Nguyên nhân khiến trẻ hay mê sảng về đêm

nguyen-nhan-khien-tre-hay-me-sang-ve-dem

Bạn đã bao giờ thấy con mình mê sảng khi ngủ chưa? Thoạt nhìn, bạn có thể nghĩ rằng con nhỏ của mình đang ngủ say và mơ màng. Trẻ mê sảng khi ngủ thường đi kèm với nói một mình, nghiến răng và thậm chí là đi trong khi ngủ.

Không ít bậc cha mẹ coi điều này là tầm thường, nhưng trên thực tế, mê sảng có thể là dấu hiệu của nhiều loại rối loạn. Vậy những nguyên nhân của mê sảng thường xuyên ở trẻ em là gì? Hãy cùng Debametulam.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Mê sảng là một quá trình phát âm do hấp thụ những cảm xúc rất mạnh và đã ăn sâu vào tiềm thức của trẻ. Mê sảng thường được coi là một rối loạn giấc ngủ, bởi vì nó rất tiêu hao năng lượng. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến trẻ thường xuyên bị mê sảng.

Trải nghiệm sự kiện đáng nhớ

Một sự kiện hoặc khoảnh khắc đáng nhớ rất dễ ghi vào trí nhớ của trẻ. Nhờ đó, trẻ sẽ luôn ghi nhớ những khoảnh khắc đáng nhớ này cho đến khi bước vào giai đoạn tiềm thức. Khi một đứa trẻ mê sảng, nó có thể nói những từ giống hệt như sự kiện đáng nhớ mà nó đã trải qua.

nguyen-nhan-khien-tre-hay-me-sang-ve-dem

Có một nhu cầu chưa được đáp ứng

Một nguyên nhân khác khiến trẻ thường xuyên mê sảng là nhu cầu được đáp ứng. Những nhu cầu này là nhu cầu tâm lý nhiều hơn, như muốn được đồng hành, chăm sóc, đồng hành, được tự do, được cha mẹ hoặc người thân lắng nghe.

Nếu những nhu cầu tâm lý này không được đáp ứng, thì kết quả là cảm xúc của trẻ sẽ được lưu giữ trong trí nhớ và sẽ trào dâng trong cơn mê sảng khi trẻ chìm vào giấc ngủ.

Thông thường trẻ sẽ thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như khóc, la hét hoặc nói tên “mẹ”, “bạn, “bố” hoặc những tên gọi khác.

Ngủ trong tình trạng rất mệt mỏi

Chơi là một hoạt động mà hầu hết trẻ nhỏ thực sự thích thú. Bằng cách chơi, trẻ em có thể tăng trưởng và phát triển tốt, có thể tương tác với môi trường xã hội của chúng. Nhưng để con bạn chơi quá lâu trước khi đi ngủ sẽ không tốt cho bạn. Vì nó không tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của con nhỏ.

Nếp ngủ của trẻ cũng sẽ bị rối loạn, không ngon giấc, ngủ trằn trọc, có thể mê sảng. Điều này xảy ra bởi vì những gì đứa trẻ vừa làm đã được ghi lại trong tiềm thức của nó. Điều này nếu không được kiểm soát sẽ để lại hậu quả xấu, nếp ngủ của trẻ sẽ bị rối loạn và có thể gây tổn thương hệ thần kinh trong não.

nguyen-nhan-khien-tre-hay-me-sang-ve-dem-2

Mong muốn của trẻ

Không phải đứa con nào cũng dám bày tỏ mong muốn của mình với cha mẹ. Một số trẻ chọn cách giữ kín những ham muốn của mình. Để mong muốn có thể ăn sâu vào tiềm thức và thể hiện khi đứa trẻ đã ngủ.

Thông thường, đứa trẻ sẽ thể hiện các hình thức mong muốn của mình, chẳng hạn như tên đồ chơi, tên địa điểm du lịch, món ăn mà trẻ muốn ăn, hoặc những thứ khác chưa hoàn thành.

Xem hoặc chứng kiến ​​những điều khủng khiếp

Nếu một đứa trẻ xem hoặc chứng kiến ​​những điều đáng sợ trước khi đi ngủ, điều này có thể nằm trong giấc mơ của trẻ. Tiềm thức của trẻ tiếp tục ghi lại những gì trẻ chứng kiến ​​trước khi đi ngủ.

Mê sảng vì trẻ xem hoặc chứng kiến ​​những điều khủng khiếp có thể là nguyên nhân khiến trẻ mê sảng thường xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Giới hạn thời gian xem màn hình của con bạn trước giờ đi ngủ của con bạn.

Đây là lời giải thích về nguyên nhân khiến trẻ hay nói mớ khi ngủ vào ban đêm. Nếu con của mẹ cũng gặp vấn đề tương tự, hãy tìm hiểu nguyên nhân thường là nguyên nhân nào để dễ dàng xử lý hơn.