên đây Debametulam.com đã tổng hợp một số nguyên nhân khiến cơ thể trẻ không thể hấp thụ dinh dưỡng từ nhiều nguồn khác nhau.

Không tiết được men tiêu hóa

Nguyên nhân chính khiến cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng là do cơ thể không sản sinh ra các enzym tiêu hóa. Như đã biết, loại men này đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn để cơ thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng.

Cơ thể không thể sản xuất enzym tiêu hóa thường bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, chẳng hạn như suy giảm chức năng cơ thể do bệnh tật, nhiệt độ cơ thể dao động và mức độ axit (pH) trong cơ thể.

Do mức độ sản sinh các enzym tiêu hóa bị thiếu nên quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể diễn ra không tối ưu, khó hấp thu chất dinh dưỡng và kéo theo hàng loạt các rối loạn tiêu hóa khác.

nguyen-nhan-co-the-tre-khong-the-hap-thu-chat-dinh-duong-3

Có tổn thương thành ruột

Ruột là cơ quan tiêu hóa đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thu các chất dinh dưỡng để năng lượng trong cơ thể tăng lên.

Nếu đường ruột bị rối loạn hoặc tổn thương, cơ quan này không thể hoạt động bình thường khiến cơ thể không thể hấp thụ chất dinh dưỡng.

Tổn thương xảy ra trong ruột, đặc biệt là thành trơn, thường do nhiễm vi khuẩn và vi rút. Một yếu tố khác gây tổn thương thành ruột là chấn thương hoặc chấn thương sau phẫu thuật.

Mắc hội chứng ruột ngắn

Cơ thể trẻ khó hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách có thể do hội chứng ruột ngắn (SBS).

Hội chứng ruột ngắn này là tình trạng kích thước của ruột non trong cơ thể trẻ không dài hơn bình thường và điều này ảnh hưởng đến hệ thống hấp thụ chất dinh dưỡng hoạt động kém hiệu quả.

Rối loạn này có thể xảy ra do cơ thể trẻ có những bất thường từ khi sinh ra hoặc sau khi phẫu thuật dạ dày.

Cơ thể trẻ không dung nạp Lactose

Một số trẻ nhỏ thường gặp các triệu chứng đầy hơi, tiêu chảy, thậm chí buồn nôn và nôn sau khi uống sữa hoặc ăn các thực phẩm có thành phần chính là sữa. Điều này có thể xảy ra do khả năng trẻ không dung nạp đường sữa.

Không dung nạp Lactose là một rối loạn tiêu hóa xảy ra do cơ thể không thể sản xuất enzyme lactase có chức năng tiêu hóa đường Lactose, chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa.

Vì cơ thể trẻ không thể sản xuất enzyme lactase nên cuối cùng, chất lactose không thể được tiêu hóa đúng cách, do đó cơ thể không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ các sản phẩm tiêu hóa.

Dùng kháng sinh dài ngày

Việc sử dụng thuốc kháng sinh với liều lượng thích hợp thực sự có thể giúp chữa lành người bệnh. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc kháng sinh trong thời gian dài thì sao?

Rõ ràng uống kháng sinh lâu dài có ảnh hưởng xấu đến cơ thể đấy bạn biết không! Các chất có trong thuốc kháng sinh cuối cùng có thể làm suy yếu vi khuẩn trong ruột, những vi khuẩn này thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn.

Hệ quả là cơ thể trẻ không thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng do hệ miễn dịch cũng suy giảm. Một tác dụng phụ khác là trẻ thường buồn nôn, nôn, tiêu chảy và nhiều triệu chứng xấu khác.

nguyen-nhan-co-the-tre-khong-the-hap-thu-chat-dinh-duong-2

Dị tật bẩm sinh

Một nguyên nhân khác khiến cơ thể không hấp thụ tốt chất dinh dưỡng chính là tình trạng dị tật bẩm sinh. Ví dụ, bệnh teo mật hiếm gặp .

Tắc mật là một rối loạn xảy ra trong ống mật, cũng là một phần của hệ thống tiêu hóa của con người. Trong bệnh này, ống mật không hoạt động bình thường và chặn dòng chảy của mật từ gan đến ruột.

Căn bệnh hiếm gặp này xảy ra ở trẻ sơ sinh có thể ảnh hưởng đến tổn thương gan. Cơ thể cũng không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng như chất đạm và chất béo do dịch mật không xuống được ruột.

Nhiễm trùng các cơ quan tiêu hóa khác

Nói chung, cơ thể không thể hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách do rối loạn hệ thống tiêu hóa. Rối loạn này xảy ra do cơ quan tiêu hóa bị nhiễm trùng hoặc tổn thương.

Một số bệnh bắt nguồn từ các cơ quan tiêu hóa như bệnh celiac , bệnh Crohn, xơ nang và viêm tụy mãn tính có thể làm gián đoạn hoạt động của hệ thống hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.

Cách điều trị cơ thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng

Một cơ thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng chắc chắn sẽ khiến cơ thể suy nhược, mất sức và dễ mắc các bệnh tật xấu khác. Vì vậy, điều trị ngay chứng rối loạn kém hấp thu này là vô cùng quan trọng.

Nếu cơ thể con bạn gặp phải tình trạng như vậy, bạn có thể thử các cách xử lý sau:

  • Thiết lập một mô hình ăn uống mới cho con, ví dụ như con của mẹ mắc chứng không dung nạp đường lactose, nghĩa là bạn phải giảm bớt việc cung cấp các sản phẩm chế biến từ sữa trong mỗi thực đơn bữa ăn. Cài đặt chế độ ăn kiêng này được điều chỉnh theo tình trạng bệnh mà trẻ gặp phải.
  • Đáp ứng dịch cơ thể, mẹ có thể cung cấp nước uống thường xuyên, ORS hoặc truyền dịch tĩnh mạch để trẻ có thể đáp ứng đủ lượng dịch cơ thể đưa vào. Chất lỏng cơ thể đi vào sẽ giúp quá trình tiêu hóa để các hệ thống trong cơ thể có thể hoạt động bình thường.
  • Uống bổ sung vitamin và enzym, dùng thực phẩm bổ sung vitamin và enzym có thể thay thế các chất tốt chẳng hạn như chất dinh dưỡng không được cơ thể hấp thụ đúng cách.
  • Cho uống thuốc, điều này rất hữu ích để làm giảm các triệu chứng của bệnh khiến cơ thể không thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách hoàn hảo.
  • Phẫu thuật, phương pháp này bạn có thể thực hiện nếu bệnh mãn tính của trẻ quá nặng và cần điều trị khẩn cấp, chẳng hạn như cắt bỏ cơ quan tiêu hóa đã bị tổn thương.

Đó là một số nguyên nhân khiến cơ thể trẻ không hấp thụ được chất dinh dưỡng và cách xử lý mà bạn cần biết.