7 nguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng bố mẹ phải biết

nguyen-nhan-khien-tre-suy-dinh-duong

Sự cân bằng của lượng dinh dưỡng là rất cần thiết để cơ thể con người thực hiện các chức năng của nó. Đặc biệt là ở trẻ em đang trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển.

Trẻ suy dinh dưỡng hoặc suy dinh dưỡng không thể phát triển bình thường gây ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Một trong số đó là còi cọc.

Sau đây Debametulam.com xin tổng hợp 7 nguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng cha mẹ cần biết, hãy cùng tham khảo nhé!

Nghèo đói

Không thể phủ nhận đói nghèo là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em. Vì nghèo đói, mọi người gặp khó khăn trong việc tiếp cận với thực phẩm lành mạnh. Đây là điều khiến nghèo đói trở thành nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ em suy dinh dưỡng trên toàn thế giới.

nguyen-nhan-khien-tre-suy-dinh-duong

Thói quen ăn uống không tốt

Trẻ có thói quen ăn uống không điều độ sẽ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Trẻ kén ăn có nguy cơ suy dinh dưỡng về lâu dài.

Mặt khác, nếu cho trẻ ăn quá nhiều hoặc liên tục ăn những thực phẩm có hàm lượng calo cao, trẻ cũng có nguy cơ bị thừa dinh dưỡng, dễ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng.

Rối loạn tiêu hóa

Các rối loạn về tình trạng sức khỏe tiêu hóa như bệnh Crohn, bệnh viêm ruột hoặc chứng khó nuốt có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Nếu trẻ mắc phải tình trạng này, nguy cơ suy dinh dưỡng của trẻ sẽ tăng cao.

Rối loạn sức khỏe tâm thần

Trầm cảm và lo lắng là những tình trạng sức khỏe tâm thần có thể ngăn chặn sự thèm ăn hoặc ngược lại, khiến trẻ ăn quá nhiều.

Rối loạn ăn uống ảnh hưởng đến cách ăn uống của trẻ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ. Ví dụ như chứng biếng ăn khiến việc ăn uống của trẻ bị hạn chế.

Rối loạn sức khỏe mãn tính

Trẻ em mắc bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh lao và ung thư, thường chán ăn. Nếu không được điều trị ngay lập tức bằng cách quản lý nhu cầu về calo và protein để chống lại bệnh tật, tình trạng sức khỏe của trẻ có thể giảm sút nghiêm trọng.

nguyen-nhan-khien-tre-suy-dinh-duong-2

Vệ sinh kém

Vệ sinh môi trường kém có thể dẫn đến sự phát triển của các bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như tiêu chảy. Nhiễm trùng tiêu hóa tái phát nhiều lần do vệ sinh kém làm tăng nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng.

Thiếu kiến ​​thức của cha mẹ

Thông thường nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng là do cha mẹ thiếu kiến ​​thức về chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ. Vì vậy, điều quan trọng là cha mẹ phải cung cấp cho trẻ những món ăn không chỉ đủ no, ngon miệng mà còn cân đối về chủng loại và lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Đó là một số nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng mà cha mẹ cần lưu ý. Đưa trẻ đi khám ngay nếu trẻ có những dấu hiệu sớm của suy dinh dưỡng để có hướng điều trị thích hợp