Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay vặn mình

Nếu các mẹ để ý thì sẽ thấy trẻ nhỏ khi nằm một mình thường vặn mình, cử động tay chân theo nhiều hướng khác nhau một cách chủ động. Những cử động cơ thể như thế này thường thấy ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Vậy điều này có bình thường không? Có cần thiết phải quan tâm đến vấn đề vặn mình ở trẻ? Hãy cùng Debametulam.com tìm hiểu về những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay vặn mình qua bài viết sau đây nhé

Tại sao trẻ sơ sinh hay vặn mình?

Dr. Sophie Kay Shaikh, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Duke, giải thích rằng trẻ sơ sinh thường vặn vẹo từ khi mới sinh đến 4-6 tháng tuổi khi chúng chưa ngủ. Tuy nhiên, đôi khi có những lúc mẹ bé vặn vẹo trong giấc ngủ. 

Dr. Sharol Stoll, chuyên gia tư vấn sức khỏe Healthline và chuyên gia thần kinh từ Đại học Yale cho biết thêm rằng sau 6 tháng tuổi, chuyển động cơ thể này sẽ giảm dần theo thời gian, một dấu hiệu cho thấy não bộ của bé đang phát triển. 

Dr. Shaikh cũng khuyên các bậc cha mẹ nên giúp những em bé thường xuyên vặn vẹo làm bài tập cho dạ dày, cũng như cung cấp đồ chơi để kích thích. 

nguyen-nhan-van-minh-o-tre-so-sinh

Khi nào trẻ bắt đầu hết vặn mình?

Khi não bộ của trẻ phát triển, các cử động vặn vẹo mà chúng thường làm vô tình bắt đầu dừng lại, ngoại trừ khi con bạn sắp thay đồ hoặc khi chúng cảm thấy không thoải mái và thực hiện các cử động vặn vẹo tương tự.

Trên thực tế, Dr. Stoll nói rằng thông thường các chuyên gia dinh dưỡng có thể thực sự quan sát thấy sự phát triển trí não của em bé từ chuyển động vặn vẹo này. 

Tuy nhiên, vì mỗi đứa trẻ phát triển theo một tốc độ riêng nên bạn không cần quá hoảng sợ chứ đừng nói đến việc liên hệ với bác sĩ nếu bé vẫn vặn mình khi được hơn 6 tháng tuổi. 

Khi nào cần theo dõi chuyển động ngọ nguậy của em bé

Một số cha mẹ có thể thắc mắc về thói quen vặn vẹo của trẻ vì họ lo lắng rằng điều này sẽ trở thành một thói quen xấu cho đứa trẻ. 

Mặc dù trẻ sơ sinh vặn vẹo là điều hoàn toàn bình thường, nhưng có một số điều mà Dr. Cha mẹ nên để ý đến Shaikh, chẳng hạn như quằn quại và ưỡn lưng như bị đau, run rẩy không rõ lý do, hoặc những cử động chưa từng làm trước đây như đột ngột đá vào chân em bé. 

Dr. Shaikh cho biết một số thay đổi trong hành vi này có thể là kết quả của những vết thương nhẹ ở chân. Hoặc có lông hoặc sợi chỉ quấn quanh ngón chân hoặc tay khiến trẻ cảm thấy khó chịu. 

Một cử động vặn vẹo khác cần chú ý là kiểu giống như động kinh ở trẻ sơ sinh. Theo TS. Stoll, điều này thực sự tương tự như co giật nhưng không giống với co giật ở người lớn.

van-minh-o-tre-so-sinh

Thay vào đó, chuyển động này giống như một phản xạ giật mình mà không bị kích thích bởi một kích thích hay điều gì đó khiến bé cảm thấy bất ngờ. 

Dr. Stoll tiếp tục, nếu trẻ đưa tay lên và đầu cúi xuống lặp đi lặp lại thì đây không phải là phản xạ bình thường.

Nếu chuyển động này chỉ xảy ra một hoặc hai lần thì bạn không cần lo lắng. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra nhiều lần hoặc nhiều lần trong hơn 1 ngày thì cần đưa trẻ đi khám ngay. 

Vì vậy, nếu việc cử động được chẩn đoán là một dạng động kinh, thì trẻ có thể được điều trị ngay lập tức với sự chăm sóc y tế thích hợp. 

Ngoài ra, Dr. Stoll khuyến cáo các bậc cha mẹ nên quay phim con mình quằn quại để cho bác sĩ xem. Điều này sau này sẽ giúp bé được chẩn đoán chính xác rất nhiều.