Nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai có nguy cơ đau tim

dau-tim-khi-mang-thai

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho nhiều người. Cholesterol cao, huyết áp cao và hút thuốc là những yếu tố nguy cơ chính gây ra cơn đau tim.

Một nghiên cứu từ Đại học Y khoa New York cho thấy có nhiều nguy cơ đau tim ở phụ nữ mang thai. Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể sẽ tăng lên đến 50 phần trăm để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi. Do đó, tim của bà bầu cũng phải tăng tốc độ và áp lực. Trái tim buộc phải làm việc nhiều hơn theo thời gian có thể gặp vấn đề nghiêm trọng.

Đau tim ở phụ nữ mang thai có thể gây ra những biến chứng về sức khỏe và còn ảnh hưởng gián tiếp đến thai nhi.

Để giảm thiểu rủi ro, bạn cần biết những nguyên nhân nào khiến phụ nữ mang thai có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây của Debametulam nhé

Nghiên cứu về cơn đau tim

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hơn 49 triệu ca sinh được ghi nhận tại các bệnh viện. Họ phát hiện ra rằng 1.061 cơn đau tim đã xảy ra trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Tổng cộng có 922 phụ nữ phải nhập viện trước khi sinh con vì những cơn đau tim. Và 2.390 cơn đau tim xảy ra trong thời gian hồi phục hai tháng sau khi sinh.

“Cứ 12.000 ca nhập viện thì có 1 ca đau tim trong hoặc ngay sau khi mang thai. Ngoài ra, cứ 20 phụ nữ bị nhồi máu cơ tim khi mang thai thì có 1 người chết trong quá trình nhập viện ”, TS. Nathaniel Smilowitz, bác sĩ tim mạch can thiệp và trợ lý giáo sư y khoa tại NYU Langone Health.

Mặc dù các cơn đau tim ở phụ nữ trẻ rất hiếm, nhưng thời gian trong và ngay sau khi mang thai là giai đoạn đặc biệt dễ bị tổn thương mà bệnh tim có thể bộc phát.

dau-tim-khi-mang-thai

Tại sao nhiều phụ nữ mang thai bị đau tim?

Các nhà nghiên cứu từ NYU cho biết tỷ lệ đau tim gia tăng ở phụ nữ mang thai hoặc mới mang thai có thể là do nhiều phụ nữ chọn sinh con muộn hơn.

Một phụ nữ trong độ tuổi từ 35 đến 39 có nguy cơ bị đau tim khi mang thai cao gấp 5 lần so với phụ nữ ở độ tuổi 20. Phụ nữ ở độ tuổi ngoài 40 có nguy cơ bị đau tim cao gấp 10 lần so với phụ nữ ở độ tuổi 20.

Mang thai và sinh con là những thử nghiệm căng thẳng về chuyển hóa thực sự đầu tiên. Tình trạng này có thể tiết lộ bệnh tim mạch tiềm ẩn.

Các yếu tố về lối sống cũng có thể góp phần làm tăng tỷ lệ béo phì và tiểu đường, vốn là những yếu tố nguy cơ gây đau tim.

Bệnh tim có thể phòng ngừa được 80% thông qua các biện pháp can thiệp vào lối sống. Quản lý các yếu tố nguy cơ bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh là rất quan trọng. Biết kết quả của các xét nghiệm y tế và đạt được mục tiêu có thể là những chiến lược có thể cứu sống. Không chỉ khi mang thai mà trong suốt cuộc đời.

Ngoài ra, khi mang thai, cơ thể làm việc nhiều hơn và trải qua nhiều thay đổi. Một trong số đó là trái tim. Khối lượng máu trong cơ thể sẽ tăng lên đến 50 phần trăm để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi. Do đó, tim của bà bầu cũng phải tăng tốc độ và áp lực.

Nhịp tim của phụ nữ mang thai thường tăng lên 10-15 lần mỗi phút. Trái tim buộc phải làm việc nhiều hơn theo thời gian có thể gặp vấn đề nghiêm trọng.

Đau tim có thể xảy ra đối với phụ nữ mang thai không mắc bệnh tiểu đường hoặc béo phì

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ có các yếu tố nguy cơ này có nguy cơ bị đau tim cao nhất. Tuy nhiên, các cơn đau tim cũng có thể xảy ra ở phụ nữ khỏe mạnh.

Mặc dù các cơn đau tim ở phụ nữ trẻ được coi là hiếm nhưng tỷ lệ tử vong tương đối cao vẫn được giữ nguyên.

Khi mang thai, lượng máu, cung lượng tim và nhịp tim của thai phụ đều tăng. Các động mạch giãn ra để chứa thai nhi đang phát triển.

Các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn có thể làm giảm khả năng giãn nở của các động mạch. Điều này cùng với nhịp tim tăng lên, cung lượng tim cao hơn bình thường từ 40 đến 50% và thai nhi tăng cân. Tất cả những điều này có thể gây căng thẳng thêm cho tim khi mang thai.

dau-tim-khi-mang-thai-2

Làm gì để ngăn ngừa cơn đau tim, đặc biệt là khi mang thai?

Tiến sĩ Katherine Bianco, giám đốc Chương trình Rối loạn Tim bẩm sinh Bà mẹ tại Bệnh viện Nhi đồng Lucile Packard của Stanford, cho biết điều quan trọng là phụ nữ phải nhận thức được các yếu tố nguy cơ của mình trước khi mang thai.

Mọi phụ nữ có kế hoạch mang thai nên uống vitamin trước khi sinh và bổ sung axit folic ít nhất sáu tháng trước khi thụ thai. Nếu có thể, hãy khám và điều trị tiền thai với bác sĩ sản khoa hoặc chăm sóc chính của bạn để thảo luận về việc mang thai trong tương lai.

Điều này rất quan trọng để xác định bất kỳ yếu tố nguy cơ nào đối với việc mang thai trong tương lai, chẳng hạn như hội chứng chuyển hóa, tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, suy dinh dưỡng, sử dụng thuốc lá hoặc ma túy và các loại thuốc tiềm ẩn gây quái thai (thuốc có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi). Điều trị có thể được bắt đầu và / hoặc sửa đổi trước khi thụ thai.

Tuy nhiên, ngay cả khi một phụ nữ không có yếu tố nguy cơ, các chuyên gia cho rằng cô ấy vẫn nên thực hiện các bước để đảm bảo trái tim của mình vẫn khỏe mạnh trong khi mang thai và sau khi sinh.

Tất cả phụ nữ nên thực hiện các bước để theo dõi trái tim của họ. Phòng ngừa là rất quan trọng đối với tất cả phụ nữ. Thống kê cho thấy hơn 70 phần trăm người lớn từ 20 tuổi trở lên bị thừa cân hoặc béo phì.

Cứ 3 phụ nữ thì có 1 phụ nữ sống chung với một số dạng bệnh tim mạch và chiếm gần một nửa số ca tử vong do tim mạch, họ bắt buộc phải có trách nhiệm với sức khỏe tim mạch ngay từ sớm.

Đó là lý giải nguyên nhân khiến bà bầu có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim . Để giảm thiểu rủi ro, bạn có thể kiểm tra sức khỏe đầy đủ trước khi mang thai. Ngoài ra, hãy thảo luận với bác sĩ của bạn về những cách để giảm nguy cơ đau tim khi mang thai.