Nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ em

Rụng tóc ở trẻ em thường do tình trạng lành tính hoặc tự giới hạn. Tuy nhiên, các nguyên nhân cơ bản của rụng tóc có thể bao gồm một số tình trạng phổ biến và hiếm gặp, có thể là bẩm sinh hoặc mắc phải. Rụng lông một phần do nằm bất động trong thời gian dài là phổ biến. Tuy nhiên, nếu tóc vĩnh viễn đã bắt đầu mọc và vẫn tiếp tục rụng thì phải làm rõ lý do của việc này.

Đối với hầu hết trẻ sơ sinh, rụng tóc chỉ là tạm thời và sẽ tự nhiên cải thiện theo thời gian. Tuy nhiên, điều quan trọng là không được bỏ qua các yếu tố có thể xảy ra, vì đôi khi các vấn đề y tế hoặc hành vi cũng có thể gây ra rụng tóc. Cũng giống như người lớn, không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm ra nguyên nhân khiến trẻ bị rụng tóc. Nhiều yếu tố khác nhau có thể khiến tóc mỏng, tóc mọc kém hoặc rụng.

Nguyên nhân rụng tóc ở trẻ em không do y tế

Rụng tóc có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ em, bất kể bệnh nào . Các loại vết tràn này sẽ tự lành theo thời gian. Các nguyên nhân phổ biến nhất là:

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh : Hầu hết trẻ sơ sinh bị rụng tóc trong vài tháng đầu đời và trong quá trình tiếp theo, tóc trẻ sẽ rời khỏi vị trí của nó thành tóc vĩnh viễn.

Ma sát : Đặc biệt ở giai đoạn 3 đến 6 tháng tuổi, nhiều bé bị hói đầu do ma sát với nệm cũi hoặc ghế ô tô. Khi con bạn bắt đầu ngồi dậy, lông ở những vùng bị ảnh hưởng sẽ bắt đầu mọc lại.

Căng thẳng vĩnh viễn : Tình trạng căng tóc do chải tóc mạnh, buộc tóc hay thắt bím có thể gây rụng tóc do tổn thương nang lông. Loại rụng tóc này thường gặp nhất ở phần chân tóc trước và sau. Việc giải phóng sức căng sẽ cho phép tóc mọc trở lại sau một thời gian.

nguyen-nhan-rung-toc-o-tre

Rụng tóc do nguyên nhân y tế ở trẻ em

Các tình trạng được liệt kê dưới đây là một trong những lý do khiến hầu hết trẻ em từ 26 tháng tuổi trở lên bị ảnh hưởng bởi chứng rụng tóc . Tất cả những điều kiện này nên được chẩn đoán bởi bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ da liễu nhi khoa và điều trị theo tình trạng cơ bản.

Nấm da đầu

Rụng tóc ở trẻ em cũng có thể do các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn và nấm. Tuy nhiên, hầu hết thời gian có một nhiễm trùng nấm . Nhiễm nấm trên da đầu biểu hiện bằng rụng tóc có vảy, giới hạn và bị viêm.

Nấm da đầu là một loại nhiễm trùng nấm phổ biến ở trẻ em . Biểu hiện của nó là những nốt rụng tóc có vảy và hình tròn ở vùng đầu. Vi nấm xâm nhập vào bề mặt da đầu và tấn công vào sợi tóc. Nó dễ lây lan và lây lan nhanh chóng, thường là ở trường mẫu giáo. Vì vậy, cần chú ý không thay gối, mũ và bàn chải.

Alopesi Areata

Rụng tóc hình tròn xảy ra trong một bệnh không lây nhiễm được gọi là rụng tóc từng mảng. Tỷ lệ mắc bệnh này xấp xỉ 0,03-0,1%. Trẻ em gái và trẻ em trai đều bị ảnh hưởng như nhau. Rụng tóc thường xảy ra đột ngột, diễn ra theo vòng tròn và không để lại sẹo. Ngoài ra, vùng da bị ảnh hưởng hoàn toàn mịn màng.

Rụng tóc từng mảng là do một bệnh tự miễn di truyền . Hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại các chất của chính cơ thể. Ví dụ, những kháng thể này nghĩ rằng nang lông là vật lạ đối với cơ thể. Kết quả là, sự tấn công của các tế bào miễn dịch tạo ra phản ứng viêm là nguyên nhân gây ra rụng tóc. Bệnh có thể tái phát và gây rụng tóc vĩnh viễn.

Trichotillomania

Trichotillomania là chứng rụng tóc do kéo, kéo hoặc vò tóc của trẻ. Rụng tóc không thường xuyên và được đặc trưng bởi tóc gãy với độ dài khác nhau. Các mảng này thường xuất hiện ở bên tay thuận của trẻ. Người ta thấy rằng hình thức này xảy ra thường xuyên hơn ở trẻ em gái vị thành niên và nói chung ở trẻ em trai trong thời thơ ấu. Có những lý do liên quan đến căng thẳng, chẳng hạn như mất người thân hoặc cha mẹ ly hôn.

Telogen Effluvium

Một số cha mẹ nhận thấy rằng con họ mọc tóc ít dữ dội hơn hoặc rụng tóc ở một số vùng da đầu. Nếu tóc mỏng trên diện rộng được quan sát thấy bất cứ lúc nào trong thời thơ ấu, rất có thể là do telogen effluvium. Sốt quá cao là tình trạng căng thẳng đột ngột hoặc nghiêm trọng làm gián đoạn chu kỳ bình thường, chẳng hạn như phẫu thuật gây mê toàn thân hoặc sử dụng một số loại thuốc theo toa. Tình trạng này được đặc trưng bởi cơ thể chuyển các nang tóc từ giai đoạn tăng trưởng sang giai đoạn nghỉ (rụng).

Nó xảy ra từ hai đến ba tháng sau những điều kiện căng thẳng. Sự mất cân bằng hormone và một số loại thuốc (chẳng hạn như thuốc hóa trị liệu hoặc thuốc chống động kinh) cũng có thể gây ra telogen effluvium. Tóc mọc lại sẽ trở lại trạng thái bình thường sau khi hết căng thẳng hoặc dùng thuốc.

Bệnh tuyến giáp

Bệnh tuyến giáp cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của tóc. Theo quy luật, tuyến giáp sản xuất hai hormone, T3 và T4. Các hormone này chịu trách nhiệm cho các chức năng quan trọng của tăng trưởng và trao đổi chất. Nếu tuyến giáp không hoạt động đủ, các hormone này không còn được sản xuất với số lượng cần thiết. Ngoài rụng tóc, người ta thấy các vấn đề về tình trạng mệt mỏi, suy nhược, táo bón và khô da. Ngoài ra, tóc trở nên xỉn màu, dễ gãy và kém rậm rạp.

Mặt khác, tuyến giáp hoạt động quá mức có thể gây ra các triệu chứng như mọc tóc nhanh, đánh trống ngực, đổ mồ hôi nhiều, giảm cân và tiêu chảy do sản xuất dư thừa hormone. Ngoài ra, tóc mọc nhanh hơn, nhưng có thể trở nên giòn, mỏng và chỉ đạt độ dài ngắn.