Nguyên nhân khiến trẻ cáu kỉnh và quấy khóc nơi đông người

nguyen-nhan-khien-tre-cau-kinh-va-quay-khoc-noi-dong-nguoi

Đưa con nhỏ của bạn đi dạo ở một nơi đông người có thể là hoạt động thú vị nhất, đặc biệt là khi trẻ cuối cùng cũng có thể cảm nhận được bầu không khí bên ngoài ngôi nhà sau một thời gian dài ở nhà.

Tuy nhiên, sau một lúc dạo quanh, đứa trẻ trở nên bồn chồn và bắt đầu quấy khóc đến mức khóc to, do đó thu hút sự chú ý. Mặc dù con của mẹ có lẽ thường luôn điềm tĩnh và không dễ khóc.

Bạn nghĩ nguyên nhân khiến trẻ cáu kỉnh và quấy khóc nơi đông người là gì? Lần này Debametulam.com sẽ chia sẻ về nguyên nhân khiến trẻ nổi cơn tam bành và cách xử lý khi trẻ nổi cơn tam bành nơi đông người.

Cảm thấy xa lạ và không thoải mái trong môi trường mới

Nếu con nhỏ của bạn khóc dữ dội và mẹ khó có thể im lặng, hãy hiểu rằng đây là tình trạng bình thường và tự nhiên mà trẻ sơ sinh đến trẻ lớn hơn thường trải qua. Điều này có thể xảy ra nếu người mẹ đưa trẻ đến một nơi mới mà trẻ đến lần đầu tiên.

Mời trẻ em đến những nơi mới khiến chúng nhìn thấy những khuôn mặt mới mà chúng gặp. Thường thì những người xung quanh nhìn thấy trẻ, vì vậy trẻ cảm thấy lo lắng khi bị những người lạ nhìn thấy.

Ngoài ra, môi trường mới khiến trẻ chưa nhận biết được nhiệt độ xung quanh. Chỗ đông người cũng thường có tiếng nói to và không quen. Các yếu tố trên có thể gây cảm giác khó chịu cho trẻ mới biết đi.

Tình trạng sức khỏe rối loạn

Không chỉ từ yếu tố môi trường, yếu tố cơ thể của trẻ cũng có thể khiến trẻ lo lắng, bồn chồn khiến trẻ quấy khóc. Một số điều kiện khiến trẻ khóc trong đám đông như trẻ đói hoặc khát.

Hoặc nếu đã ăn, có thể trẻ bị đau bụng vì thức ăn trước đó đã ăn. Tuy nhiên, nếu bạn không tìm thấy bất kỳ phàn nàn nào về sức khỏe khiến con bạn phiền lòng, có thể con bạn đang trải qua cảm giác lo lắng do cảm thấy không thoải mái với môi trường của chúng.

nguyen-nhan-khien-tre-cau-kinh-va-quay-khoc-noi-dong-nguoi

Không thoải mái hoặc chán khi ngồi lâu trong xe đẩy

Một số trẻ có thể cảm thấy thoải mái khi được đu đưa, nhưng mỗi trẻ mới biết đi đều khác nhau vì không phải trẻ nào cũng cảm thấy thoải mái khi ngồi hoặc nằm trong xe đẩy mọi lúc. Bạn cũng có thể quan sát thói quen của bé xem bé có thích ngồi lâu trong xe đẩy hay không.

Nếu trẻ mới biết đi thích đi loanh quanh thì chắc chắn trẻ không cảm thấy thoải mái khi ngồi trong xe đẩy lâu và đây có thể là nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc nơi đông người. Vì vậy, bạn có thể đưa con đi dạo hoặc bế con trước.

Cảm thấy mệt mỏi sau khi chơi và đi bộ xung quanh

Khi đi dạo ở nơi đông đúc như trung tâm mua sắm, bạn có thể đưa con đến một nơi vui chơi để trẻ cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, những hoạt động này kết hợp với đi bộ đường dài có thể ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của anh ấy.

Mặc dù có thể khiến trẻ bình tĩnh và thoải mái trong một thời gian, nhưng các hoạt động vui chơi trong trung tâm thương mại cũng khiến trẻ mệt mỏi và cuối cùng trở nên cáu kỉnh vì liên tục di chuyển và bị kích thích.

Sau khi biết nguyên nhân khiến trẻ nổi cơn tam bành khi đến chỗ đông người, bạn cũng cần biết cách đối phó với những cơn nổi cáu của trẻ.

Lời khuyên để đối phó với những cơn giận dữ và quấy khóc ở những nơi đông người

Thật vậy, không phải là một trải nghiệm thú vị nếu đứa trẻ quấy khóc và trở thành trung tâm của sự chú ý. Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là quấy khóc và giận dữ là một phần tự nhiên trong quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Mặc dù vậy, không có nghĩa là bạn để con mình tiếp tục khóc ở nơi công cộng. Mẹ có thể xử lý bằng một số mẹo dưới đây để đối phó với trẻ quấy khóc nơi đông người:

Tránh la mắng trẻ

Cần có sự kiên nhẫn để giữ bình tĩnh và vô cảm khi đối xử với trẻ nhỏ, nhưng la mắng con bạn thực sự có thể khiến tình hình trở nên nóng hơn. Đặc biệt nếu mẹ trừng phạt thì trẻ có thể giữ trong lòng sự tức giận không tốt cho sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần.

Thay vào đó, hãy quan sát nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc, chẳng hạn như mệt mỏi, buồn ngủ hoặc không thoải mái với môi trường xung quanh, sau đó bạn có thể giải quyết bằng cách nói chuyện với trẻ.

Mời trẻ nói chuyện riêng

Những cơn giận dữ có thể xảy ra khi một đứa trẻ gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc của mình. Bên cạnh việc có thể đối phó với những cơn giận dữ, mời trẻ nói chuyện còn có thể giúp trẻ điều chỉnh cảm xúc bằng cách rèn cho trẻ kỹ năng kiểm soát khi tức giận.

Bằng cách mời trẻ nói chuyện, hãy cho trẻ thấy rằng trẻ có thể kiểm soát cảm xúc của mình và sử dụng từ ngữ để giải thích một cách chậm rãi.

nguyen-nhan-khien-tre-cau-kinh-va-quay-khoc-noi-dong-nguoi-2

Đếm từ 1-10

Đếm từ 1-10 có thể cho trẻ nghỉ ngơi giữa lúc cảm xúc đang dâng trào, để trẻ bình tĩnh hơn và đầu óc minh mẫn hơn. Ngoài ra, đếm từ 1-10 cũng cảnh báo trẻ rằng hành vi của mình là không thể chấp nhận được nếu không bị la mắng ở nơi công cộng.

Hít một hơi thật sâu

Giống như người lớn, căng thẳng cũng có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu với chính cơ thể và môi trường xung quanh. Để khắc phục, mẹ có thể giúp trẻ hít thở sâu để trẻ bình tĩnh hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật thở này để trấn tĩnh bản thân khi đối phó với một đứa trẻ đang nổi cơn thịnh nộ ở nơi đông người.

Ôm đứa con bé bỏng của bạn để giúp nó bình tĩnh lại

Khi bạn nhìn thấy một cơn giận dữ ở nơi công cộng, điều cuối cùng bạn có thể làm là ôm anh ấy. Đừng hiểu sai ý tôi, cái ôm này rất hữu ích trong việc giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và cho bạn biết rằng mẹ đang ở đó và quan tâm đến bạn.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến trẻ nổi cơn tam bành và cách xử lý khi trẻ nổi cơn tam bành, quấy khóc nơi đông người. Những đứa trẻ cáu kỉnh, quấy khóc nhất định phải có lý do để quay lưng lại với chúng, vì vậy, thay vì cảm xúc, mẹ có thể nói chuyện với chúng ở một nơi yên tĩnh hơn, khiến trẻ bình tĩnh hơn.