Nguyên nhân khiến trẻ sinh non thường bị nấc

Bé nấc cụt là tình trạng cơ hoành co lại và dây thanh đóng lại nhanh chóng. Sự đóng lại nhanh chóng của dây thanh quản là nguyên nhân tạo ra âm thanh nấc cụt ở trẻ sơ sinh.

Một nghiên cứu tại Đại học College London (UCL) phát hiện ra rằng nấc cụt gây ra sự gia tăng đột biến trong hoạt động của não giúp trẻ sơ sinh học cách điều hòa nhịp thở.

Điều này được hỗ trợ bởi thực tế là nấc cụt bắt đầu từ 9 tuần trong bụng mẹ. Vì vậy, nấc cụt là một trong những hình thức hoạt động sớm nhất ở thai nhi.

Nấc cụt ở trẻ sơ sinh thường kéo dài hơn so với người lớn. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì nấc cụt không gây đau đớn hay khó chịu cho bé. Nấc cụt cũng có thể tự hết sau vài phút.

Nếu bạn có một đứa trẻ sinh non, bạn có thể tự hỏi tại sao trẻ thường bị nấc cụt. Vâng, lần này Debametulam.com sẽ đề cập đến những nguyên nhân khiến trẻ sinh non thường xuyên bị nấc cụt.

Tại sao trẻ sinh non thường bị nấc cụt?

Báo cáo từ Innovation Origins, trẻ sinh non sẽ bị nấc cụt thường xuyên hơn. Điều này xảy ra do các cơ quan của cơ thể trẻ sinh non, bao gồm cả hệ thần kinh, chưa phát triển hoàn thiện.

Trẻ sinh non rất nhạy cảm với những cơn nấc cụt với thời lượng khoảng 15 phút mỗi ngày. Theo thời gian, các cơ quan trong cơ thể bé sẽ lớn lên và phát triển nên tần suất nấc cụt sẽ giảm dần khi bé lớn lên.

nac-cut-o-tre-sinh-non

Nấc cụt không liên quan gì đến sự phát triển

“Nếu trẻ nấc, đó là dấu hiệu cho thấy trẻ đang lớn”

Bạn đã từng nghe câu đó chưa? Bạn cần biết rằng câu nói này là một huyền thoại. Nấc cụt là một tình trạng gây ra bởi sự co thắt đột ngột của cơ hoành do kích thích cơ và kích thích dây thần kinh phế vị, dây thần kinh kết nối não với dạ dày. Vì vậy, nấc cụt không liên quan gì đến sự lớn lên của bé đâu mẹ nhé.

Trào ngược dạ dày thực quản

Trẻ sinh non thường xuyên bị nấc cụt cũng có thể là dấu hiệu bé bị trào ngược dạ dày. Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh là tình trạng van giữa dạ dày và thực quản hoạt động không bình thường. Van này có tác dụng ngăn không cho thức ăn đã vào dạ dày trào ngược lên thực quản.

Hầu hết trẻ sinh non có van giữa dạ dày và thực quản hoạt động không bình thường. Điều này có thể khiến trẻ sinh non thường bị nấc cụt. Ngoài nấc cụt, trào ngược dạ dày thực quản cũng có thể khiến bé khóc nhiều hơn và khạc nhổ nhiều hơn.

Cách chống nấc cụt cho bé

Nấc cụt không phải là một tình trạng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bé nấc quá thường xuyên, mẹ sẽ lo lắng rằng nó sẽ cản trở sự thoải mái của bé.

Về cơ bản, không có cách cụ thể để tránh nấc cụt ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để ngăn chặn các tác nhân gây ra nấc cụt ở trẻ, đó là:

  • Cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa ngoài khi trẻ bình tĩnh để tránh trẻ nuốt phải không khí trong khi bú.
  • Để trẻ nghỉ ngơi một lúc trong khi trẻ bú để thải khí.
  • Sau khi cho trẻ bú, đặt trẻ theo chiều thẳng đứng trong vài phút để thoát khí ra khỏi cơ thể.
  • Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột và mặc quần áo phù hợp với nhiệt độ cho bé.

Khi nào bạn nên cho trẻ đi khám?

Về cơ bản, hiện tượng nấc cụt ở trẻ sơ sinh không có gì đáng lo ngại vì chúng thường gặp và vô hại đối với bé. Nấc cụt không gây đau đớn hay khó chịu cho bé. Tuy nhiên, có một số tình trạng trẻ sơ sinh nấc cụt cần được bác sĩ tư vấn, bao gồm:

Nấc kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ.

Bé không có cảm giác thèm ăn.

Nấc cụt dẫn đến giảm cân.

Nấc cụt gây khó chịu cho bé như quấy khóc, bứt rứt hoặc sốt.

Nấc cụt thường khiến trẻ bị nôn trớ.

Nếu con bạn gặp phải những điều này, bạn nên ngay lập tức đến gặp bác sĩ để được kiểm tra thêm.

Đó là một số thông tin liên quan đến chứng nấc cụt ở trẻ sinh non. Nấc cụt ở trẻ sơ sinh rất phổ biến và bạn không cần phải lo lắng nếu con mình bị nấc. Theo thời gian, tần suất nấc của bé sẽ giảm dần.